Diễn đàn lan tỏa rộng rãi tinh thần khởi nghiệp

TPO - Phát biểu tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020, anh Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, cho biết: Từ sau Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2018, nhiều chính sách đã được các bộ, ngành tiếp thu và điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp; năm 2019 là năm đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam...

Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại diễn đàn
Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại diễn đàn

Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2020, chiều 27/11 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn và Bộ KH-CN tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Thanh niên cùng đất nước vượt qua thách thức”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì diễn đàn; cùng sự tham dự của 600 cá nhân, tổ chức uy tín trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

 Phát biểu báo cáo kết quả triển khai các hoạt động khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên, anh Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, cho biết: Từ sau Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2018, nhiều chính sách đã được các bộ, ngành tiếp thu và điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Bên cạnh đó, hàng loạt các chương trình của Chính phủ và các bộ, ngành thông qua các đề án quốc gia nhằm hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ban Chấp hành T.Ư Đoàn cũng ban hành Đề án “Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2019 – 2022” nhằm kiến tạo môi trường, động lực mạnh mẽ để các lực lượng thanh niên Việt Nam khác nhau ra sức sáng tạo khởi nghiệp, chung tay đưa Việt Nam thật sự trở thành quốc gia khởi nghiệp. Ngoài ra, các địa phương cũng tích cực ban hành các quyết định, kế hoạch, chương trình hành động nhằm hỗ trợ khởi nghiệp nói chung và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nói riêng.

"Kết quả, năm 2019 là năm đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam khi chứng kiến sự bùng nổ về số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và các thương vụ đầu tư mạo hiểm.

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều các không gian làm việc chung, vườn ươm, chương trình tăng tốc và các cuộc thi dành riêng cho khởi nghiệp sáng tạo, cùng với sự ưu tiên hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong chương trình nghị sự của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, Việt Nam đã và đang nhanh chóng trở thành một ngôi sao sáng trong bức tranh khởi nghiệp ở Đông Nam Á.

Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự lan tỏa rộng rãi tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, kích thích quyết tâm hành động của các chủ thể khởi sự kinh doanh trên nền tảng công nghệ trong cả nước mà Diễn đàn mang lại", anh Nguyễn Anh Tuấn nói.

Chia sẻ về Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, cho biết: Để chuẩn bị nội dung, Ban Tổ chức đã tổ chức các toạ đàm trực tuyến thu hút hàng chục ngàn lượt theo dõi và tham góp ý kiến của các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp, từ nhà đầu tư, nhà quản lý, nhà khởi nghiệp, doanh nghiệp.

Qua đó, lựa chọn những nhóm vấn đề chủ chốt để trao đổi, thảo luận tại Diễn đàn gồm: (1) Chính sách tiếp cận vốn, tài chính cho khởi nghiệp, (2) Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp, (3) Nguồn nhân lực chất lượng cao – yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế, (4) Hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp – thực trạng và giải pháp hoàn thiện.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ và sự tham dự của các vị đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, cùng bộ, ngành, địa phương tại Diễn đàn, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ: "Tôi kỳ vọng rằng các câu hỏi sẽ được phúc đáp đầy đủ, rõ ràng, những kiến nghị sẽ được lắng nghe tiếp thu và giải quyết thấu đáo, những rào cản sẽ tìm được giải pháp tháo gỡ và sau diễn đàn sẽ là những chỉ đạo thiết thực từ Chính phủ để khởi nghiệp Việt Nam thực sự trở thành động lực của nền kinh tế và bùng sáng để cùng đất nước vượt qua thách thức".

Thủ tướng chủ trì Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ II năm 2020

Chiều nay (27/11), tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ II năm 2020 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước vượt qua thách thức”. Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì hoạt động trao đổi, thảo luận với thanh niên khởi nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng