'Đồ hư đốn'

TP - Đồ hư đốn… tôi thất vọng về anh (chị). Đó là những gì chúng ta nói với những đứa trẻ của mình khi chúng có những suy nghĩ, những câu hỏi, những hành động “lớn hơn tuổi”. Nhưng thế nào là “lớn hơn tuổi”???

Nếu dọn đồ cho con thấy bao cao su trong cặp các bậc phụ huynh sẽ làm gì? Không mừng là con cái có ý thức tự bảo vệ mà sẽ là… giông bão! Sốc, nổi giận, trút cả lên đầu con. Hàng loạt đòn phủ đầu sẽ làm các cô cậu dậy thì sớm choáng váng.

“Tí tuổi đầu không lo học hành chỉ đú đởn yêu đương rồi đi ăn mày sớm”. “Con gái mới lớn trót… làm một lần thì lần sau thành nghiện, trông thấy đàn ông cứ lao vào như thiêu thân”… blah, blah, blah…

Đám teen văn minh mắt tròn mắt dẹt ấm ức. Rõ ràng ở nhà phụ huynh chẳng bao giờ đề cập đến vấn đề giới tính với con cái, trong khi mày mò trên mạng thấy những kinh nghiệm phòng thân thiết thực, đem áp dụng thì “lên đường” thế này đây!

Có hàng tỉ lý do để phụ huynh từ chối nói chuyện “nhạy cảm” với con. “Bố (mẹ) có nhiều việc phải làm, nào là cưới xin, giỗ chạp, nào là tiền điện tiền nước... Bố (mẹ) rất bận nên không thể nhớ được ngày xưa thế nào. Chúng mày phải tự biết. Lớn rồi”!

Ở trường thì sao? Các giờ giáo dục giới tính được giảng dạy qua loa đại khái. Cũng khó cho cô, giờ ngữ văn, chỉ cần cô giáo đọc “xưa yêu quê hương vì có chim có bướm” là ở dưới học trò đã bụm miệng cười khinh khích.

Vài đứa giỏi ngoại ngữ vào internet thấy hệ thống giáo dục của nước ngoài mà thèm. Bọn học trò kin kin còn ít tuổi hơn mình mà đã được thắc mắc thoải mái về cơ thể, về cách dùng băng vệ sinh, về cách phòng tránh thai.

Biết hỏi ai bây giờ?

Tò mò. Chúng ta tự chơi trò “bác sĩ” với nhau. Cười ra nước mắt vì những thắc mắc rất đỗi ngô nghê: Mới chỉ lần đầu sẽ không “bị” đâu; chúng tớ hôn nhau thì có thai không? vắt chanh vào sau khi quan hệ: vừa sạch vừa không lo có thai…

Kết quả là: cuộc sống có vẻ ngày càng văn minh thì tỉ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên càng cao.

Nói thế nào với con về giới tính?

Thực ra, nếu bố mẹ không dạy, chúng ta cũng có rất nhiều nguồn để tham khảo. Chỉ không rõ là nguồn ấy có đáng tin cậy hay không thôi.

Trẻ trai nhút nhát, khi dậy thì sẽ học thủ dâm. Có những người thủ dâm nhiều dẫn đến yếu sinh lý và vô sinh khi trưởng thành.

Trẻ gái trót một lần học làm người lớn sẽ bị ám ảnh cả quãng thời thiếu nữ sau này. Người quá mù ra mưa thì quan hệ vô tư, cặp bồ không cần suy nghĩ. Người bị nhồi sọ về những chuẩn mực trinh tiết sẽ học cách che giấu bằng việc vá màng trinh.

Những thắc mắc về giới tính nếu không được giải đáp thỏa đáng còn rất dễ đưa trẻ đến dụ dỗ của những người đồng tính có kinh nghiệm. Trẻ bị đồng tính giả là con đường không xa.

Quan điểm giáo dục giới tính của các bác sĩ sản khoa hiện đại là không né tránh những đối thoại về cơ thể, kể cả khi trẻ mới chỉ 5-6 tuổi.

Một vài ví dụ cụ thể:

1. - Em bé từ đâu ra hả mẹ?

- Là do mẹ đẻ em bé ra.

- Em ra như thế nào?

- Trong bụng mẹ có một chỗ gọi là tử cung, đó chính là cung điện của em bé. Khi em bé ở trong đó được khoảng 9 tháng, đã lớn rồi thì em bé sẽ chui từ tử cung ra.

- Thế em bé chui ra từ rốn hả mẹ?

- Không phải, mà là từ một cái ống, gọi là âm đạo, nó nối liền với tử cung để cho em bé chui ra. Chỗ em bé chui ra rất gần với chỗ mẹ đi tiểu, chỗ ấy gọi là “cửa mình”. Để mẹ tìm sách cho con xem nhé!

2. - Có phải mỗi lần bố mẹ yêu nhau thì đều sinh ra một em bé không?

- Không phải. Nếu lúc đó bố mẹ chưa muốn có em bé thì bố sẽ dùng một cái bao, tinh trùng sẽ không chạy vào trong cơ thể mẹ được; hoặc là mẹ sẽ uống một loại thuốc để không cho trứng rụng, việc này gọi là “tránh thai”.

- Nếu không cần phải sinh em bé thì bố mẹ không cần phải yêu nhau đúng không?

- Không phải thế. Khi bố mẹ yêu nhau thì cho dù là không phải để sinh em bé, bố mẹ vẫn thường xuyên làm như vậy.

(Những câu hỏi khó của trẻ nhỏ - Ngọc Khánh biên soạn - NXB Phụ Nữ).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá