Đẹp trai, giỏi giang nhưng vẫn ế vợ

Theo khảo sát tại Trung Quốc, hơn 70% các cô gái cho biết họ chỉ đồng ý lấy người đã có nhà. 50% cho biết kinh tế ổn định là tiêu chí hàng đầu, tính cách và đạo đức không nằm trong 3 yếu tố quan trọng nhất.

Đẹp trai, giỏi giang nhưng vẫn ế vợ

Trong khi đó, đến năm 2020, sẽ có khoảng 24 triệu đàn ông nước này không tìm được vợ - theo thống kê của Tổ chức hôn nhân và gia đình Trung Quốc.

Wang Lin là một chàng trai độc thân đẹp trai, hát hay, đã tốt nghiệp ĐH và làm nghề bán bảo hiểm. Anh có ô tô và nói tiếng Anh lưu loát. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn của các cô gái Trung Quốc, Wang Lin cũng vẫn khó có thể lấy được vợ vì chưa có nhà. Lương của Wang khoảng 900 USD/tháng, trong khi đó, một căn hộ 2 phòng ngủ ở ngoại thành Bắc Kinh đã lên tới 150.000 USD.

Chính vì không có nhà, Wang bị công ty mai mối từ chối. Một cô gái anh gặp hồi tháng trước cũng đã từ chối gặp gỡ lần 2 sau khi biết anh không mua được nhà. Trong khi đó, bố mẹ Wang đã nghỉ hưu và luôn muốn anh kết hôn.

Ở Trung Quốc, quyền sở hữu nhà và mua bán nhà đất chỉ được phép từ cuối những năm 1980. Giá bất động sản nước này đã tăng khoảng 140% từ năm 2007. Riêng tại thủ đô Bắc Kinh, giá nhà đất đã tăng gấp 8 lần trong vòng 8 năm, trong đó, khoảng 65 triệu căn hộ nằm trong tay giới đầu cơ. Thêm nữa, tỷ lệ lạm phát cao và lãi suất ngân hàng thấp nên nhiều gia đình Trung Quốc cũng đổ tiền vào việc mua nhà.

 

Đẹp trai, giỏi giang nhưng vẫn ế vợ - ảnh 1

“Việc giá nhà đất tăng chóng mặt đã tạo ra một thế hệ thanh niên mà tham vọng duy nhất của họ là kiếm được một mảnh đất cắm dùi” – Han Han, một blogger nổi tiếng nhất của Trung Quốc viết.

Trong khi đó, đàn ông Trung Quốc có nhà cửa rồi cũng muốn tránh các cô nàng thực dụng. Liu Binbin, 30 tuổi, làm việc tại một nhà xuất bản ở Bắc Kinh đã trải qua hơn 20 cuộc hẹn hò. Anh thường đi xe bus đến chỗ hẹn dù có ô tô. Anh cũng giấu chuyện mình đã có nhà. Sau một thời gian tìm kiếm và thử thách, cuối cùng Liu cũng tìm được cô gái trong mơ: “Thời gian đầu, dù biết là tôi không có nhà nhưng cô ấy vẫn yêu tôi. Người như thế bây giờ rất hiếm” – Liu kể lại.

Theo Phương Linh
New York Times/ VietNamNet

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá