Điền Nguyên  - Thần tượng mới của tuổi “teen” TQ

TPCN - Tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo lần thứ 19 được tổ chức từ ngày 21 đến 29/10, Trung Quốc có hai bộ phim lọt vào danh sách tranh giải “Luồng gió châu á” là “Câu chuyện tháng Tám” và “Thời kỳ thanh xuân”.

Thần tượng tuổi “teen”: Điền Nguyên
Sắm vai chính trong cả 2 phim này là Điền Nguyên, cô nữ sinh viên xinh đẹp đang học năm thứ 4. Trước đó, tại LHP Cannes hồi tháng 5 vừa qua, một bộ phim khác do Điền Nguyên thủ vai là “Giang thành mùa Hạ” cũng đã được trao giải nhất thể loại phim có cách thể hiện mới mẻ.

Thực ra, giới tuổi teen (vị thành niên) Trung Quốc trước đây đã biết đến cái tên Điền Nguyên với danh nghĩa nhà văn 8x, chỉ với cuốn tiểu thuyết “Ngựa vằn rừng sâu”, tiếng tăm của cô đã vượt cả Quách Kính Minh.

Cuốn tiểu thuyết này đã làm dấy lên cơn sốt tìm đọc tiểu thuyết kỳ ảo. Khi đó rất nhiều người không tin rằng cuốn tiểu thuyết có văn phong lão luyện, mang tính trí tuệ cao ấy lại được viết bởi một cô bé 16 tuổi đang là học sinh PTTH ở Vũ Hán.

Cô bé có vẻ đẹp như hoa hậu và cái tên Điền Nguyên ấy sau một đêm đã trở thành ngôi sao sáng trên văn đàn, lập tức được báo chí “phong” cho là đại biểu cho thế hệ “nhà văn mỹ nữ 8x”. Hiện Điền Nguyên đang là sinh viên năm thứ 4 khoa Anh văn Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh.

Nói đến tài năng văn học thiên phú của Điền Nguyên, không thể không nói đến tuổi thơ của cô. Từ nhỏ Điền Nguyên đã rất hiếu kỳ nên bà mẹ đã mua về cả đống sách truyện, nhiều nhất là thể loại truyện đồng thoại về cho con đọc.

Điền Nguyên đã ngồi lỳ đọc sách tới mấy tiếng liền mỗi ngày. Điền Nguyên khoe, cuốn “Thủy bôn thảo” mới nhất của cô được lấy cảm hứng từ “Liêu trai”, nó dài 11 vạn chữ và sẽ được phát hành vào cuối năm 2007.

Điền Nguyên cũng có khả năng đặc biệt về âm nhạc, nhà văn nữ Miên Miên thậm chí đã nhận xét về Điền Nguyên: “Cô ấy là một nhà nghệ thuật đến từ một thế giới tương lai. Âm nhạc và tiểu thuyết của cô ấy đều đến từ một thế giới mà chúng ta chưa biết tới”.

Tại trường PTTH cô và các bạn đã lập ra ban nhạc “Nhảy chỗ” và đảm nhận vai trò giọng ca chính. Ban nhạc trẻ chuyên hát bằng tiếng Anh ấy đã nhanh chóng khiến các Cty băng đĩa để ý tới.

Khi Điền Nguyên cho in tiểu thuyết “Ngựa vằn rừng sâu” thì cũng là lúc ban nhạc của cô phát hành album đầu tiên “A Wish full Way” được giới trẻ hoan nghênh và những người trong giới khen ngợi.

Tài năng âm nhạc của Điền Nguyên được thừa nhận, mới đây, ông Trương á Đông, nhà sản xuất của diva Vương Phi đã đưa ra lời mời cộng tác với Điền Nguyên.

Điền Nguyên không hề nghĩ rằng mình sẽ trở thành minh tinh màn bạc. Cô nói: “Viết sách và sáng tác nhạc đã thay đổi cuộc đời tôi”. Năm 2004, đạo diễn người Hồng Kông Mạch Uyển Hân làm bộ phim văn nghệ “Hồ điệp” (Cánh bướm), ông gặp Điền Nguyên và nhận thấy nhan sắc cùng tài năng của cô chính là hình mẫu diễn viên sắm vai chính ông đang đi tìm.

Và thế là duyên nghiệp đã đưa Điền Nguyên lên bục nhận Giải tài năng mới tại LHP Kim Tượng Hồng Kông. Có vẻ con đường thành sao của Điền Nguyên rất thuận.

Bộ phim “Hồ điệp” đã được đề cử giải tại LHP Cannes, “Lời nguyền” được tham dự LHP Tokyo, “Giang thành mùa Hạ” đoạt giải LHP Cannes năm nay. Trong mắt người nước ngoài, Điền Nguyên đang trở thành “Chương Tử Di thứ hai”, nhiều nhà phê bình điện ảnh đều nhận xét tiềm năng của Điền Nguyên rất lớn.

Tuy nhiên, Điền Nguyên không coi trọng những điều đó. “Tôi còn một năm học nữa cần hoàn thành. Tôi chỉ làm những gì mình thấy thích làm, có được chút thành tựu ấy chỉ do vận may mà thôi!”. Nhưng Điền Nguyên rất vui khi được gọi là “Chương Tử Di thứ hai”.

“Có lẽ là do ưu thế về tiếng Anh của tôi. Có lần ở Pháp, khi trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài tôi đều dùng tiếng Anh. Khi trao đổi với người của hãng phim tôi cũng dùng tiếng Anh,  nhiều người nước ngoài tỏ ra rất ngạc nhiên!”.

Mấy năm nay, Điền Nguyên luôn phải đóng hai vai: Vừa là sinh viên vừa là nghệ sỹ. Đó là điều ít thấy trong làng nghệ thuật Trung Quốc. Tháng 4 năm nay, Điền Nguyên đã lập blog, đến nay số khách ghé thăm blog của cô đã tới 56 vạn lượt người.

Vừa học vừa đóng phim, vừa viết tiểu thuyết, vừa sáng tác nhạc, vừa hát, thỉnh thoảng còn “chơi” chụp ảnh nữa. Điền Nguyên đã thu xếp những việc đó như thế nào? Cô kể: “Khi ở trường quay, hễ rảnh là tôi làm việc khác, như viết sách, viết nhạc. Mà tôi còn được nghỉ hè, nghỉ đông nữa, mọi thời gian đều được tôi tận dụng”.

Cô nói: “ở trường tôi chưa bao giờ xin nghỉ học, thành tích học tập của tôi luôn rất tốt. Nhưng điều khiến tôi thấy mình thất bại là: hồi năm thứ ba tôi bận quá nên thi môn ngoại ngữ thứ hai là tiếng Pháp bị trượt phải thi lại mới qua được!”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá