Sự kiện: Thế giới trẻ

Đêm sôi động Havikoro

(TPO) Tối qua (11/4), nhóm Hip-hop đoạt giải 3 thế giới đến từ nước Mỹ Havikoro đã có buổi ra mắt đầu tiên ở Việt Nam trước sự chứng kiến của hơn 600 sinh viên Nhạc viện Hà Nội.

Havikoro giao lưu với các sinh viên Nhạc viện
19 giờ 40, khoảnh sân trước Nhạc viện Hà Nội tràn ngập sắc màu Hip hop của các bạn trẻ là sinh viên của Nhạc viện, sinh viên đến từ các trường đại học Hà Nội. Lối đi dẫn lên Hội trường tầng 2 của Nhạc viện chật cứng người. Sau một hồi len lỏi, xô đẩy, chúng tôi cũng lần lên được Hội trường - nơi Havikoro có cuộc biểu diễn giao lưu.

Hội trường Nhạc viện chật kín người cả ở tầng 1 và tầng 2. Nhiều bạn sinh viên ở tầng 1 đã phải ngồi xuống đất để xem trong khi trên tầng 2 các bạn khác phải kê và đứng lên ghế để có thể nhìn xuống sân khấu. Bầu không khí nóng lên từng phút.

20 giờ10, sau phần giới thiệu các thành viên Đại sứ quán Mỹ cùng lãnh đạo Nhạc viện Hà Nội của MC Anh Tuấn, các thành viên Havikoro đã có cuộc giao lưu ngắn với các bạn trẻ có mặt tại hội trường.

Một thành viên Havikoro nói: “Chúng tôi những người lớn lên từ Mỹ và chúng tôi cũng có những khó khăn riêng của mình. Chúng tôi muốn lấy điệu nhảy của mình để đem đến những điều tích cực cho cuộc sống. Cũng vì lý do này chúng tôi đã đi đến rất nhiều nước. Chúng tôi là nhóm nhảy hip hop đầu tiên đến Việt Nam để cùng giao lưu với các bạn. Chúng tôi muốn giao tiếp và gửi những thông điệp trực tiếp đến các bạn thông qua những điệu nhảy...”.

Màn biểu diễn của Big Toe
Tâm sự về Hip-hop, Havikoro khẳng định: Để hiểu được Hip-hop là gì thì trước tiên chúng ta phải biết Hip-hop đến từ nơi đâu. Hip-hop có thể được hình thành từ những tầng lớp dân đen. Đó là một điều rất đáng ngạc nhiên.

Hip-hop sẽ lan tỏa ra khắp thế giới. Những người yêu Hip-hop có thể tập  ngay ở những gara ôtô hay ở bất cứ nơi đâu. Họ nhảy Hip-hop vì họ đam mê nó. Tất cả những gì các bạn cảm nhận về Hip-hop chính là những gì đang có ở trong chính các bạn.

Những lời giao lưu của Havikoro đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của hàng trăm bạn sinh viên cùng các bạn trẻ có mặt tại hội trường. Từng tràng pháo tay cùng tiếng cổ vũ khiến hội trường của Nhạc viện Hà Nội nóng hơn bao giờ hết.

20 giờ 32, D.J của Havikoro mở màn đêm diễn bằng bài ra mắt kéo dài 7 phút 30 giây. Âm thanh rộn rã lúc cao lúc xuống thấp như lôi cuốn, như mời gọi toàn thể mọi người trong hội trường cùng say trong những vũ điệu nồng nàn. Từng tràng pháo tay, những tiếng hò reo cổ vũ kéo dài không ngớt khi bản nhạc kết thúc.

Nhóm Big Toe của Việt Nam ra mắt bằng màn biểu diễn đáp lễ của 5 thành viên. Thành - Trưởng nhóm - mở màn bằng màn xoay đầu headbeen với hơn 20 vòng quay. Các thành viên trong nhóm lần lượt ra mắt bằng những màn biểu diễn đồng đội đẹp mắt.

20 giờ kém 55, Hội trường càng trở nên sôi động khi MC Anh Tuấn mời tất cả những bạn trẻ yêu thích Hip-hop cùng lên sân khấu để biểu diễn và giao lưu với Havikoro. Hơn 20 thành viên của các nhóm Hip-hop Việt cùng lên sân khấu.

Thành viên Havikoro ra mắt
Cả hội trường tràn ngập trong tiếng vỗ tay và cổ vũ không ngớt của các bạn trẻ khi Havikoro trình diễn “Hip-hop Mỹ”. Màn biểu diễn cá nhân kéo dài đúng 15 phút với phần biểu diễn các động tác, miếng đặc trưng của Hip-hop như: poping, style, combo, toprock, halloback, powermove… được thể hiện rất điêu luyện.

Các động tác được tiếp nối liên tục không ngắt quãng thể hiện đẳng cấp thế giới của Havikoro. Màn poping, cũng là màn kết thúc biểu diễn của Havikoro, đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn trẻ.

Tuy nhiên theo nhận xét của một số bạn trẻ yêu thích và hiểu biết về Hip-hop thì Havikoro chưa ra hết “miếng” trong buổi giao lưu.

Bên lề buổi biểu diễn, phóng viên Tiền phong Online đã có cuộc trao đổi với bà Julie J.Chung - Tùy viên Văn hóa Đại sứ quán Mỹ.

Điều gì đã khiến bà đưa ra ý tưởng mời nhóm Havikoro đến Việt Nam?

Bà Julie J.Chung, Tùy viên Văn hóa Đại sứ quán Mỹ
Hồi cuối năm ngoái tôi có xem một buổi biểu diễn Hip-hop của các bạn trẻ Việt Nam ở Giảng Võ. Buổi biểu diễn khiến tôi rất ấn tượng và tôi nảy ra ý tưởng đem một thể loại âm nhạc mới, một phong cách biểu diễn mới đến Việt Nam. Vì trước đây chúng tôi cũng mời các nhóm nhạc khác nhau đến giao lưu và biểu diễn ở Việt Nam: Nhạc cổ điển, nhạc truyền thống, nhạc Jazz…

Sau đó chúng tôi quyết định mời một ban nhạc Hip-hop Mỹ đến Việt Nam biểu diễn. Sau đó ít lâu chúng tôi có nghe tin nhóm Havikoro đang có chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới và chúng tôi đã ngỏ lời mời Havikoro đến Việt Nam và các bạn đã nhận lời.

Bà đã từng xem các nhóm Hip-hop Việt Nam. Bà có cảm nhận thế nào?

Sau khi xem họ biểu diễn, tôi nghĩ họ rất giỏi, rất có tài và đầy nhiệt huyết. Buổi biểu diễn hôm nay đối với tôi thật tuyệt vời. Tôi nghĩ các động tác hình thể của nhóm nhảy Hip-hop Việt Nam rất ấn tượng 

Trong thời gian tới Đại sứ quán Mỹ có tiếp tục tổ chức các buổi giao lưu tương tự và có ý định tài trợ cho một nhóm nhảy Hip-hop Việt Nam sang Mỹ giao lưu?

Đây là một gợi ý rất hay. Tôi hy vọng một ngày nào đó chúng tôi sẽ làm được điều đó.

Havikoro: Chúng tôi thực sự ngạc nhiên về phong cách biểu diễn của nhóm Hip-hop Việt Nam

Phóng viên TPO trao đổi với các thành viên Havikoro ngay sau khi cuộc giao lưu kết thúc.

Các anh vừa xem các nhóm nhảy của Việt Nam biểu diễn. Các anh có thể đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của các nhóm nhảy Việt Nam?

Chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi được tận mắt xem các nhóm Hip-hop Việt Nam biểu diễn. Tôi rất ngạc nhiên về phong cách biểu diễn của họ.

Họ có 2 điểm mạnh: Họ biểu diễn cùng nhau thành một nhóm. Đây là một điểm đặc biệt vì trên thế giới ít có nhóm biểu diễn với nhau thành cùng một nhóm như thế. Các nhóm Hip-hop ở các nước thường có một cá nhân biểu diễn rất giỏi hoặc từng cá nhân biểu diễn chứ họ không thể biểu diễn cùng nhau được.

Một điểm mạnh nữa mà tôi muốn nói đó là khi xem nhóm Big Toe biểu diễn thì họ đạt được cả 3 yếu tố quan trọng trong biểu diễn Hip-hop: Thể lực khi biểu diễn các động tác mạnh; Những động tác mềm dẻo, điệu và bước chân. Thực ra nhiều nhóm Hip-hop trên thế giới chỉ đạt được 1 trong các điểm mạnh nói trên. Big Toe họ đã đạt được cả 3 điểm đó.

Trước khi sang Việt Nam, các anh có thông tin gì về Hip hop Việt Nam?

Trước đây chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy ở Việt Nam có các nhóm Hip-hop. Chỉ một vài ngày trước khi đến Việt Nam, chúng tôi tìm và chỉ thấy đúng một bài báo trên Internet nói về nhóm Big Toe và một nhóm khác là ABC. Chỉ đến khi chúng tôi sang đây thì mới trực tiếp được chứng kiến Hip-hop, Breakdance ở Việt Nam.

Ở Việt Nam, đa phần các bạn thường chọn các địa điểm tạm gọi là “vỉa hè” để tập luyện. Ở Mỹ việc tập luyện Hip-hop như thế nào? Người dân nhìn nhận Hip hop ra sao?

Chúng tôi khởi đầu cũng thế thôi. Chúng tôi cũng sử dụng bất cứ đâu có chỗ trống, ví dụ như ở vỉa hè, những đường vắng ôtô, trên các sân bêtông, để tập luyện. Chúng tôi luyện tập cho đến nay đã được 13 năm. Như bạn tôi vừa nói lúc nãy, người dân có người nghĩ đó là một trò rất xấu, tiêu cực nhưng chúng tôi nghĩ khác. Chúng tôi đã gắn bó với Hip hop và dần những người phản đối trước đây đã có cảm tình và thậm chí mời chúng tôi đến studio của họ để biểu diễn. Như các bạn thấy hiện chúng tôi đang đi vòng quanh thế giới để biểu diễn.

Nhảy Hip hop đòi hỏi phải có thể lực và sự dẻo dai. Các anh có tính đến một lúc nào đó mình sẽ phải dừng lại?

Havikoro: Năm ngoái chúng tôi đã thành lập một công ty chuyên về dạy nhảy Hip hop. Chúng tôi cũng đã tính đến một lúc nào đó chúng tôi không thể biểu diễn được thì chúng tôi vẫn còn công ty đó để tiếp tục sự nghiệp gắn bó với Hip-hop.

 Một số hình ảnh buổi giao lưu

Đại sứ Mỹ phát biểu tại buổi giao lưu của Havikoro Các quan chức Đại sứ quán Mỹ và đông đảo sinh viên chăm chú xem Havikoro biểu diễn
D.J của Havikoro trổ tài Một thành viên Big Toe đáp lễ
Không chỗ đành ngồi tạm xuống đất vậy Màn biểu diễn poping của Havikoro
Trồng chuối của Havikoro Một động tác biểu diễn của Havikoro

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá