Đến với đảo Mắt

TP - Nhân kỷ niệm 43 năm ngày thành lập đảo Mắt anh hùng, theo chân cán bộ, đoàn viên thanh niên của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Thị đoàn Cửa Lò, Nghệ An, chúng tôi ra với đảo Mắt.

Dừng chân lúc tuần tra. Ảnh: BBP
Ở nơi đó, những cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển trời phía Đông mảnh đất xứ Nghệ.

Đúng 8 giờ sáng con tàu nổ máy rẽ sóng ra khơi. Tàu rời bến cũng là lúc hai “nhạc trưởng kiêm MC” Lê Minh Phương – trợ lý thanh niên của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Nguyễn Văn Tuân – Bí thư Thị Đoàn Cửa Lò bắt đầu điều khiển chương trình văn nghệ với những ca khúc về biển thân yêu.

Với độ cao 218 m so với mực nước biển, diện tích gần 3 km2, đảo Mắt hiện ra vững chãi giữa biển khơi như sức mạnh của những người lính đảo đang canh giữ biển trời quê hương.

Những cái bắt tay, cái nhìn trìu mến, nụ cười rạng rỡ của những người lính đảo đã xua tan những mệt nhọc trong suốt chặng đường từ đất liền ra đảo.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuân trao tặng cho cán bộ, chiến sỹ đảo Mắt những chiếc ti vi và những món quà của đoàn viên thanh niên Thị đoàn và chúc cho cán bộ, chiến sỹ luôn hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Thay mặt cán bộ chiến sỹ trên đảo, Thiếu tá Đặng Đức Mậu - Đảo trưởng tâm sự: “Cán bộ, chiến sĩ đảo Mắt rất vui mừng và xúc động được đón nhận tình cảm và những món quà rất có ý nghĩa của tuổi trẻ Thị đoàn Cửa Lò. Cán bộ, chiến sỹ đảo Mắt mong muốn tiếp tục đón nhận được nhiều tình cảm của đất liền để động viên cho chúng tôi ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biển trời Tổ quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đảo Mắt hôm nay đã đổi khác, hai bên đường đi đến các đơn vị trên đảo là những hàng dừa xanh tốt, những luống rau, luống cà, luống dưa cải xanh mơn mởn.

Đến thăm Khẩu đội 3 của Trung đội 2 đang làm nhiệm vụ với những khẩu pháo vươn ra biển để canh giữ biển trời, chúng tôi mới thấy hết những vất vả khó khăn nhưng cũng rất đỗi tự hào của những đoàn viên trẻ trên đảo hôm nay.

Đảng viên trẻ, Trung sỹ, Khẩu đội trưởng Thái Văn Phương (quê ở Thịnh Sơn, Đô Lương, Nghệ An) bộc bạch: “Là người đoàn viên ưu tú vừa được đứng trong hàng ngũ của Đảng đầu năm 2006, được công tác tại đảo Mắt anh hùng tôi rất vinh dự và tự hào, hôm nay lại được đón các đoàn viên của Thị đoàn Cửa Lò, xin gửi vào đất liền những tình cảm chân thành của người lính”.

Gần 3 giờ vòng quanh đảo, chúng tôi trở về để chứng kiến buổi giao lưu cùng cán bộ, chiến sỹ đảo Mắt. Những đống củi lớn, những dàn âm thanh mang từ đất liền ra đã được đoàn viên thanh niên chuẩn bị chu đáo.

Bóng đêm vừa trùm xuống đảo cũng là lúc tất cả đoàn viên thanh niên của cả hai đơn vị đã có mặt, ngọn lửa trại nơi đảo xa bốc cháy giữa vòng tay của mọi người với những bài hát Nối vòng tay lớn, Thanh niên làm theo lời Bác…

Ngọn lửa đêm nay và ngọn lửa trong tim mỗi người được sưởi ấm bằng tình cảm của người lính đảo và cũng là niềm khát vọng của tuổi trẻ luôn luôn rực cháy mãi với thời gian.

Những bài ca, những điệu nhảy của các cán bộ, chiến sỹ đảo Mắt và cán bộ đoàn viên Thị Đoàn Cửa Lò cứ mãi ngân vang, ngân xa giữa biển khơi rì rào sóng vỗ.

Họ đã gửi vào nhau những tình cảm chân thành, thiết tha và những phút giây xao xuyến, bồi hồi như thế và giữ riêng cho mình một kỷ niệm đẹp đẽ và thiêng liêng. 

Nguyễn Hữu Sơn
Ban Thanh niên QK4

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá