Điều tra viên ét vê

TP - Hơn 300 điều tra viên (ĐTV) dân số và nhà ở trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội đều là sinh viên Công tác Xã hội và Xã hội học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Vừa tan học, nhóm điều tra dân số và nhà ở do Nguyễn Như Quỳnh (K51 Công tác Xã hội-ĐHKHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội) phụ trách tất tả đạp xe đến phường Thanh Xuân Bắc để hoàn thành các bảng hỏi.

Cứ bốn ĐTV có một tổ trưởng điều tra giám sát việc thu thập số liệu. Nhóm trưởng Nguyễn Như Quỳnh phải phụ trách đến bảy, tám tổ dân phố. Mỗi ngày một ĐTV thu thập tối đa 14 phiếu toàn bộ và sáu phiếu mẫu, không được nhiều hơn để đảm bảo chất lượng các phiếu điều tra tỉ mỉ, đúng yêu cầu.

Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 có quy mô lớn nhất từ trước tới nay: thu thập thông tin trực tiếp tại 21,6 triệu hộ với hơn 87 triệu người trên 200 nghìn địa bàn. 

Thời gian thu thập số liệu là 15 ngày bắt đầu từ 1/4. Kết quả cuối cùng công bố vào quý III/2010.

Gần một tuần tác nghiệp, Đặng Minh Châu (K51 Xã hội học) phải chuyển đồ đạc đến ở nhờ nhà bạn tại làng Phùng Khoang (xã Trung Văn, huyện Từ Liêm) vì chỗ Châu thuê trọ xa tận xã Cổ Nhuế. Nhiều nữ sinh viên khác cũng chọn phương án… ở  nhờ nhà người quen để tiện đi điều tra.

“Nhiều hộ dân tưởng bọn mình là nhân viên tiếp thị nên không tiếp: thả chó, đóng sầm cửa, hoặc có tiếp cũng chỉ đứng ngoài, trả lời qua loa.

Gặp câu hỏi đi sâu cuộc sống riêng, có người tỏ thái độ khó chịu, bất hợp tác, vì họ nghĩ rằng điều tra sẽ làm tăng thuế, thu thêm phí.

Nhiều chủ nhà khó tính, thuyết phục mãi mới xin được ba phút, thì đúng ba phút sau gia chủ nói khéo mời cả nhóm ra về. Còn có gia đình tới nhà cả chục lần cũng không gặp được, tụi mình phải hỏi địa chỉ,  tìm đến tận chỗ họ làm việc để phỏng vấn” - Thảo Anh, thành viên nhóm điều tra chia sẻ.

Khó khăn mới phát sinh mà các ĐTV cho biết là nhiều chủ hộ (thường là những người cao tuổi) không nhớ chính xác ngày tháng năm sinh của mình.

Nguyễn Minh Trang (SV năm thứ nhất khoa Xã hội học) lần đầu tham gia điều tra xã hội học, kể: “Đến gõ cửa một gia đình đề nghị giúp đỡ điều tra, thuyết phục thế nào chủ nhà cũng kiên quyết không cho vào vì  không có tổ trưởng dân phố đi cùng”.

Chiếc xe đạp của một bạn nữ trong nhóm của Hà Linh (K53 Xã hội học) thì không cánh mà bay chỉ sau chưa đầy 15 phút chủ nhân bận tác nghiệp. Thậm chí, có bạn bỏ giầy dép ngoài cửa, lúc ra về  tìm mỏi mắt không thấy.

Đến nay, các ĐTV ét vê hoàn thành hơn 2/3 số phiếu điều tra

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng