Sự kiện: Thế giới trẻ

Điều ít biết về chuyên gia bảo mật CCIE trẻ nhất VN

TP - Ngay sau khi Đỗ Ngọc Huy - cán bộ Cty Hệ thống Thông tin FPT (TPHCM) vừa từ Úc trở về, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với chuyên gia bảo mật trẻ nhất Việt Nam này.

Đỗ Ngọc Huy

Huy cho biết mình vẫn còn khá mệt sau những ngày thi lấy chứng chỉ CCIE về bảo mật.

Đỗ Ngọc Huy (sinh năm 1981) có vóc dáng khá nhỏ nhắn, nở nụ cười rạng rỡ khi mang chiến thắng trở về.

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Long Xuyên (An Giang), Huy học ở trường chuyên Thoại Ngọc Hầu.

Năm 2002, Huy du học tại chỗ của trường Đại học Victoria (Úc). Nếu đúng lịch thì năm 2004, Huy sẽ tốt nghiệp đại học nhưng do nhiều lý do nên đến nay, Huy chưa tốt nghiệp. Tuy nhiên, lại có chứng chỉ CCIE (chứng chỉ về bảo mật, hiện ở VN có 2 người có chứng chỉ này).

Trong năm 2002, Huy xin vào FPT và trải qua 4 vòng phỏng vấn. Vừa làm, Huy vừa đăng ký thi chứng chỉ chuyên ngành CCNA và đã đạt điểm tối đa 1.000/1.000 điểm. Với số điểm này, Huy cũng là người Việt Nam đầu tiên thi đạt điểm tối đa (thông thường các chuyên gia chỉ đạt từ 800- 900 điểm) và được cấp học bổng toàn phần trị giá 1.300 USD để học tiếp chứng chỉ chuyên ngành CCNP. 

Huy tâm sự: “Để đạt được chứng chỉ CCIE vất vả lắm. Cty FPT đã hỗ trợ cho em về kinh phí, thời gian cũng như điều kiện học tập từ tháng 6/2005 đến nay. Khi thi, học viên làm bài trong 8 giờ nhưng phải làm nhanh và thường kết thúc trước 2 giờ để kiểm tra lại. Em làm xong trước 2 giờ 30 phút. Thi ở Úc nhưng kết quả được cập nhật và chuyển về Mỹ sau đó họ công bố ngay.

Ông Đỗ Cao Bảo – Tổng Giám đốc Cty Hệ thống thông tin FPT cho biết: “Các chứng chỉ CCIE và các chứng chỉ khác có ý nghĩa quan trọng đối với Cty Hệ thống thông tin FPT. Các chứng chỉ đó đã khẳng định trình độ công nghệ ở đẳng cấp cao, kỹ năng thực hành của các chuyên gia FPT đã đạt đẳng cấp quốc tế. Mỗi loại chứng chỉ xác định một đẳng cấp cho mỗi lĩnh vực công nghệ tương ứng. Các “bó” chứng chỉ tập hợp lại sẽ tạo thành một chứng chỉ đẳng cấp quốc tế cho một tổ chức.

Ví dụ như tập hợp các chứng chỉ CCIE cùng với một tập hợp lớn hơn các chứng chỉ CCNP, CCNA, CCSP, các chứng chỉ chuyên ngành của Cisco cùng với quy trình dịch vụ chuyên nghiệp, trung tâm Call Center 24x4, sự hài lòng của khách hàng... là những yếu tố quan trọng nhất quyết định Cty Hệ thống thông tin FPT trở thành Đối tác Vàng (Gold Partner) của Cisco. Chứng chỉ CCIE được ví như “tiến sĩ Cisco”, vì là chứng chỉ cao cấp khó đạt được.

Chứng chỉ CCIE còn quyết định việc Cty Hệ thống thông tin FPT trở thành Gold Partner của Cisco, đồng nghĩa với việc nhận được nhiều ưu đãi của hãng về hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ, giá cả mà các Cty khác không thể có được”.  Ông Bảo cho biết thêm, đầu tư cho 1 chuyên gia CCIE rất tốn kém. Riêng phòng lab thực hành mỗi năm Cty phải bỏ ra hơn 100.000 USD để mua thêm thiết bị. Tài liệu học cũng rất đắt, từ vài trăm tới vài ngàn USD cho một bộ.

Chi phí vé máy bay, ăn ở, đi lại, khách sạn trong các kỳ tham gia các khóa học và thi chứng chỉ tại nước ngoài (Cisco chỉ tổ chức thi CCIE ở Mỹ, Úc và châu Âu), cộng thêm lệ phí thi thì để lấy được 1 chứng chỉ CCIE, tổng cộng không dưới 30.000 USD cho mỗi một chuyên gia.

Sau khi đạt chứng chỉ CCIE, lương của chuyên gia CCIE có thể tăng gấp 2 đến 3 lần, tùy mức trước đó họ hưởng, khi đó lương của họ có thể bằng hoặc cao hơn lương của Giám đốc Trung tâm. Họ có cơ hội được làm những dự án mà trước kia Cisco không cho làm. Nếu trong trường hợp không ở lại Cty nữa thì họ cũng dễ dàng tìm được việc ở nơi khác với mức lương cao.

Kết thúc buổi trò chuyện, Huy cho biết, trong năm 2006, Huy cùng lúc được hai niềm vui lớn:  Cưới vợ và đạt chứng chỉ CCIE rất hiếm về bảo mật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá