DMCA.com Protection Status

Đi 200km lấy khẩu trang về phát miễn phí

TPO - Trong những ngày dịch COVID-19 ngày càng lan rộng và diễn biến phức tạp ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Âu, cộng đồng người Việt đã và đang có những nghĩa cử tương thân tương ái hướng giúp nhau vượt qua giai đoạn khó khăn như: tình nguyện trở thành phiên dịch hỗ trợ khai báo y tế; lái xe 200km lấy khẩu trang về phát miễn phí; quyên góp ủng hộ chung tay phòng chống dịch.

Anh Vũ Hải Nam lái xe lấy khẩu trang về tặng miễn phí.
Anh Vũ Hải Nam lái xe lấy khẩu trang về tặng miễn phí.

1.Từ những ngày cuối tháng hai, tâm điểm quan tâm, sẻ chia phòng chống dịch COVID-19 trong nước hướng về Sơn Lôi Vĩnh Phúc, vùng đồng bào giáp tuyến biên giới Trung Quốc, những người từ vùng dịch Trung Quốc, Hàn Quốc trở về... Cùng với sự dấn thân, trách nhiệm của y bác sỹ, bộ đội, công an nơi tuyến đầu chống dịch là sự khích lệ động viên và tình nguyện tiếp sức của cộng đồng, đoàn viên thanh niên Việt Nam trong nước và ngoài nước.

 Trên những trang thông tin, mạng xã hội của du học sinh và cộng đồng người Việt ở Pháp, Đức, Séc, Nga... đều đăng tải thông tin diễn biến dịch COVID-19 trong nước. Từ đó, đã có những lời kêu gọi chung tay giúp sức với đồng bào trong nước.

Tại Séc, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam và cộng đồng người Việt đã quyên góp ủng hộ 40 nghìn chiếc khẩu trang y tế, 10 nghìn găng tay, 137 bộ quần áo chống dịch chuyên dụng cho bác sĩ, 30 máy đo thân nhiệt... tặng Sơn Lôi. Khi chuyến hàng đầu tiên chuyển về nước, chị Nguyễn Thị Diệu Linh - Ủy viên Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Thanh niên Việt Nam tại CH Séc chia sẻ: "Số hàng này được chuyển về Việt Nam và được Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc trao tận tay bà con nhân dân huyện Bình Xuyên. Tuy giá trị về vật chất là chưa lớn, nhưng đây thể hiện tấm lòng của những người con xa xứ, đang sinh sống, làm việc tại CH Séc vẫn luôn hướng về Tổ quốc".

Đi 200km lấy khẩu trang về phát miễn phí - ảnh 1 Người Việt tại Séc đã quyên góp ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 những ngày cuối tháng 2/2020

Nhiều bạn trẻ Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài cũng đã hướng về đất nước và đóng góp theo cách riêng của mình. Đó là dạy miễn phí ngoại ngữ tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Đức... với điều kiện mỗi buổi học kéo dài 1 tiếng, học viên sẽ gửi 70.000 đồng vào tài khoản ủng hộ công tác chống dịch của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đó là bán đấu giá tranh qua mạng xã hội và ủng hộ 55,5 triệu đồng chung tay phòng chống dịch COVID-19 của du học sinh Mỹ Phạm Thiểu Bảo (15 tuổi) những ngày đầu về nước. Ý tưởng bán đấu giá tranh của cậu đã có từ cuối năm 2019 dành cho việc xây trường vùng cao. Lý do cậu thay đổi vì dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, chi phí phòng chống dịch rất tốn kém và "muốn làm điều gì đó để góp phần nhỏ cùng Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến này".

 2.Những ngày này dịch COVID-19 tại châu Âu diễn biến ngày phức tạp xuất hiện nhiều ca dương tính virus SARS - Cov - 2 và tỉ lệ người tử vong cao. Cộng đồng người Việt - đang ở lại - nơi xứ người đã và đang đoàn kết, động viên và giúp đỡ lẫn nhau vượt qua đại dịch.

 Nhiều người Việt ở xứ sở Bạch Dương đã kề vai sát cánh huy động hoạt động tương trợ đồng bào. Anh Đỗ Quý Dương - một trong những thành viên tạo nhóm "Tương trợ người Việt tại Nga" đã có những dòng viết: Trong tình hình đại dịch COVID-19 đang lan rộng, trên tinh thần tương thân tương ái, chúng tôi lập nhóm với mục đích giúp đỡ nhau trong thời kỳ dịch bệnh đầy khó khăn.

Nhóm có các hoạt động hỗ trợ ngôn ngữ, phiên dịch miễn phí qua điện thoại trong các trường hợp hỗ trợ y tế; vận chuyển đồ đạc, vật dụng, hỗ trợ các trường hợp nằm viện hoặc cáh ly miễn phí; tiếp nhận và phân phát khẩu trang vải.

 Trong ngày đầu tiên Nga thực hiện cấm túc hạn chế ra ngoài, anh Vũ Hải Nam (quê Thái Bình) đã lái xe ô tô 200km từ Mátxcơva đến Kaluga để lấy khẩu trang về tặng cho bà con người Việt. 700 chiếc đầu tiên đã được chuyển đến 350 bà con người Việt ở "ốp" Mekong với hy vọng mỗi người cố gắng dùng khẩu trang vải, cái giặt cái dùng, dành khẩu trang y tế cho những ngày "đen tối hơn" có thể xảy ra.

 Ý tưởng tặng khẩu trang miễn phí cho mọi người đến với anh Nam từ gần hai tuần trước khi mặt hàng này tăng giá và rất khó để mua. Dành nhiều công sức lắm anh cũng chỉ có thể mua được hai hộp 3M và hai hộp khẩu trang y tế là thành quả cho cả gia đình. Vì vậy, khi người quen ở Kaluga có xưởng gia công khẩu trang cho y tế Nga và có giấy phép hoạt động, anh đã không quản đường xa. "Tôi chỉ nghĩ đơn giản là góp sức nhỏ để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này", anh Nam chia sẻ với Tiền Phong.

Bên cạnh anh Nam, tham gia nhóm tương trợ có nhiều người như chị Nguyễn Nụ (quê Hải Dương) gắn bó với công việc mới là cắt, may khẩu trang vải tặng mọi người; làm video hướng dẫn may khẩu trang vải.
Đi 200km lấy khẩu trang về phát miễn phí - ảnh 2 Cộng đồng người Việt dành tặng khẩu trang chung tay phòng chống dịch COVID-19 tại Séc. Ảnh: Đại sứ quán Séc.
 Tinh thần tương thân tương ái của người Việt cũng đang ghi dấu tại CH Séc. Không chỉ có những chiếc khẩu trang, sự sẻ chia cộng đồng người Việt dành cho nhau mà cho cả những người dân Séc.
Trong thư điện tử Đại sứ quán Séc tại Việt Nam gửi đến phóng viên mới đây, viết: Người Việt sống ở CH Séc đã có sáng kiến giúp đỡ cộng đồng trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Chỉ trong vài ngày, người Việt đã chuyển hàng chục ngàn khẩu trang vải đến bệnh viện, trung tâm dưỡng lão và đồn cảnh sát trên cả nước. Nhiều cửa hàng tạp hóa Việt Nam, khẩu trang và găng tay miễn phí được cung cấp cho khách hàng.

 Sự giúp đỡ không dừng lại ở đó, nhiều cửa hàng của người Việt đã cung cấp đồ uống, đồ ăn nhẹ miễn phí cho những người làm ở tuyến đầu chống dịch. Cộng đồng người Việt cũng quyên góp gây quỹ để mua nguyên liệu khẩu trang; quyên góp tiền cho thành phố Ústí nad Labem - một trong những thành phố đầu tiên ghi nhận các trường hợp COVID-19 của Séc để mua máy thở...

Du học sinh Việt lan tỏa trào lưu 'Spread love - not fear' ứng phó mùa dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 tại châu Âu diễn ra ngày càng phức tạp với nhiều ca nhiễm mới và tử vong mỗi ngày, du học sinh Việt đã khích lệ tinh thần nhau và giải tỏa sự lo lắng bằng trào lưu "Spread love - not fear" ghép ảnh thành các câu khẩu hiệu ứng phó chống dịch lan tỏa trên mạng xã hội.

 

Thư của du học sinh Anh từ khu cách ly Hà Nội

Đối với một du học sinh xa quê hương gần chục ngàn cây số như tôi, được trở về với Tổ quốc thân yêu dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn luôn đem đến những cảm xúc bồi hồi.

Tâm sự du học sinh làm ‘cô giáo online’ trong khu cách ly

Lê Vũ Anh Thư, nữ du học sinh trở về từ Úc dạy học online trong thời gian đang cách ly tập trung phòng chống COVID-19 ở Ân Thi (Hưng Yên) với mong muốn lan tỏa điều tích cực trong cộng đồng.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng