Địa phương lúng túng đầu ra cho cán bộ Đoàn

TPO - Ngày 3/6, Đoàn Giám sát kết quả thực hiện Quyết định số 289 - QĐ/TW ngày 08/2/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc ban hành quy chế cán bộ đoàn TNCS Hồ Chí Minh do Bí Thư BCH Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Tỉnh ủy Vĩnh Long.

Địa phương lúng túng đầu ra cho cán bộ Đoàn
Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Long Nguyễn Huỳnh Thu cho biết, cơ quan tỉnh đoàn được giao 25 biên chế; cấp huyện mỗi đơn vị 6 biên chế, tổng cộng có 48 biên chế ở 8 huyện. Còn cấp cơ sở, mỗi đơn vị cấp xã có 2 biên chế chuyên trách, với tổng cộng 214 biên chế ở 107 xã.
Tuy nhiên, hiện nay Tỉnh đoàn đang thiếu 7 biên chế, còn 5/8 huyện thiếu từ 2 - 3 biên chế do từ năm 2015 đến nay không tổ chức thi tuyển công chức khối đoàn thể nên công tác nhân sự tại các cơ quan chuyên trách gặp khó khăn.
Ngoài ra, công tác cán bộ còn nhiều bất cập như: cán bộ Đoàn quá tuổi theo quy định chưa được bố trí kịp thời, cán bộ đoàn cấp xã sau khi hết tuổi làm công tác đoàn, đơn vị không thể bố trí, bổ nhiệm phân công công tác Đảng, chính quyền mà điều động về khóm, ấp nên không giữ được các chế độ, chính sách so với chức danh chuyên trách. Đồng thời, chế độ, chính sách cho cán bộ đoàn cấp cơ sở còn hạn chế, nhiều cán bộ đoàn cơ sở thu nhập chưa đảm bảo được cuộc sống để an tâm công tác.
Bên cạnh đó, toàn tỉnh có  849 đồng chí là bí thư chi đoàn khóm, ấp; độ tuổi 35- 40 là 94 đồng chí, trình độ chuyên môn là THCS, THPT, trong khi tỷ lệ thanh niên có mô hình kinh tế chỉ chiếm 30%.
 Đại diện các Sở, ngành của tỉnh Vĩnh Long cho biết, đầu ra cho cán bộ đoàn rất khó, ngoài đồng chí được quy hoạch thì đầu ra còn khá chứ nếu không quy hoạch thì vất vả vì các đơn vị đều đang giảm biên chế nên anh em khá "tâm trạng".
Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Long chia sẻ: "Kể cả Tỉnh đoàn hiện nay đang thiếu cán bộ, tuy nhiên các đồng chí ở cơ sở hay cấp huyện mang tâm lý, không dám về Tỉnh đoàn vì sợ khi hết tuổi không có đầu ra".
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long Nguyễn Bách Khoa nhìn nhận, bối cảnh hiện nay càng siết về vị trí việc làm nên càng khó khăn hơn trong công tác bố trí cho cán bộ đoàn, vì thế Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng rất đau đầu.
"Đầu ra, đầu vào cho các bộ đoàn rất lúng túng, bố trí sao cho tương xứng bởi vì hầu như các đơn vị đều đang giảm nhân sự. Còn cái nữa là tập hợp thanh niên, mặc dù có danh sách cả rồi nhưng cực kỳ khó khăn. Chưa kể, cơ chế chính sách còn nhiều bất cập", Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long nói.
Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đánh giá cao và ghi nhận sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, điển hình như việc cán bộ chủ chốt được rèn luyện, trưởng thành làm nguồn cho lãnh đạo các cấp. Tuy nhiên, hiện nay bộ phận bộ đoàn còn hạn chế, tắc về đầu ra từ huyện đến cơ sở.
Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị, công tác tuyển dụng cần quan tâm để đảm bảo số lượng và chất lương. Theo quy định 282 thì bộ máy đoàn cấp tỉnh tối thiểu 25 người, mà giảm còn 22 thì đang bị vướng 1 chút để Tỉnh đoàn có đủ nhận sự và đúng quy định. Ngoài ra, quan tâm công tác cán bộ đoàn thường xuyên.
"Nếu không quan tâm thường xuyên thì mỗi dịp Đại hội sẽ bị động, không xử lý được sẽ phát sinh tâm tư trong anh em cán bộ đoàn", Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng