Đến Việt Nam để yêu thương

TPO - Tình nguyện viên JICA - Nakamura Masaya - sang Việt Nam từ tháng 7/2014, làm việc tại Trung tâm phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An (huyện Ba Vì, TP Hà Nội), vì một thế giới ngày mai tươi đẹp hơn cho các trẻ em khuyết tật.

Giây phút hạnh phúc của Nakamura cùng các em ở Trung tâm Thụy An.
Giây phút hạnh phúc của Nakamura cùng các em ở Trung tâm Thụy An.

Anh Nakamura tốt nghiệp thạc sỹ ngành Giáo dục Ngôn ngữ và Khoa học Thông tin, Đại học Ritsumeikan, Nhật Bản.

Trước khi đến Việt Nam công tác, anh từng có hai năm là giáo viên giảng dạy chữ nổi tại trường dành cho người khiếm thị tỉnh Kyoto. Anh cũng có bốn năm kinh nghiệm là giáo viên phụ trách học sinh khuyết tật nghiêm trọng về trí tuệ, tự kỷ và rối loạn hành vi tại Trường giáo dục đặc biệt Yawata, tỉnh Kyoto. 

Từ tháng 7/2014, Nakamura tình nguyện đến Việt Nam làm việc tại Trung tâm phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An (xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội).

Đến Việt Nam để yêu thương - ảnh 1 Nakamura  mong muốn đến Việt Nam để đóng góp sức mình vì một thế giới ngày mai tươi đẹp hơn cho các trẻ em khuyết tật.
Công việc chính của anh là hỗ trợ trung tâm trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, chỉnh hình, phục hồi chức năng, giáo dục và hướng nghiệp cho trẻ em tàn tật là con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các cháu bị tàn tật do di chứng của chất độc da cam, và con em các gia đình nghèo của các tỉnh thành phía Bắc Việt Nam.

Nakamura hi vọng, sau hai năm là tình nguyện viên nơi đây, không những trẻ em khuyết tật tại trung tâm nâng cao được năng lực bản thân, mà các giáo viên cũng được chia sẻ những kiến thức về giáo dục trẻ em khuyết tật mà anh được đào tạo chính quy tại Nhật Bản.

Chương trình Phái cử Tình nguyện viên Nhật Bản nằm trong khuôn khổ lĩnh vực Hợp tác kỹ thuật của JICA. Tính đến nay, JICA đã cử hơn 500 tình nguyện viên đến công tác tại Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực như: giáo dục, y tế, phát triển nông nghiệp, nông thôn, môi trường, phát triển công nghiệp phụ trợ, văn hóa, thể thao…

Hiện tại có trên 40 tình nguyện viên JICA công tác tại các tỉnh thành Việt Nam như: Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Gia Lai, TP Hồ Chí Minh, An Giang, Cần Thơ, Cà Mau…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá