Diễn đàn cho người ly hôn đầu tiên tại Việt Nam

TP - T.T.A (nhân vật không muốn đưa tên thật của mình lên báo) tự bỏ tiền ra để nuôi một cái diễn đàn có tên khá lạ lùng là chimcutcanh.com.

T.T.A đang bận rộn với trang web của mình
Ban đầu, thấy hắn nói về cái hội “3c”, chả ai hiểu gì. Mãi mới rõ đó là một diễn đàn dành cho những người ly hôn. Lợi lộc đâu chẳng thấy, chỉ biết làm được bao nhiêu tiền chỉ đủ nuôi cái thân hắn, nuôi con và nuôi cái chimcutcanh.com sống.

Chim đầu đàn thầm lặng

Chơi với T.T.A khá lâu nhưng đến khi động đến việc đưa lên báo thì hắn giãy như đỉa phải vôi. Hắn thường bảo: “Có gì hay ho để mà khoe với thiên hạ?!”. Nhưng hắn đâu biết, càng nhiều người biết đến việc làm của hắn thì cuộc đời càng vợi bớt những nỗi khổ đau.

Khi hắn mở ra cái diễn đàn ấy, có người cho rằng hắn mở cái diễn đàn kia  là chơi ngông, rồi nhằm thương mại hóa, hoặc làm một điều gì đó để tìm kiếm cơ hội cho chính bản thân! Mặc kệ, hắn vẫn cứ làm!

Cứ vài bữa, người ta lại thấy hắn sấp sấp, ngửa ngửa nhảy vèo lên xe máy phi vút đi. Cứ tưởng hắn có việc gì nghiêm trọng lắm, hoá ra hắn làm chân “xe ôm” đi đón thành viên mới vừa gia nhập cái diễn đàn “không giống ai” mà hắn sáng lập. Cái diễn đàn ấy rõ lắm người tham gia, có người tận Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hòa Bình, có cả người ở TPHCM....

Cứ mỗi lần có thành viên mới về Hà Nội là thế nào hắn cũng phải gác lại hết công việc để kịp thời nghênh tiếp. Hắn phải trực tiếp đi đón như thế vì vừa muốn tạo niềm vui nho nhỏ cho các thành viên mới vì hắn hiểu rõ những thành viên mới ai cũng đang rất cần một chỗ dựa về tinh thần. Hơn nữa, hắn cứ phải làm “xe ôm” như thế để các thành viên có cảm giác ấm áp như những người bạn.

 Có không ít kẻ thiếu nghiêm túc tham gia vào 3c chỉ nhằm để giải trí hoặc thoả mãn những nhu cầu rẻ tiền. T.T.A dị ứng nhất với loại này. Vì thế, chỉ cần nhìn thấy những cái nick nhạy cảm thể hiện rõ những ý đồ đen tối như timgai, love_sex.... là T.T.A lập tức cho “out” luôn. Lúc nào anh cũng kè kè cái máy tính xách tay bên người để có thể kịp thời “xử lý” những đối tượng như thế. Những đối tượng không thực sự thể hiện những ý đồ xấu nhưng có những lời nói, bài viết không phù hợp với thuần phong, mỹ tục hoặc khiếm nhã sẽ bị nhắc nhở. Nhắc nhở đến một giới hạn nào đó thì cũng sẽ khóa nick nếu không tôn trọng nội quy của diễn đàn.
Có lần hắn kể với tôi, hắn vốn tham gia vào một mạng xã hội nơi có rất nhiều người ly hôn. Tuy nhiên, ở cái mạng ấy, các hoạt động có rất nhiều hạn chế. Vậy là hắn ấp ủ ý định sẽ thành lập một diễn đàn chính thức dành cho những đối tượng không may mắn trong hôn nhân cho thực sự “ra tấm, ra món”. Nghĩ là làm, hắn chẳng cần hỏi ý kiến của ai vì hắn biết, nếu hỏi ý kiến thì thế nào cũng có người phản đối.

Có khá nhiều người thấy hắn vất vả nên ngỏ ý được chia sẻ gánh nặng về tài chính để nuôi 3c nhưng hắn chẳng dám nhận của ai vì sợ mang tiếng là lợi dụng. Vậy là hắn cứ cố gắng làm việc và hễ cứ có việc gì cần thì hắn lại tự bỏ tiền túi ra để nâng cấp cho cái “3c” hoạt động.

Có đôi lúc, hắn cũng tâm sự những tâm nguyện của hắn về 3c. Hắn bảo, 3c chính là một đứa con tinh thần của hắn, hắn đã trót “đẻ” nó ra thì hắn sẽ hết lòng vì nó. Chính vì thế, ngày nào hắn cũng cắm đầu vào cái máy tính để học thêm các kỹ thuật mới để hoàn thiện cho trang web của diễn đàn. Hắn phải học thêm nhiều vì hắn tự nhận thấy cái trình độ lập trình viên của hắn không ăn thua gì so với công việc trực tiếp làm quản trị cho một trang web phức tạp như thế.

Diễn đàn nhạy cảm

Bản thân hắn cũng là một con chim bị cụt cánh như những thành viên khác trong 3c. Nhưng số hắn có vẻ truân chuyên hơn những người đàn ông bình thường khác của “hội” 3c. Nhiều người vẫn đùa rằng hắn là người đàn ông hạnh phúc nhất của cái diễn đàn ấy vì hắn tha hồ mà... lựa chọn cho mình một “đôi cánh” xinh đẹp, duyên dáng.

Ấy thế nhưng, chính vì cái tiếng ấy mà nhiều khi hắn không dám đùa cợt gì với những thành viên 3c nữ. Hắn phải làm vậy cũng phải, bởi nếu hắn có tính lăng nhăng thì có lẽ cái diễn đàn 3c đã không thể tồn tại.

Để quản lý được 3c cho trọn vẹn, thời gian đầu hắn mất ăn mất ngủ để tương kế, tựu kế làm sao cho cái diễn đàn ấy hoạt động thực sự hiệu quả và có ý nghĩa nhân văn. Ban đầu, diễn đàn chỉ có vài người, công việc kiểm duyệt của hắn nhẹ tênh, thậm chí hắn còn phải tự nghĩ ra các chủ đề để “định hướng” cho các thành viên tham gia.

Nhưng rồi, số lượng thành viên tăng lên mấy chục, và giờ là gần 1.000 thì hắn thực sự bị “dính chặt” vào nó. Cứ vài phút hắn lại phải vào 3C một lần để kiểm duyệt các nội dung đăng tải. Cũng may, công việc kinh doanh của hắn cũng liên quan đến việc sử dụng internet nên hắn vẫn có thể vừa giữ vai trò của một doanh nhân vừa giữ chức “trụ trì chùa 3c”. Hắn buộc phải làm thế vì đây thực sự là một diễn đàn vô cùng nhạy cảm. Ý định của hắn khi mở diễn đàn này ra không nằm ngoài mục đích tạo một sân chơi bổ ích cho những người kém may mắn trong hôn nhân.

Giao diện trang chimcutcanh.com

Thông qua các chủ đề, diễn đàn sẽ tạo điều kiện để các thành viên có nơi chia sẻ và nhận sự tư vấn của những người đồng cảnh ngộ nhằm giúp cuộc sống hậu ly hôn không buồn chán và đơn độc. Hắn biết, những người ly hôn dù là đàn ông hay phụ nữ đều rơi vào tính trạng buồn chán, thất vọng, cô đơn, con cái thiếu sự chăm sóc của một nửa... Chính vì thế, diễn đàn 3c chính là nơi để những người rơi vào trạng thái ấy lấy lại được cân bằng trong cuộc sống.

Hắn bảo, có rất nhiều người sau khi đã lấy lại được cân bằng hoặc “mọc cánh” mới thì rời bỏ diễn đàn của hắn. Hắn chỉ mong thế vì họ rời bỏ hắn có nghĩa là hắn đã thành công. Hắn nói, mỗi lần offline hắn chỉ thích ngồi nhìn mọi người vui vẻ chia sẻ, tâm sự, các con trẻ vui đùa với nhau thế là hắn thấy vui.

Trăn trở với 3c

Mục tiêu ban đầu của hắn tạm thời được xem là thành công vì dù sao hắn cũng tạo ra được một nơi để những người có cùng cảnh ngộ gặp gỡ, sẻ chia. Cũng nhờ diễn đàn của hắn, cũng đã có đôi “mọc cánh”, có người ly thân khi tham gia diễn đàn này đã thay đổi quyết định không gửi đơn lên tòa án khi nhận được những lời khuyên chân tình từ ngôi nhà 3c... Đây là những điều khiến hắn thấy hạnh phúc nhất vì dù sao 3c của hắn cũng mang đến hạnh phúc lứa đôi cho một số người.

Diễn đàn chimcutcanh.com ra đời cách đây khoảng 1 năm. Đây là diễn đàn dành cho người ly hôn đầu tiên tại Việt Nam. Diễn đàn này hoạt động hoàn toàn miễn phí. Các hoạt động online diễn ra mạnh mẽ và quy củ hơn so với các hoạt động offline. Thông qua hàng trăm chủ đề của diễn đàn, các thành viên có thể chia sẻ những tâm tư, tình cảm của mình một cách thực lòng về những vấn đề gặp phải sau ly hôn. Các hoạt động offline của chimcutcanh.com không định kỳ nhưng thường xuyên diễn ra thông qua các buổi giao lưu, gặp gỡ. Các thành viên tham gia offline đều phải có bản sao quyết định ly hôn của toà án để tránh tình trạng có một số kẻ xấu lợi dụng diễn đàn để thực hiện những mục đích thiếu lành mạnh.
Tuy nhiên, hắn vẫn còn trằn trọc với 3c nhiều lắm. Hắn vẫn băn khoăn vì hắn tự thấy các hoạt động hiện tại của 3c vẫn chưa thực sự phong phú. Diễn đàn online thì khá ổn nhưng các hoạt động offline dường như vẫn nghèo nàn. Hiện hắn mới chỉ tổ chức được các cuộc đi du lịch, gặp gỡ giao lưu, thăm hỏi... cho các thành viên mà chủ yếu là ở Hà Nội.

Hắn mơ ước mình có đủ điều kiện để tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa cho ngôi nhà 3c của hắn. Đây cũng chính là điều mà hắn chưa thực sự thấy hài lòng với 3c. Hắn vẫn khao khát một ngày nào đó, hắn có thể tạo cho 3c những buổi nói chuyện chuyên đề về các vấn đề mà người ly hôn gặp phải. Những buổi nói chuyện như vậy cũng chào đón các đối tượng khác để lấy làm bài học cho mình tránh mắc phải những sai lầm trước khi đi đến quyết định chính thức với người bạn đời.

Tiếp xúc với hàng trăm thành viên nên hắn biết rõ, việc ly hôn bùng nổ chính là vì lối sống vị kỷ, thiếu kỹ năng sống. Trong số các đôi ly hôn, có rất nhiều đôi chỉ vì thiếu kinh nghiệm sống mà dẫn đến hậu quả phải chia lìa. Hắn tiếc cho những người như thế! Nhưng quan điểm của hắn cũng tỏ rõ: Đôi khi ly hôn là để hai người có cuộc sống tốt hơn. Một số người vẫn đùa với hắn rằng số lượng thành viên của 3c tăng chứng tỏ dấu hiệu xã hội đi xuống. Hắn không cho là vậy, hắn chỉ nghĩ đó là thực tế xã hội, việc hắn làm hoàn toàn không mong muốn có nhiều người ly hôn.

Điều hắn băn khoăn nhất chính là hắn chưa mở rộng được hoạt động của diễn đàn để các đối tượng là người nghèo, là người nông thôn, dân tộc thiểu số tham gia. Hắn nói với tôi, thế nào hắn cũng tìm cách để những đối tượng như thế có điều kiện tham gia trong một ngày gần nhất! Tôi tin là hắn làm được vì hắn đã nguyện sẽ gắn bó với diễn đàn này đến trọn đời cho dù hắn có “mọc” thêm cánh mới!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá