ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Ưu tiên lựa chọn những nhân sự có năng lực thực tiễn

TPO - Với việc ứng dụng công nghệ vào Đại hội, hành trang của các đại biểu tham gia Đại hội Đoàn lần thứ XI sẽ rất gọn nhẹ, hầu hết mọi thông tin đều cập nhật tại App “Dai hoi XI”. Đại hội sẽ ưu tiên lựa chọn những nhân sự có năng lực thực tiễn và phong trào thanh niên tình nguyện sẽ là phong trào lớn của Đoàn trong 5 năm tới.

Các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn thông tin về ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI. ảnh: NHƯ Ý
Các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn thông tin về ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI. ảnh: NHƯ Ý
Đó là những thông tin được đưa ra tại buổi họp báo thông tin về Đại hội Đoàn đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022, do T.Ư Đoàn tổ chức chiều ngày 30/11.
Dự buổi họp báo có anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, cùng các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn, trưởng các ban phong trào T.Ư Đoàn.
ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Ưu tiên lựa chọn những nhân sự có năng lực thực tiễn - ảnh 1 Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết Thanh niên tình nguyện sẽ là phong trào lớn của Đoàn trong 5 năm tới. ảnh: NHƯ Ý
Tại buổi họp báo, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 sẽ diễn ra trong 3,5 ngày, từ ngày 10 – 13/12/2017, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, với sự tham dự của 1.000 đại biểu ưu tú trên toàn quốc, đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam.
Trong đó, có đại biểu đương nhiên là các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X: 136 đồng chí (chiếm 13,6%); Đại biểu được bầu tại đại hội các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc: 814 đồng chí (chiếm 81,4%); Đại biểu được chỉ định: 50 đồng chí (chiếm 5%).
Độ tuổi bình quân của đại biểu tham dự Đại hội là 30,7 tuổi, đại biểu trẻ nhất là 16 tuổi (đại biểu Trương Hiếu Ngân, sinh ngày 18/11/2001, học sinh lớp 11, Ủy viên BCH Đoàn trường THPT Tân Hiệp, tỉnh Tiền Giang); Có 386 đại biểu là nữ (chiếm 38,6%); 196 đại biểu là người dân tộc thiểu số (chiếm 19,6%). Trình độ học vấn từ thạc sĩ trở lên có 313 đại biểu (chiếm 31,3%, trong đó có 1 Phó giáo sư, 28 tiến sĩ). Trình độ lý luận chính trị trung, cao cấp và cử nhân có 689 đại biểu (chiếm 68,9%).
ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Ưu tiên lựa chọn những nhân sự có năng lực thực tiễn - ảnh 2 Các phóng viên trao đổi thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: NHƯ Ý
Đại hội gồm 6 phiên làm việc. Đại hội nhằm tổng kết, đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 – 2017; xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ XI (2017 – 2022). Sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Bầu BCH T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XI.
Với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”; Đại hội đặt ra mục tiêu: “Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, ước mơ, hoài bão và khát vọng vươn lên. Xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự vững mạnh, tập hợp đoàn kết đông đảo thanh niên, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam”.
Anh Lương cho biết thêm, trong nhiệm kỳ tới, toàn đoàn triển khai 3 phong trào hành động cách mạng: “Thanh niên tình nguyện”; “Tuổi trẻ sáng tạo”; “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và 3 chương trình đồng hành với thanh niên: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”.
Đại hội khẳng định nhiệm vụ quan trọng của Đoàn trong thời gian tới là củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, trong đó chú trọng chất lượng tổ chức cơ sở, đội ngũ cán bộ và mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, nhất là ở địa bàn dân cư, trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước; thực hiện hiệu quả chủ trương “1+2” ( cán bộ Đoàn cấp T.Ư và cấp tỉnh mỗi năm tối thiểu có 2 tháng công tác tại cơ sở), “1+1” (mỗi đoàn viên giới thiệu được ít nhất 1 thanh niên tham gia đoàn, hội). Nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức đoàn các cấp trong phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.
Ưu tiên những nhân sự có năng lực thực tiễn
Phát biểu tại buổi họp báo, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, trong nhiệm kỳ tới, T.Ư Đoàn xác định chọn phong trào thanh niên tình nguyện là phong trào lớn của đoàn nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong việc mang sức trẻ, nhiệt huyết, trí tuệ đóng góp vào sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp và đất nước, cũng như cống hiến cho cộng đồng.
ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Ưu tiên lựa chọn những nhân sự có năng lực thực tiễn - ảnh 3
Đại hội dự kiến bầu ra BCH khóa XI, nhiệm kỳ 2017 -2022 mới gồm 151 đồng chí. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, những đại biểu được lựa chọn bầu vào BCH khóa mới ngoài việc đảm bảo những quy định, tiêu chí chung; Đại hội sẽ ưu tiên giới thiệu và lựa chọn những nhân sự biểu có năng lực thực tiễn. Bên cạnh đó, lựa chọn thêm những đoàn viên tiêu biểu trong các lĩnh vực khởi nghiệp; nông nghiệp công nghệ cao, trí thức trẻ.
ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Ưu tiên lựa chọn những nhân sự có năng lực thực tiễn - ảnh 4 Không khí buổi họp báo. Ảnh: NHƯ Ý
"Đại hội lần này cố gắng làm sao nắm bắt xu thế bạn trẻ, xu thế phát triển của đất nước, thế giới trong thời đại Cách mạng công nghệ 4.0. Vì vậy, Đại hội lần này cũng có nhiều nét đổi mới trong cách thức tổ chức, tuyên truyền, trong đó có việc xây dựng phần mềm ứng dụng (App) “Dai hoi XI” trên điện thoại di động dành riêng cho đại biểu tham dự đại hội. “Với việc sử dụng ứng dụng này, hành trang cua đại biểu tham dự đại hội sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với các kỳ trước. Các đại biểu chỉ mang 1 tập tài liệu, gồm Văn kiện đại hội Đoàn; báo cáo kiểm và Sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn; còn tất cả các tài liệu khác sẽ được cập nhật tại App “Dai hoi XI””, anh Phong nói.

Dự kiến 11 chỉ tiêu trọng tâm của nhiệm kỳ 2017-2022: 
1. 100% cán bộ, đoàn viên và 80% thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền về các nghị quyết của Đảng, của Đoàn.
2. 100% Đoàn xã, phường, thị trấn xây dựng được ít nhất 01 mô hình, giải pháp tư vấn giúp đỡ, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế.
3. 5 triệu ý tưởng, sáng kiến được đoàn viên, thanh niên đề xuất.
4. 30 triệu cây xanh được trồng mới.
5. 10 nghìn tỷ đồng vốn vay được hỗ trợ cho thanh niên làm kinh tế.
6. 1 nghìn dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được hỗ trợ.
7. 10 triệu lượt thanh thiếu niên được tư vấn hướng nghiệp; 1,5 triệu thanh niên được giới thiệu việc làm.
8. Ít nhất 1 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi được xây dựng mới tại mỗi xã, phường, thị trấn.
9. 1,5 triệu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, giúp đỡ.
10. 5 triệu đoàn viên được kết nạp, ít nhất 60% thanh niên được đoàn kết tập hợp.
11. 1 triệu đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng, trong đó phấn đấu ít nhất 700 nghìn đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú.

 

Dự kiến 10 đề án trọng điểm thực hiện giai đoạn 2017 - 2022 :
1. Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi.
2. Thanh niên khởi nghiệp.
3. Tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên.
4. Tham gia xây dựng nông thôn mới.
5. Xung kích bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.
6. Tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
7. Phòng, chống ma túy cho thanh thiếu niên.
8. Nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh thiếu niên Việt Nam.
9. Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Hội, Đội.
10. Tham gia phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng