'Điều ước nho nhỏ' của bạn trẻ Đà Nẵng

TP - Nhịp đập yêu thương là nhóm tình nguyện do những bạn trẻ đã đi làm và hơn 20 sinh viên thuộc các trường trên địa bàn Đà Nẵng thành lập từ cuối năm 2015. Mục tiêu hoạt động của nhóm khá đặc biệt: giúp những điều ước, tâm nguyện của các bệnh nhân trở thành hiện thực.

Ông Trần Văn Tùng hạnh phúc trong buối sinh nhật vợ do nhóm Nhịp đập yêu thương hỗ trợ tổ chức. Ảnh: NVCC.
Ông Trần Văn Tùng hạnh phúc trong buối sinh nhật vợ do nhóm Nhịp đập yêu thương hỗ trợ tổ chức. Ảnh: NVCC.

Những người trẻ với trái tim lớn

Nhóm trưởng Bùi Đức Mỹ cho biết, tại Đà Nẵng có nhiều nhóm tình nguyện nhưng chủ yếu kêu gọi hỗ trợ vật chất giúp các bệnh nhân. Còn nhóm của Mỹ muốn mang đến những món quà tinh thần và bình dị nhất đến với người bệnh. Vào các ngày trong tuần, nhóm có mặt ở các phòng bệnh của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng để thăm hỏi và lắng nghe tâm nguyện của họ.

Thành viên ban đầu chỉ có 4 người, hoạt động đầu tiên của Nhịp đập yêu thương là tặng bao lì xì dịp Tết Nguyên đán 2016 cho các bệnh nhân. Trong hai ngày 28 và 29 Tết, nhóm đã vận động người nhà chung tay đóng góp được 4,5 triệu đồng. Số tiền này được nhóm chia ra gần 120 phong bì lì xì để mang đến từng phòng phát cho các bệnh nhân. “Mỗi bao lì xì chỉ có 40 ngàn đồng thôi nhưng các cô chú ai cũng hồ hởi, vui vẻ khi đón lộc đầu năm mới. Đây là động lực để tụi em tiếp tục làm nhiều điều ý nghĩa hơn”, Đức Mỹ nói.

Khi đạt đến số thành viên ổn định gần 30 người, đầu năm 2016, Nhịp đập yêu thương bắt tay vào kế hoạch thực hiện chuỗi chương trình mang tên “Điều ước nho nhỏ” để giúp những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thực hiện những ước mơ giản dị của mình, với tần suất mỗi tháng một số.

Những “điều ước nhỏ” thành hiện thực

Trên mạng xã hội hơn một tháng qua, nhiều người chuyền tay nhau xem đoạn clip cảm động có tựa đề “Quà tặng vợ ngày 8/3” do nhóm Nhịp đập yêu thương thực hiện kể về câu chuyện của đôi vợ chồng trẻ người dân tộc Cơ Tu. Anh chồng là Bling Rọi (25 tuổi, xã Tiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) mắc bệnh ung thư hạch đang nằm điều trị BV Ung bướu. Anh Rọi cho biết, kể từ ngày lấy nhau, anh chưa một lần tặng vợ một món quà gì. Nhà ở vùng hẻo lánh, con cái lại đông, việc có ăn qua ngày đã khó, nói gì đến chuyện tặng quà cho vợ. Vợ anh, cũng như bao nhiêu người phụ nữ khác trong bản, mỗi ngày chỉ biết cặm cụi ở trên rẫy, tối về tất tả chăm con. Từ khi anh đổ bệnh, vợ đành gác bỏ ruộng nương, gửi con, ra thành phố chăm chồng. Anh Rọi sức khỏe ngày một yếu, những ngày bên vợ chỉ đếm đầu ngón tay. Khi ngồi tâm sự với nhóm, anh Rọi cho biết, rất muốn thực hiện lời hứa từ thuở còn yêu mà anh chưa làm được, đó là tặng vợ một đôi bông tai nhân ngày 8/3. Lắng nghe câu chuyện của anh Rọi, các bạn trẻ đã quyết định giúp anh thực hiện điều ước ấy.

Hôm ấy, tại tầng 10 của bệnh viện, những quả bóng bay hình trái tim được kết đầy phòng, hoa và quà. Trong sự cổ vũ của mọi người, anh Rọi đã mạnh dạn trao cho vợ đôi bông tai và sợi dây chuyền mà nhóm đã chuẩn bị. Trong phút giây ấy, đôi vợ chồng thủ thỉ với nhau bằng tiếng của đồng bào mình, rồi ôm nhau khóc rưng rức. Những người chứng kiến không ai hiểu hai vợ chồng đang nói gì, nhưng qua ánh mắt, họ biết vợ chồng anh đang thực sự hạnh phúc. Ai nấy mắt đều cay xè.

Ngày 11/4 vừa qua, nhóm thực hiện điều ước cho ông Trần Văn Tùng đang bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Tuổi trẻ của ông Tùng là những năm tháng chiến đấu ở chiến trường phía Nam và Lào. Sau ngày hòa bình, ông cũng phải công tác xa vợ. Đến tuổi nghỉ hưu thì ông Tùng phát hiện mình bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Những ngày tháng cuối đời, ông ấp ủ hai dự định: một là thu âm một số bài hát tặng vợ, hai là tổ chức sinh nhật cho bà. Nhưng vì sức khỏe ông ngày càng yếu nên ông không thể vào phòng thu. Vì thế, nhóm thống nhất giúp ông tổ chức sinh nhật cho vợ.

Việc tổ chức buổi sinh nhật được nhóm giữ bí mật với người vợ đến phút cuối. Gần hai chục thành viên của nhóm có mặt từ 3h chiều tại chung cư vợ chồng ông đang ở để dựng pano, bánh kem, gắn bong bóng dọc hành lang, lau dọn nhà cửa. Vợ ông đang về quê ở Quảng Nam được con trai đón ra Đà Nẵng. Khi vừa bước chân vào phòng, bà ngỡ ngàng không hiểu chuyện gì đang diễn ra. Nhưng ông Tùng đã kịp nâng tay bà bước lên sân khấu. Ông cầm bó hoa tặng bà trong sự xúc động. Căn phòng đông đủ hàng xóm, sinh viên đồng thanh hát bài chúc mừng sinh nhật bà. Bối rối, xúc động, bà nghẹn ngào khóc. Buổi sinh nhật kéo dài gần một giờ đồng hồ. Suốt thời gian ấy, ông Tùng luôn nắm chặt tay vợ như thể ông sẽ mãi ở bên che chở cho bà. 

Ngoài “Điều ước nho nhỏ”, Nhịp đập yêu thương đang dạy học cho ba học sinh THCS là con em của các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. “Về con đường lâu dài, nhóm đang lên kế hoạch mở một lớp học nhỏ cho nhóm học sinh có ba hoặc mẹ đang phải nằm viện. Nhóm cũng đang dồn sức kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay thực hiện một đêm nhạc cho các em nhỏ nhân ngày quốc tế 1/6. Tụi em vẫn cứ tiếp tục chắp cánh cho những ước mơ bình dị khác thành hiện thực”. 

Bạn Nguyễn Thị Từ Linh cho biết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá