Diễn giả liệt thành công nhờ chuyển động

TP - Liệt đôi chân từ lúc lọt lòng, Tạ Duy Anh (SN 1990) vượt qua tất cả, trở thành diễn giả đặc biệt của Trung tâm Phát triển kỹ năng con người.

Tạ Duy Anh (ngồi, ngoài cùng bên trái) cùng các học viên
Tạ Duy Anh (ngồi, ngoài cùng bên trái) cùng các học viên

Tạ Duy Anh (ngồi, ngoài cùng bên trái) cùng các học viên
Tạ Duy Anh (ngồi, ngoài cùng bên trái) cùng các học viên.
 

Từng nghĩ đến cái chết

Duy Anh là con duy nhất của cựu chiến binh bị nhiễm chất độc màu da cam Tạ Đình Dũng (số 15, ngách 255/7, đường Nguyễn Khang, Hà Nội). Ba tuổi, Duy Anh vẫn chưa thể nói, chân tay cứng đơ, có biểu hiện bị liệt hai chi dưới. Vợ chồng ông Dũng chạy vạy khắp nơi kiếm tiền chữa trị cho con. Ông Dũng bán căn hộ ở quận Đống Đa (Hà Nội) lấy tiền cho con phẫu thuật.

“Năm 17 tuổi, Duy Anh phải trải qua 5 lần phẫu thuật. Cứ 2 tháng một vết mổ, tháo bột vết mổ này ra lại chuyện sang vết mổ khác”, mẹ Duy Anh cho biết. Hiện gia đình Duy Anh vẫn phải ở nhờ nhà của người họ hàng bên ngoại.

Lên 7 tuổi, thấy bạn bè đi học, Duy Anh nằng nặc đòi bố mẹ đưa đến trường. Thương con, chín năm ròng, bố mẹ thay nhau cõng Duy Anh đến trường. Những ngày đầu đến lớp với Duy Anh thật khó khăn. Tay phải co quắp, cậu bắt đầu tập viết bằng tay trái.

“Có thời gian bị bạn bè trêu chọc, mình tự ti, mặc cảm lắm. Đã có lúc mình nghĩ tới cái chết cho nhẹ lòng nhưng như vậy mình sẽ phụ công sinh thành của bố mẹ nên gượng qua”, Duy Anh chia sẻ.

Thay đổi, năng động

Sau 9 năm học phổ thông, Duy Anh tự thấy không phù hợp với con đường học vấn nên quyết định dừng lại và ở nhà học thêm vi tính. Một ngày đọc cuốn Đắc Nhân Tâm, Duy Anh bắt đầu thay đổi hướng đi. Một năm sau đó, chàng trai tật nguyền thử sức với việc bán báo, kinh doanh trên mạng và viết Mix nhạc.

Đam mê âm nhạc từ nhỏ, Duy Anh thường lên mạng tải những bản nhạc về pha trộn giai điệu vui sau đó gửi cho chủ các quán bar. Trong 4 tháng, viết được 122 bài Mix nhạc, cứ mỗi bài được dùng, được trả 250 nghìn đồng.

Năm 2009, Duy Anh được bầu chọn Gương mặt xuất sắc - Đứng lên xuất sắc của Tâm Việt Group. Duy Anh là người sáng lập, Chủ tịch Bồ Công Anh Group; đồng sáng lập, Phó chủ tịch CLB Triệu phú sinh viên; Trưởng ban đào tạo CLB Khởi nghiệp thành công.

Tháng 3-2009, trong một lần tập thể dục ngoài đường, Duy Anh được một thanh niên làm quen và nói chuyện. Sau đó, cậu được giới thiệu đến Trung tâm Phát triển Kỹ năng Con người (Tâm Việt Group) và được chủ tịch HĐQT Tâm Việt Group đồng ý cho tham gia miễn phí các khóa học kỹ năng.

Kết thúc khóa học, Duy Anh được giảng viên tạo cơ hội thử sức tại trung tâm. “Muốn làm được điều gì đó có ích cho xã hội nên mình đồng ý làm diễn giả cho trung tâm để chia sẻ với mọi người về những kỹ năng sống”, Duy Anh nói.

Hiện giờ, Duy Anh là Diễn giả tạo động lực, giảng viên chuyên nghiệp của Tâm Việt Group. Ngoài giảng tại nhiều trường đại học, cao đẳng, THPT, Duy Anh còn tham gia diễn thuyết tại các doanh nghiệp, trung tâm trẻ em khuyết tật, mồ côi ở Hà Nội. Thỉnh thoảng, Duy Anh đi diễn thuyết ở Hải Phòng, Thái Nguyên, TPHCM... Hai năm làm diễn giả, điều Duy Anh hạnh phúc nhất là giúp nhiều người, nhất là các bạn trẻ có thêm niềm tin, hiểu được giá trị của cuộc sống.

Duy Anh đang kêu gọi nhà tài trợ mời diễn giả nổi tiếng thế giới Nick Vujicic (một người Úc tật nguyền) về diễn thuyết tại Việt Nam.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá