Diễn đàn “Thanh niên với Bộ luật Dân sự 2015”

TPO - Đó là tên Diễn đàn hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), được Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan trung ương phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức vào sáng nay (8/11).

Diễn đàn “Thanh niên với Bộ luật Dân sự 2015” nhằm phát huy tính tích cực, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật; giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật, đặc biệt là những vấn đề quan trọng, cốt yếu trong Bộ luật Dân sự 2015 trong cán bộ, đoàn viên thanh niên.

Diễn đàn “Thanh niên với Bộ luật Dân sự 2015” - ảnh 1 Các đại biểu tham dự Diễn đàn "Thanh niên với Bộ Luật Dân sự 2015"

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương; Ban Dân vận Trung ương; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các cụm đoàn trực thuộc Trung ương Đoàn; Đoàn thanh niên Bộ Công an; Ban Thanh niên Quân đội cùng các cán bộ, nghiên cứu viên, giảng viên trẻ đang công tác tại các vụ pháp chế cơ quan bộ, ngành trung ương….

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn khẳng định, Bộ Luật Dân sự năm 2015 là bộ luật quan trọng, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, ổn định môi trường pháp lý cho sự phát triển kinh tế xã hội. Bộ luật Dân sự là bộ luật khung, bộ luật gốc, tác động, điều chỉnh rất nhiều mối quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại và lao động. Vì vậy, mỗi cán bộ, đoàn viên cần nắm vững để không chỉ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bản thân, mà còn có nhận thức, hành động đúng trong các mối quan hệ xã hội, cũng như góp phần tuyên truyền, phổ biến các quy định của bộ luật này tới quần chúng nhân dân.

Diễn đàn “Thanh niên với Bộ luật Dân sự 2015” - ảnh 2 Đ/c Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn: "Ngày Pháp luật Việt Nam cần được tổ chức thường xuyên, thiết thực và hiệu quả hơn"
“Diễn đàn Thanh niên với Bộ luật Dân sự 2015 là hoạt động quan trọng, thiết thực hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam. Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức thường xuyên, thiết thực và hiệu quả hơn trong các tổ chức Đoàn trên cả nước. Thông qua diễn đàn, mỗi cán bộ, đoàn viên sẽ là những người tiên phong, gương mẫu trong việc tìm hiểu và thực hiện tốt các chính sách pháp luật” – Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp – Phan Chí Hiếu cho biết, sau 3 năm triển khai, Ngày Pháp luật Việt Nam đã được các bộ, ngành, địa phương hưởng ứng tích cực với nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả. 

"Tôi đánh giá cao sáng kiến việc tổ chức diễn đàn Thanh niên với Bộ Luật Dân sự 2015. Đây là hoạt động hết sức thiết thực hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam, là cơ hội để chúng ta trao đổi, thảo luận để làm rõ hơn những vấn đề quan tâm về Bộ luật Dân sự, nhất là những nội dung mới áp dụng trong thực tế sau này có khả năng sẽ phát sinh vướng mắc từ đó tìm ra các giải pháp khắc phục” – ông Hiếu nói.

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp đã giới thiệu những nội dung cốt lõi, trọng tâm cơ bản của Bộ luật Dân sự năm 2015, đặc biệt là những nội dung mới, có liên quan trực tiếp tới đoàn viên thanh niên.

Ngay sau đó, các đại biểu tham dự và các diễn giả đã cùng nhau trao đổi nhiều nội dung xoay quanh phạm vi điều chỉnh của Bộ luật Dân sự năm 2015 tác động đến tổ chức Đoàn, đoàn viên thanh niên; cách thức triển khai, tuyên truyền, phổ biến các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015; trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện có hiệu quả Luật phổ biến, giáo dục pháp luật; Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục phát luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đoàn viên thanh niên.

Diễn đàn “Thanh niên với Bộ luật Dân sự 2015” - ảnh 3 Các đơn vị trong cụm Đoàn trực thuộc Trung ương Đoàn ký kết chương trình phối hợp triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật giai đoạn 2016 - 2020.

Tại diễn đàn, các đơn vị trong cụm Đoàn trực thuộc Trung ương Đoàn gồm: Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ban Thanh niên Quân đội, Đoàn Thanh niên Bộ Công an và Thành đoàn Hà Nội đã ký kết chương trình phối hợp triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật giai đoạn 2016 - 2020.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá