Đến vui Tết sớm ở biên cương

TP - Nằm khiêm nhường bên dòng suối hiền hòa, Đồn biên phòng 473 (Mộc Châu, Sơn La) hiện ra trong sương mù. Đồn trưởng, Thượng tá Phùng Văn Vinh cùng toàn thể chỉ huy, chiến sĩ đón chúng tôi bằng những cái siết tay chặt và nụ cười rạng rỡ.

Dừng chân tại quốc lộ 6, huyện Mộc Châu (Sơn La), tất cả đoàn viên Khối các cơ quan T.Ư, Ban Thanh niên Bộ đội Biên phòng, Trường Đại học  dân lập Phương Đông chuyển sang xe ô- tô dã chiến của bộ đội, tiếp tục hành trình vượt hơn 20 km đường núi vào Đồn biên phòng 473.

Về thăm xã biên giới Tân Xuân

Dẫn chúng tôi tham quan đồn, anh Vinh say sưa kể về công việc. Trước đây, địa bàn chỉ có một xã, nay chia tách thành ba xã là Xuân Nha, Chiềng Xuân và Tân Xuân. Đóng quân ở địa bàn xã Xuân Nha, các chiến sĩ của đồn như con, dân của bản. Từ chuyện giúp dân làm nhà, thu hoạch mùa, cũng như giải quyết những mâu thuẫn trong gia đình, làng bản…tất tật, các anh đều không kể ngày mưa hay nắng, xắn tay sẻ chia với người dân.

Thời gian qua, đồn đã tổ chức nhiều chương trình hướng dẫn bà con cách làm kinh tế; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn; quyên góp được 2.500.000 đồng và giúp 200 ngày công xây dựng nhà đại đoàn kết cho một gia đình quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt bà con.

Trời mùa đông mang theo từng cơn gió bấc ràn rạt, rét buốt. Mới hơn sáu giờ tối, sân bóng của đồn đã chật kín bà con xã Xuân Nha. Trung tá Đào Anh Tuấn, chính trị viên Đồn biên phòng 473 nói với chúng tôi: Biết có đoàn từ Hà Nội vào thăm và giao lưu văn nghệ, không chỉ cán bộ, chiến sĩ mà bà con dân bản cũng mong chờ cả tuần nay rồi.

Trước những tình cảm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân xã Xuân Nha dành cho đoàn công tác, Bí thư Đoàn khối các cơ quan T.Ư Lại Xuân Lâm xúc động nói: Thực hiện phong trào “5 xung kích, 4 đồng hành” của đoàn khối và Hưởng ứng cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” do T.Ư Đoàn phát động, đoàn viên  khối các cơ quan T.Ư chúng tôi xin mang chút quà nhỏ kính tặng đồng bào, chiến sĩ vùng biên giới, mong đó như chút hơi ấm chia vui cùng nhân dân trong dịp Tết đến, Xuân về”.

Đến với các chiến sĩ biên phòng, chúng tôi càng thấu hiểu thêm những việc các anh đang dày công gây dựng cho vùng đất biên cương này. Trung úy Bàn Tiến Vĩnh, Đội trưởng Vận động quần chúng cho biết: “Tranh thủ được già làng, trưởng bản, người có uy tín và cả đoàn thanh niên bản nữa nên công việc rất thuận lợi”.

Chúng tôi rời Đồn biên phòng 473 khi mặt trời đã đứng bóng.  Tất cả hàng hóa, quà tặng và… người lại lên thùng xe dã chiến, nhắm hướng núi đến xã Tân Xuân - xã giáp biên với nước bạn Lào. Núi tiếp núi, đường mùa khô mà trơn nhãy bùn đất, dựng đứng, lòa xòa cây rừng.

Qua một dốc cao, hẹp, chiếc xe dã chiến chở chúng tôi chồm lên hòn đá bên vách núi, khựng lại, giật lùi, xoay đuôi ra vực. Thượng tá Trần Ngọc Thanh, Trưởng ban Thanh niên bộ đội Biên phòng chỉ thị: Để xe lại, cử người trông hàng. Liên hệ nhờ xe đến kéo sau. Tất cả mang theo hành lý cá nhân, đi bộ!

“Hành quân” gần 5 km, chúng tôi đến Tân Xuân trời đã chạng vạng tối.

Xã Tân Xuân có 3.671 nhân khẩu. Tập tục canh tác vẫn là trỉa lỗ tra hạt, quanh năm chỉ gieo cấy một vụ. Nghèo đói, thiếu thốn cứ đeo đẳng hơn 83% bà con đất này. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đinh Công Quán cho  biết: Tuy là xã nghèo, nhưng được cái bà con giờ đây trọng sự học hành. Trẻ em trong độ tuổi đến trường đều đi học cả. Năm qua đạt 98% trẻ vào lớp 1 và 100% các em học tiếp lớp 6.

Một tối nữa chúng tôi được hát, múa say sưa cùng dân bản và những người lính biên phòng. Ngày mai, chúng tôi trở về Thủ đô bên cuộc sống phần nào ấm no hơn, đủ đầy hơn. Các anh ở lại, dăm hôm nữa là Tết, quân số ứng trực 100% giữ yên bình cho đồng bào vui đón Xuân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá