Đi để học cách ứng xử

TP - “Chúng tôi cần lắm sự thông cảm của người bệnh. Công việc của chúng tôi là lao động đặc thù, lao động vì sự sống, đôi khi không tránh khỏi căng thẳng...”- BS Nguyễn Minh Tâm (Bệnh viện Thừa Thiên - Huế) nói.

Các PV đã mang câu chuyện văn hoá ứng xử với bệnh nhân hỏi người trong cuộc.

“Áp lực công việc rất lớn nên ngoài việc cố gắng giữ tỉnh táo còn biết bao căng thẳng trong khám chữa, phẫu thuật nên không phải y, bác sĩ nào cũng có thể tươi cười với tất cả bệnh nhân” – Chị Hạnh chia sẻ.

“Bài học văn hóa ứng xử giữa thầy thuốc với bệnh nhân không đâu sâu sắc bằng về với cộng đồng dân cư. Thực tế cuộc sống đã mang lại khái niệm phục vụ theo đúng nghĩa người thầy thuốc nhân dân cho đội ngũ y bác sĩ trẻ” – BS Huỳnh Nguyễn Lộc (Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM) chia sẻ.

Bác sĩ trẻ Lộc từng có trên 100 lần tham gia các chuyến khám bệnh miễn phí ở vùng sâu vùng xa. BS Lộc cho rằng, qua những chuyến đi anh học được nhiều điều mà trên giảng đường chưa có, đặc biệt là ứng xử trước người bệnh.

Bác sĩ Trần Đức Nghĩa (Phó Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên): “Lên xe buổi chiều, gần sáng tới nơi, chợp mắt một tí lại lao vào khám cho bà con. Nhưng khi biết người dân miền núi lội bộ hàng giờ đến trạm đợi bác sĩ, thì thấy mệt nhọc của mình chẳng thấm vào đâu”...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá