Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong:

Diễn đàn trở thành kênh kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

TPO - “Với Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất năm 2018, Trung ương Đoàn chính thức hình thành một kênh kết nối trực tiếp với trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước qua cơ chế vận hành của Diễn đàn phát huy chuyên môn của trí thức trẻ tham gia giải quyết một số vấn đề quan trọng, cần chú ý để thúc đẩy sự phát triển của đất nước”, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, phát biểu khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam lần thứ I. Tiền Phong xin trích đăng toàn văn phát biểu của Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn tại phiên khai mạc Diễn đàn.

Theo anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, với Diễn đàn này, TƯ Đoàn hình thành một kênh kết nối trực tiếp với trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước. Ảnh: Xuân Tùng
Theo anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, với Diễn đàn này, TƯ Đoàn hình thành một kênh kết nối trực tiếp với trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước. Ảnh: Xuân Tùng

Kính thưa Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý.

Kính thưa các đại biểu là các trí thức trẻ Việt Nam tham dự Diễn đàn.

Trước hết, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi lời cám ơn tới các đồng chí lãnh đạo và toàn thể quý vị đại biểu khách quý, các bạn Trí thức trẻ của Việt Nam trong và ngoài nước đã về tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất năm 2018 tại Đà Nẵng. Kính chúc các đồng chí và các bạn sức khoẻ, thành công.

Kính thưa các đồng chí, quý vị đại biểu

Năm 2017, tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, khi bàn về các mục tiêu phát triển thanh niên, đổi mới phương thức hoạt động của Đoàn, tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, tham gia đóng góp sức trẻ cho sự phát triển đất nước, lực lượng trí thức trẻ được xem có vai trò quan trọng, là nhóm có khả năng dân dắt, lôi cuốn, định hướng, hỗ trợ nhiều nhóm thanh niên tham gia thực hiện các mục tiêu chung đấy.

Trí thức trẻ vừa là lực lượng cần được quan tâm, cổ vũ, khích lệ nhưng đáng nói hơn là lực lượng cần được tạo nhiều môi trường thuận lợi để phát huy, cống hiến và khẳng định; để nhanh chóng trưởng thành, tiếp nối thế hệ đi trước với những thành công và tiến bộ vượt bậc hơn, để hình ảnh, trí tuệ Việt Nam ngày càng đón nhận những sự tin cậy, đánh giá cao của bạn bè khu vực và thế giới. Thực tế, trong thời gian qua, lực lượng trí thức trẻ Việt Nam đã và đang có nhiều nỗ lực để khẳng định và đón nhận nhiều sự trân trọng ở trong và ngoài nước.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, lực lượng trí thức trẻ Việt Nam cũng nhanh chóng lớn mạnh. Không ít trí thức trẻ Việt Nam đã đạt được vị trí quan trọng trong các cơ sở kinh tế, khoa học hàng đầu trên thế giới. Trong khuôn khổ Diễn đàn hôm nay, mỗi trí thức trẻ tham dự đều xứng đáng là đại diện cho đội ngũ trí thức trẻ trong lĩnh vực chuyên môn, địa phương đang công tác.

Kiến thức chuyên môn giỏi, năng lực tư duy sáng tạo tốt, khả năng hội nhập cao, tinh thần dân tộc cũng như luôn mong muốn được đóng góp xây dựng đất nước là những thế mạnh của trí thức trẻ Việt Nam so với thanh niên Việt Nam. Tập hợp, phát huy lực lượng trí thức trẻ Việt Nam, đặc biệt là những nhân tố nổi trội, tiêu biểu, trở thành nhiệm vụ quan trọng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trong thời gian qua, bằng nhiều giải pháp khác nhau, chúng tôi đã cố gắng từng bước gắn kết trí thức trẻ qua những hoạt động tình nguyện, các phong trào tại các cấp bộ Đoàn, các hoạt động tôn vinh, biểu dương các trí thức trẻ tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Và hôm nay, với Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất năm 2018, Trung ương Đoàn chính thức hình thành một kênh kết nối trực tiếp với trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước qua cơ chế vận hành của Diễn đàn phát huy chuyên môn của trí thức trẻ tham gia giải quyết một số vấn đề quan trọng, cần chú ý để thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Chúng tôi thấy rất vui khi nhận được sự quan tâm, đăng ký tham gia Diễn đàn lần này. Điều đó minh chứng cho sự phù hợp của mô hình và sự quan tâm, thể hiện lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, với Tổ quốc của trí thức trẻ Việt Nam, hứa hẹn nhiều thu hoạch chất lượng qua mạng lưới kết nối và hiệu quả hoạt động trong quá trình diễn ra và sau khi kết thúc Diễn đàn.

Kính thưa các đồng chí và quý vị

Với chủ đề chung của Diễn đàn lần đầu tiên là “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0”, gần 200 trí thức trẻ, trong đó có 70 trí thức trẻ đang công tác, học tập tại 20 quốc gia sẽ thảo luận, trình bày quan điểm, đóng góp ý kiến tại 3 nhóm nội dung: “Thúc đẩy STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng công nghiệp 4.0”, “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu”, “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh”.

Đây là các nhóm vấn đề mang tính thời sự, cấp thiết trong bối cảnh kinh tế xã hội của đất nước hiện nay, đặc biệt là trong sự tác động mạnh mẽ của công nghiệp 4.0 đến sự phát triển của đất nước chúng ta. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban tổ chức Diễn đàn hy vọng sẽ đón nhận nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu tham dự Diễn đàn, các đề xuất về chủ trương, chính sách cụ thể đối với Chính phủ trong các chủ đề.

Tôi tin rằng, Trí thức trẻ Việt Nam, dù các bạn ở bất cứ đâu, các bạn đều mong muốn có một Việt Nam dân giàu nước mạnh, một Việt Nam vẻ vang đứng trong đội ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới. Chúng ta còn nhiều khó khăn nhưng quan trọng là chia sẻ với nhau khát vọng. Do đó, chúng tôi rất mong muốn cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam trên toàn cầu hợp tác, chia sẻ, cùng đưa ra lời giải hiệu quả cho các bài toán lớn trong nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ vào các lĩnh vực mà đất nước đang cần.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đưa tra nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội thực hiện khát vọng đưa đất nước của chúng ta trở thành đất nước phát triển. Chúng ta không thể bỏ lỡ mà cần chủ động nắm bắt. Các trí thức trẻ của Việt Nam có kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu trong các ngành, cùng chủ động đoàn kết, hợp lực sẽ tạo nên sức mạnh to lớn để Việt Nam khai thác các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhanh chóng phát triển.

Kính thưa các đồng chí và quý vị

Để tổ chức Diễn đàn thuận lợi, tôi trân trọng cám ơn các nhà khoa học, các chuyên gia, các trí thức trẻ Việt Nam đã giành nhiều tình cảm, tâm huyết, đồng hành, hộ trợ trong công tác chuẩn bị nội dung của Diễn đàn. Trân trọng cám ơn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, các tập thể, cá nhân đã hỗ trợ các điều kiện cần thiết để tổ chức Diễn đàn. Đặc biệt, trân trọng cám ơn đồng chí Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ đã giành sự quan tâm đặc biệt, dự và động viên, định hướng hoạt động cho lực lượng trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước.

Một lần nữa, kính chúc các đồng chí Lãnh đạo và toàn thể quý vị đại biểu nhiều niềm vui, hạnh phúc.

Chúc Diễn đàn của chúng ta đạt nhiều thu hoạch, thành công.

Trân trọng cám ơn.

Diễn đàn trở thành kênh kết nối tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu - ảnh 1

Chính phủ sẽ thể chế hóa những kiến nghị, đóng góp của trí thức trẻ

“Chính phủ thực sự coi trọng những ý tưởng, giải pháp, kiến nghị của các bạn và sẽ có nghiên cứu nhằm thể chế hóa thành những chủ trương, chính sách, giải pháp phù hợp với mục tiêu phát triển của đất nước ta trong thời kỳ mới”, đó là phát biểu của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại phiên khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam lần thứ I. Tiền Phong xin trích đăng toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ tại phiên khai mạc Diễn đàn.

Diễn đàn trở thành kênh kết nối tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu - ảnh 2

Mong muốn Diễn đàn Trí thức trẻ trở thành kênh tham vấn của Chính phủ

"Tôi đề nghị TƯ Đoàn tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam thường niên, trở thành kênh tham vấn của Chính phủ và các cơ quan chức năng đặt hàng đội ngũ trí thức trẻ hoặc tham vấn đội ngũ trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết có sự phát triển của đất nước", Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I năm 2018 diễn ra sáng 28/11 tại Đà Nẵng.

Diễn đàn trở thành kênh kết nối tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu - ảnh 3

Kết nối sức mạnh trí thức trẻ Việt

Hôm nay (28/11), tại Đà Nẵng, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất 2018 chính thức khai mạc, quy tụ 200 trí thức trẻ tiêu biểu trong và ngoài nước. Tiền Phong xin ghi lại những chia sẻ của các trí thức trẻ với mong muốn kết nối sức mạnh của trí thức trẻ Việt trong kỷ nguyên 4.0.

Diễn đàn trở thành kênh kết nối tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu - ảnh 4

10 startup lọt chung kết Jumping to 4.0 tranh tài gọi vốn

Ngày 27/11, tại Đà Nẵng, 10 startup xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng chung kết Cuộc thi Startup Funding Camp 2018 "Jumping to 4.0 - Tự động hoá và Dữ liệu thông minh". Các startup đã có cơ hội tranh tài trong phiên gọi vốn công khai và phiên gọi vốn riêng.

Diễn đàn trở thành kênh kết nối tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu - ảnh 5

Thủ tướng Chính phủ dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018

Ngày 26/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I năm 2018 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng