Đem châu Âu lại gần hơn với giới trẻ Việt

TP - Sáng 2/5 ở Hà Nội, tại cuộc họp báo về Những ngày châu Âu 2013 tại Việt Nam, Đại sứ Franz Jessen, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, nói: "Không có cách nào tốt hơn để cải thiện hiểu biết giữa người châu Âu và người Việt Nam bằng việc thông qua giao lưu nhân dân, đặc biệt là thu hút sự tham gia của giới trẻ".

Đem châu Âu lại gần hơn với giới trẻ Việt

Ông Jessen cho biết, những ngày châu Âu tại Việt Nam 2013 sẽ kéo dài trong một tháng, gồm nhiều hoạt động văn hóa và tri thức.

Dàn Hợp xướng thính phòng Munich vào loại tốt nhất Liên bang Đức gồm 25 ca sĩ chuyên nghiệp dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng lừng danh Philipp Amelung sẽ biểu diễn hai đêm 9 và 10/5 tại Hà Nội, và đêm 11/5 tại TPHCM.

Ông Jessen nói rằng, các hoạt động này nhằm mang châu Âu lại gần hơn nữa với Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Đại sứ Jessen nhấn mạnh hai sự kiện nổi bật Tiếp cận thanh niên, gồm việc các đại sứ EU tại Việt Nam có các cuộc nói chuyện về châu Âu với sinh viên Việt Nam và một cuộc thi ảnh với chủ đề biến đổi khí hậu Mực nước biển dâng, trong đó sinh viên các trường đại học được mời thể hiện sự hiểu biết của mình về chủ đề này.

Tại TPHCM, phù thủy dương cầm Eric Legnini, một trong những nghệ sĩ tài danh nhất nước Bỉ, sẽ có buổi biểu diễn duy nhất vào đêm 9/5.

Liên hoan phim châu Âu sẽ khai mạc tại TPHCM ngày 15/5, Hà Nội ngày 16-5 và Đà Nẵng ngày 17/5, trình chiếu 16 bộ phim đặc sắc của 14 trong tổng số 27 quốc gia thành viên EU.

Những ngày châu Âu 2013 còn bao gồm một triển lãm truyện tranh của Đức, một cuộc tọa đàm về phát triển xanh cho Việt Nam, hai trận giao hữu bóng đá giữa hai đội bóng thiếu nhi EU và Việt Nam, một hội thảo thương mại song phương và một liên hoan ẩm thực châu Âu.

Nhân dịp này, Phái đoàn châu Âu tại Việt Nam, Viện Văn hóa các Quốc gia Liên minh châu Âu phối hợp Bộ VH - TT & DL cùng các cơ quan hữu quan khác của Việt Nam tổ chức Ngày Văn học châu Âu lần thứ ba tại Hà Nội.

Trong đó, các cuốn sách văn học đặc sắc của Ý, Tây Ban Nha, Wallonia (Bỉ), Đức, Anh, Đan Mạch, Pháp và Ba Lan được giới thiệu qua bản dịch tiếng Việt.

Hằng năm, EU kỷ niệm là Ngày châu Âu hay còn gọi là ngày Tuyên bố Schuman (9/5) trên toàn thế giới và thường kéo dài một tháng. Ngày này năm 1950, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp thời đó là Robert Schuman đọc bản Tuyên bố Schuman về việc thành lập Cộng đồng châu Âu, nay là EU.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá