Đi chung: Mừng và lo

TP - Gần đây giới trẻ rộ lên xu hướng đi chung xe với sự xuất hiện của một số trang web khai thác dịch vụ này, cũng như hội nhóm trên Facebook.

> Thực hư 'đi chung' trên đường tiết kiệm nghìn tỷ

Hoạt động từ đầu năm 2013, đến nay, trang web dichungxe.vn đã có gần 5.000 thành viên với hơn 20.000 chuyến đi đã được đăng tải trên hệ thống.

Có gần 500 chuyến đi thành công, tương đương với 4.000 km đi chung. Việc đi chung xe diễn ra trên nhiều thành phố lớn. Trên nhiều diễn đàn mạng, các thành viên chia chia sẻ những ích lợi của việc chung chuyến xe như: Tiết kiệm nhiên liệu, giảm chi phí đi lại, số lượng xe đi ít hơn góp phần giảm ùn tắc giao thông, bảo vệ môi trường…

Không chỉ gắn bó trên một hành trình di chuyển, nhiều xế - ôm gắn bó với nhau hơn khi cùng chung một quãng đường đi làm, đi học, hay về quê. Thậm chí đã có những mối tình đẹp đơm hoa. Việc những người không quen biết đồng hành trên một chuyến xe, thậm chí gắn bó trên nhiều hành trình là tín hiệu đáng mừng, minh chứng củng cố niềm tin vào sự tử tế, chân thành trong xã hội. Việc đi chung trên một xe trên một tuyến đường còn là điều kiện để mọi người trải nghiệm và học cách ứng xử văn hóa với người chưa quen biết.

Mừng nhưng vẫn lo khi việc đi chung xe ít có sự kiểm chứng, ràng buộc. Mặc dù có quy định để đăng ký thành viên, người tham gia muốn đi chung xe và chia sẻ chỗ trống phải xuất trình số điện thoại, giấy tờ tùy thân, giấy phép lái xe… Song cũng không ít tiềm ẩn rủi ro khi nhiều người nể nang mà không kiểm tra giấy tờ tùy thân, đăng ký xe của nhau.

Việc đi chung cũng dễ bị kẻ xấu lợi dụng để vận chuyển ma túy, vũ khí… Nói về chuyện đi chung xe, Gia Tống chia sẻ báo mạng: “Có thể xem đây là một mô hình giao thông khoa học, được đưa ra áp dụng rộng rãi. Kính mong các nhà quản lý quan tâm hiện tượng này để nó phát triển lành mạnh, văn minh".

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá