Sự kiện: Thế giới trẻ

Diễn đàn U18 - Hồn nhiên, mong manh

Đừng nghĩ tuổi U18 chưa biết suy nghĩ chín chắn. Rất nhiều topic (chủ đề) về giáo dục, nghệ thuật, xã hội được các bạn bàn luận có trách nhiệm...

Theo lời hướng dẫn của một cậu bé lớp 10 trong hàng net, tôi mở vài địa chỉ forum (diễn đàn) dành cho tuổi học trò nhân Ngày 8/3: kimlien.net, diendantre.com, 88andlife.com, thegioihoctro.net, v.v... và thực sự bất ngờ vì hoạt động của các forum “trẻ con” sôi nổi tấp nập không kém forum của các bậc “anh chị”. Hàng tá lời chúc mừng, hàng chục món quà độc đáo, được gợi ý dành cho phái “yếu” từ cái nhìn của tuổi teen (mới lớn).

Ta tìm ta

Ninh là quản trị viên của forum 88andlife – một diễn đàn trẻ hoạt động rất mạnh hiện nay. Ninh cho biết, nhóm quản lý của 88andlife đều là những học sinh trung học tại Hà Nội: Ninh – học sinh lớp 11 trường Chu Văn An, Quang - lớp 11 Việt Đức, Lưu - lớp 11 Trần Phú, v.v… Forum của các bạn phát triển quy củ và phong phú đến khó tin.

Bên cạnh phần diễn đàn với hơn 2000 thành viên trên cả nước, các bạn còn mở thêm nhiều hỗ trợ web khác như music box (hộp thư âm nhạc), e-book (sách điện tử), quiz (đố vui). Gõ địa chỉ 88andlife, người truy cập có thể tham gia trao đổi trên diễn đàn, nghe nhạc trực tuyến, tải ấn phẩm âm nhạc, trả lời đố vui và nhiều trò vui khác.

Tuy xuất phát từ internet, diễn đàn mạnh cả hai hoạt động: online (trên mạng) và offline (gặp gỡ ngoài mạng). Không dừng lại ở xã hội ảo, ngày 12/2 vừa qua, 88andlife tổ chức đại hội gặp gỡ thành viên tại NVH Hai Bà Trưng, Hà Nội với chương trình mở quầy hàng, gameshow (trình diễn trò chơi trên mạng), thời trang học trò, giao lưu ca nhạc.

Cùng với diễn đàn chung, các forum trường như kimlien.net, hn-ams có số thành viên ít hơn nhưng các chủ đề trên diễn đàn sôi nổi không kém. Sau những giờ gặp nhau trên lớp, trong trường, các thành viên tha hồ lên mạng “buôn dưa lê” về chuyện trường, chuyện lớp.

Có những câu chuyện rất “xinh” kiểu “Bình chọn hotboy (chàng trai hấp dẫn nhất) cho trường mình”. Lại có những phản ánh nghiêm túc đáng để nhà trường phải lưu tâm như “Cái WC trường mình”, “Bạn ghét học môn nào nhất”.

Đừng nghĩ tuổi U18 chưa biết suy nghĩ chín chắn. Rất nhiều topic (chủ đề) về giáo dục, nghệ thuật, xã hội được các bạn bàn luận có trách nhiệm. Điều đặc biệt là giáo dục giới tính - một mảng còn khá yếu trong chương trình giáo dục trên lớp lại rất được forum học trò quan tâm.

Lưu - quản lý trang “Giáo dục Giới tính” của 88andlife cho biết, bạn phải tìm rất nhiều tài liệu về giới tính và kiểm tra nguồn thật cẩn thận rồi mới gửi lên mạng cho mọi người cùng đọc. Tài liệu mà các bạn đưa lên chủ yếu là kiến thức vệ sinh cá nhân và những hiểu biết cơ bản về giới tính.

Lưu nói: “Các topic về giới tính thường có số lượt người đọc rất cao, gấp hàng trăm lần số bài trả lời. Đây là điều mà tuổi mới lớn rất quan tâm nhưng ngại không dám hỏi”.

Họ có bị bỏ rơi?

Không đơn giản như việc tạo tường lửa cho các web đen thông thường, người quản lý phải thực sự thận trọng khi kiểm soát thông tin trên forum. Tác động của forum là từ chính những topic mà các thành viên lập ra. Cũng có những forum vô tình gây những ảnh hưởng xấu tới tâm hồn của tuổi teen.

Không những vậy, suy nghĩ bi quan và lối sống tiêu cực cũng ảnh hưởng tới giới học trò thông qua những câu chuyện trên forum. Không ít những topic bi quan được duy trì dai dẳng trên nhiều diễn đàn, trở thành đề tài kéo dài…

Đam mê âm nhạc, truyện tranh, cùng gắn bó dưới một mái trường, v.v…, bất kỳ lý do nào cũng có thể khiến mọi người kết nối với nhau qua một diễn đàn. Tại đây, các bạn thoát khỏi phạm vi nhỏ hẹp của trường lớp, mở rộng giao lưu với bạn bè ở khắp nơi.

Đây là một điều kiện rất tốt để phát huy sự năng động sáng tạo của tuổi trẻ. Nhưng ranh giới giữa thông tin tốt và xấu trên forum học trò thật mong manh. Chỉ cần một sự lạm dụng, hay một cá nhân có ý đồ xấu, forum học trò sẽ đánh mất mục đích đẹp đẽ của người xây dựng nó, có thể trở thành nơi cổ xuý cho các hoạt động và suy nghĩ sai lệch trong giới trẻ.

Đáng báo động hơn, hầu hết các bậc đáng kính ở các cơ quan, đơn vị, nhà trường, có trách nhiệm chăm lo cho các bạn tuổi teen lại không mấy quan tâm, không biết gì đến các diễn đàn này.

“Mình không có thời gian để vào những trang web vô bổ ấy”, một chuyên gia tâm lý ở một trung tâm tư vấn có tiếng của Hà Nội tỏ ra khó chịu, “Mỗi ngày trả lời cho không dưới mười cô cậu qua điện thoại cũng quá mệt rồi”. “Nhưng lên diễn đàn các anh các chị cũng có thể thấy được nhiều phần sâu hơn bên trong mà các bạn ấy chưa chắc dám bộc lộ khi xin tư vấn”, tôi cự lại. “Ôi dào, họ làm mình làm mẩy đấy mà. Doạ là chính và thử liều trên mạng thôi”.

Lẽ nào chỉ đơn giản vậy khi một giáo viên cấp hai chưa bao giờ cầm con chuột bàn phím máy tính cũng chia sẻ với nhà tâm lý kia mà hai bên chưa từng gặp mặt? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá