Dệt bướm thành tranh

TP - Có người con gái ở xứ B'lao dệt những cánh bướm thành phố cổ, đường đến trường, hoa phong lan, trong các bức tranh đầy màu sắc.

Vũ Thị Nguyệt Ánh bên tác phẩm của mình

Cô gái ấy là Vũ Thị Nguyệt Ánh (30 tuổi), bị khuyết tật vận động, chủ tiệm Tranh bướm Ánh Kim, nằm trong hẻm nhỏ của thị tứ Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Thời đi học, mỗi khi bạn bè vui chơi, đùa nghịch thì Ánh lại tìm đến những vườn hoa yên tĩnh, ngắm những cánh bướm vui đùa trên hoa. Lên cấp ba, Ánh rất thích xếp hình bằng những cánh bướm và đặt nó vào khung. Nhiều người khen Ánh khéo tay.

Những lời khen ấy tiếp thêm nhiệt huyết cho ước mơ dệt bướm thành tranh của Ánh. Cô tìm đến phòng thí nghiệm của trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bảo Lộc học cách ướp xác côn trùng và cây khô. Hiện, Ánh nuôi và bảo tồn nguồn gene nhiều loài bướm vùng đất Nam Tây Nguyên này.

Tại tranh bướm Ánh Kim luôn rộn ràng không gian thiên nhiên, bướm và hoa. Mỗi khi có ý tưởng hay, Ánh lựa chọn ngay những cánh bướm để dựng tranh.

Màu vàng cho phố cổ mùa thu; màu đen, nâu cho những mái ngói; xanh cho dòng sông; trắng cho tà áo trắng đến trường... Chủ đề tranh bướm của Ánh thường là quê hương từ hoài niệm phố cổ; suy ngẫm từ tuổi trẻ và tình yêu...

Mộc mạc nhưng tranh bướm của Ánh có nét độc đáo từ màu sắc thật của thiên nhiên.

"Mỗi bức tranh là sự kết hợp hài hoà giữa thiên nhiên và nghệ thuật, giữa con người và thời gian…" - Ánh nói. Ngoài việc dệt tranh bằng cánh bướm, trong khu vườn nhỏ của gia đình, Ánh trồng hoa và nuôi nhiều loài bướm.

Ánh nói: "Cứ mỗi lần ra vườn nhìn những cánh bướm tung tăng trên cọng lá, nụ hoa thấy yêu thương cuộc sống đến lạ".

Tranh bướm của Ánh có mặt tại các cửa hàng lưu niệm ở Hà Nội, Huế, TP HCM… và nơi tham quan của du khách tại khu du lịch đồi Mộng Mơ (Đà Lạt) và ngay tại xứ trà Bảo Lộc.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá