Để trẻ em thực sự lên tiếng

TP - Các tổ chức Đoàn, Đội cơ sở cần đa dạng các kênh thông tin, diễn đàn... để trẻ em có thể thực sự lên tiếng, bày tỏ ý chí, nguyện vọng và mong muốn của mình.

Hội đồng Đội T.Ư trao tặng 5 công trình nước sạch cho các trường tiểu học ở Quảng Nam trị giá 550 triệu đồng; tặng 1 điểm vui chơi, 10 suất học bổng và 500 khăn quàng đỏ cho thiếu nhi Quảng Nam trị giá 60 triệu đồng.
Hội đồng Đội T.Ư trao tặng 5 công trình nước sạch cho các trường tiểu học ở Quảng Nam trị giá 550 triệu đồng; tặng 1 điểm vui chơi, 10 suất học bổng và 500 khăn quàng đỏ cho thiếu nhi Quảng Nam trị giá 60 triệu đồng.

Đó là ý kiến chỉ đạo của anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội T.Ư tại hội nghị “Tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 - 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020”, ngày 1/7 tại Quảng Nam.

Hành động vì trẻ em

Với chủ đề: “Thiếu nhi Việt Nam học tập tốt, rèn luyện chăm”, năm học 2018 - 2019, Hội đồng Đội T.Ư đã tham mưu Ban Bí thư T.Ư Đoàn thành lập Tổ công tác và thực hiện nhiệm vụ đại diện tiếng nói, nguyện vọng và nắm bắt thông tin về tình hình trẻ em; thành lập CLB trợ giúp, tư vấn của Đoàn cấp T.Ư và chỉ đạo thành lập CLB tại 63 tỉnh, thành phố để kịp thời hỗ trợ, bảo vệ trẻ em; đồng thời phân công lực lượng cán bộ các cấp tham mưu thực hiện Luật Trẻ em và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Mô hình Hội đồng trẻ em tiếp tục được duy trì và có những bước phát triển. Đến nay, 5 tỉnh, thành phố được lựa chọn thí điểm đã ra mắt và tổ chức hoạt động của Hội đồng trẻ em với hơn 3.000 ý kiến của các em được tổng hợp từ cấp cơ sở. Một số tỉnh, thành phố tuy không thuộc diện triển khai thí điểm cấp tỉnh song đã chủ động triển khai mô hình. Đến hết năm 2018, đã có 50/63 tỉnh, thành phố tham mưu được lãnh đạo tỉnh, thành phố gặp mặt, đối thoại với thiếu nhi với nhiều hình thức; 51/63 tỉnh, thành phố duy trì thường xuyên việc tổng hợp tình hình trẻ em, ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của trẻ em theo các quý và năm.

Tiêu biểu như, Thành Đoàn, Hội đồng Đội TPHCM đã duy trì việc tổ chức gặp mặt đối thoại giữa lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP với thiếu nhi nhân dịp đầu xuân; Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Quảng Ninh tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tổ chức cho thiếu nhi tham gia một số kỳ họp của HĐND tỉnh. Bên cạnh đó, Hội đồng Đội T.Ư đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố tiếp tục nâng cao hiệu quả của hơn 35 nghìn câu lạc bộ Quyền trẻ em trên cả nước.

Trước tình trạng bạo lực học đường, xâm hại trẻ em đang diễn biến phức tạp, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức chiến dịch truyền thông chuyến xe “Hành động vì trẻ em” đi qua 6 tỉnh, gồm: Yên Bái, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Tĩnh, Nghệ An, nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực, xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em. Trong thời gian tới, Hội đồng Đội T.Ư tiếp tục tổ chức các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em cho phụ huynh và trẻ em với hình thức trực tuyến.

Phải là tổ chức nắm thông tin sớm nhất về trẻ em

Đánh giá về công tác bảo vệ, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn cho rằng, từ T.Ư đến các tổ chức đội cơ sở đã tổ chức nhiều mô hình hay, cách làm mới thu hút được trẻ em tham gia; việc tổ chức các hoạt động, diễn đàn trẻ em ở cơ sở cũng đem lại hiệu quả tích cực.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội đồng Đội T.Ư đã tiếp nhận báo cáo của 47 tỉnh, thành phố với 150 vụ việc, trong đó có 75 vụ đuối nước, 20 vụ tai nạn, thương tích và 55 vụ xâm hại trẻ em. “Hội đồng Đội Trung ương đã trực tiếp lên tiếng bảo vệ trẻ em và có văn bản chính thức gửi một số cơ quan chức năng về một số vụ việc liên quan tới trẻ em được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm”, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết.

Tuy nhiên, Bí thư T.Ư Đoàn cũng nhấn mạnh các tổ chức Đoàn, Đội cơ sở cần tăng cường hơn nữa vị trí và vai trò của mình, cụ thể hóa các nội dung, kết luận, chương trình của T.Ư Đoàn ở địa phương một cách linh hoạt, hợp lý.

“Cần nắm chắc những vấn đề ở địa phương nằm trong phạm vi quản lý của mình. Tổ chức Đoàn, Đội địa phương phải nắm nhanh nhất, sớm nhất những vấn đề liên quan đến trẻ em phát sinh ở địa phương; phải bám sát cơ sở, thành lập các tổ tư vấn ở cơ sở, thông qua các kênh diễn đàn để trẻ em có thể thực sự lên tiếng, thể hiện tâm tư nguyện vọng của mình”, anh Lương yêu cầu.  

Anh Nguyễn Ngọc Lương cũng cho rằng, các tổ chức Đoàn, Đội cơ sở cần có sự liên kết chặt chẽ với địa phương, nhà trường và phụ huynh để nắm bắt và giải quyết các vấn đề của trẻ em. “Nếu có thể thì cần sự tham gia của các chuyên gia uy tín theo các lĩnh vực với chuyên môn sâu để đồng hành với nhà trường, gia đình và các em. Cán bộ Đoàn, Đội cũng cần tự mình nâng cao các kỹ năng, kiến thức để xử lý các vấn đề, tình huống phát sinh khi có các vụ việc xảy ra”, anh Lương nói thêm.

Hội đồng Đội T.Ư trao tặng 5 công trình nước sạch cho các trường tiểu học ở Quảng Nam trị giá 550 triệu đồng; tặng 1 điểm vui chơi, 10 suất học bổng và 500 khăn quàng đỏ cho thiếu nhi Quảng Nam trị giá 60 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng