Để tỏa sáng tài năng

TP - Lần đầu tiên tham gia một đại hội tài năng trẻ, nhiều đại biểu chia sẻ với Tiền Phong những cung bậc cảm xúc và suy nghĩ quanh chuyện trọng dụng, thu hút người tài.

Nguyễn Hải Đăng (sinh năm 1979), được tuyển dụng giữ cương vị Giám đốc Ngân hàng VPBank Quảng Bình lúc anh 28 tuổi. Đăng trở thành vị giám đốc đầu tiên của ngân hàng khi VPBank mở chi nhánh tại Quảng Bình đầu năm 2007.

Sau hai năm dưới sự dẫn dắt của Đăng, chi nhánh huy động gần 400 tỷ đồng với hơn hai nghìn khách hàng, không có nợ quá hạn. “Từ kinh nghiệm của mình, tôi mạnh dạn đề xuất việc thi tuyển và bổ nhiệm những bạn trẻ có tri thức, nhiệt tình, dám nghĩ, dám làm và ham học hỏi. Ví dụ, phó giám đốc của VPBank Quảng Bình năm nay mới 29 tuổi” - Anh Đăng tiết lộ.

Nhiều ý kiến cho rằng, nên tạo cơ chế thoáng trong ưu đãi người tài thông qua thi cử công khai. Anh Lê Hồng Thủy (Giám đốc Cty Cổ phần Hồ Việt Quyền) nói: “Với các chức trưởng phòng, giám đốc nên tổ chức thi tuyển, thậm chí là tuyển cả chủ tịch xã, thay vì cơ cấu cán bộ”.

Chia sẻ ý kiến trên, anh Đăng thẳng thắn, ở các doanh nghiệp cổ phần có tính cạnh tranh cao nên năng lực là ưu tiên số một. Sở dĩ tôi trở thành giám đốc lúc 28 tuổi cũng là nhờ cơ chế thi tuyển công khai.

Còn theo anh Hoàng Văn Nhiên - Giám đốc Trung tâm Tin học & Dịch vụ Khách hàng Viễn thông Tỉnh Bắc Kạn, cơ chế thu hút và ưu đãi người tài (chủ yếu trong các cơ quan nhà nước) hiện nay chưa thực sự thích đáng.

Xu hướng người tài, chuyển sang doanh nghiệp tư nhân làm với thu nhập cao hơn diễn ra khá phổ biến. Vì sao ở các tỉnh, nhiều người học xong ở lại luôn thành phố, không quay lại, đặc biệt là ở các lĩnh vực kỹ thuật, kinh doanh?

Thực ra vì họ không thấy được cơ hội khẳng định bản thân khi trở về. Nếu cho họ một vị trí tốt, phù hợp với năng lực của họ để thể hiện, tôi nghĩ họ sẵn sàng thể hiện trách nhiệm và phát huy năng lực.

Cùng quan điểm, anh Phạm Ngọc Thắng - Trưởng phòng Kế hoạch Kỹ thuật Cty Cổ phần Gạch Quỳnh Lâm (Hòa Bình), chia sẻ: “Năm 2000, Cty tôi chuyển sang cổ phần hóa và gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng vì biết tận dụng khoa học công nghệ và dùng người trẻ giỏi nên đã vượt qua nhiều trở ngại”.

“Nhiều người không được trọng dụng chỉ bởi quan điểm của lãnh đạo và của họ là khác nhau. Có nhiều người bị đì, có nhiều người bị giam chân nên khó phát triển” - anh Nguyễn Ngọc Nam (Giám đốc Cty TNHH Công nghệ & Thương mại TEC Bắc Ninh) nói.

“Nếu người tài được trọng dụng, được định hướng lộ trình làm việc và khả năng tiến thân cụ thể, tôi tin, không người tài nào rời bỏ cơ quan Nhà nước”.

Sáng nay, 12/9, Đại hội bước vào ngày làm việc chính thức với các nội dung thảo luận tại tám trung tâm với các vấn đề xoay quanh việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng tài năng trẻ trong học sinh, sinh viên; công nhân, nông dân; công chức, viên chức; doanh nhân trẻ; khoa học, trí thức trẻ; cán bộ, chiến sĩ; văn nghệ sĩ, vận động viên.

Buổi chiều, đại biểu tham gia diễn đàn đối thoại với khách mời với chủ đề “Tài năng Việt”.

Đêm giao lưu “Tỏa sáng Tài năng Việt” tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội là phần biểu diễn của những đại biểu tài năng trẻ trên nhiều lĩnh vực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá