Đoàn đại biểu Thanh niên Trung Quốc thắp hương Đền Hùng

TPO - Sáng nay (8/11) tại Phú Thọ, Đoàn đại biểu 95 thanh niên Trung Quốc trong chuyến thăm và giao lưu hữu nghị với Tuổi trẻ Đất Tổ, đã đến tham quan và thắp hương Đền Hùng.

Các bạn thanh niên Trung Quốc đến thắp hương và tham quan Đền Hùng
Các bạn thanh niên Trung Quốc đến thắp hương và tham quan Đền Hùng

Công tác chuẩn bị đón tiếp và tổ chức chương trình giao lưu hai ngày qua của Tuổi trẻ Đất Tổ Phú Thọ được các bạn thanh niên Trung Quốc xúc động và đánh giá cao. 

Cuộc tọa đàm “Thanh niên chung tay vun đắp tình hữu nghị và giữ gìn bản sắc, phát triển du lịch” chiều 7/11 diễn ra khá sôi nổi và thú vị mặc dù các bạn thanh niên Trung Quốc vừa mới vượt chặng đường dài từ cửa khẩu quốc tế Lào Cai về đến Tp Việt Trì, ngay sau đó tối cùng ngày đã tham gia nhiệt tình, ấn tượng trong đêm giao lưu văn nghệ tại ĐH Hùng Vương. Và sáng qua đã thức dậy khá sớm cùng các bạn trẻ Đất Tổ đi thăm Đền Hùng.

Tại cổng Đền, các bạn trẻ Trung Quốc đã tập hợp xếp hàng theo bậc lên xuống chụp ảnh. Một số bạn trẻ nước bạn còn đọc rõ dòng chữ “Cao sơn cảnh hành” ở cổng Đền, rồi tất cả thắp hương bày tỏ sự tôn trọng khu đền cổ trước khi bước lên bậc cao.

“Uống nước nhớ nguồn” hay dịch nghĩa từ “Ẩm thủy tư nguyên” có nguồn gốc sâu xa, và bên Trung Quốc cũng thường có dòng chữ này tại những nơi thờ tự tổ tông, bạn Lý Đông Tấn – cán bộ trẻ đến từ UBND tỉnh Tứ Xuyên nói khi cảm nhận và bày tỏ cảm xúc tại Đền Hùng. 

Trả lời Tiền Phong về cảm xúc khi đến với Đền Hùng, Lý Đông Tấn nói rằng cảm thấy gần gũi và tôn trọng cái truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt, và truyền thống này cũng là điều xứng đáng mà các bạn trẻ Trung Quốc có thể học tập. Nhân dân Trung Quốc cũng thờ các cụ tổ như Khổng Tử và ông tổ của dòng họ, nhưng độc đáo là người Việt lại có chung cụ Tổ. 

Sau khoảng khắc thành kính, tôn trọng thắp hương tại đền Kính Thiên (Đền Thượng), Lý Đông Tấn nói đã từng biết đến nền văn hóa Hùng Vương và di sản thờ cúng các Vua Hùng của dân tộc Việt nổi tiếng qua sách báo trước khi được vinh dự tham gia chuyến giao lưu này.

Trưởng đoàn Thanh niên Trung Quốc, chị Hồng Quế Mai – Phó chủ nhiệm Trung tâm giao lưu Thanh niên quốc tế Trung Quốc, cũng nói lên cảm xúc và quan điểm của mình khi đến thăm Đền Hùng, rằng đây là một địa chỉ địa linh nhân kiệt, có nhiều dòng chữ Hán mà chị có thể đọc được và thấy như gần gũi, thân quen. 

“Tôi càng tôn trọng khi đến đây được tận mắt thấy cái cách người Việt kính trọng Tổ Tiên cũng như người Trung Quốc tri ân, tôn trọng tổ tiên của mình”. Lúc vào thăm Đền Giếng, nơi thờ tự hai công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa, chị Hồng Quế Mai nói rằng xưa kia phụ nữ Trung Quốc cũng thường soi gương qua miệng giếng, và chị nói lời cảm phục truyền thống yêu nước của người Việt khi được phóng viên báo Tiền Phong thông qua cô phiên dịch nói về tấm bia có dòng chữ của Hồ Chủ tịch “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Ông Nguyễn Duy Anh, Phó giám đốc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng nói với Tiền Phong, tại đây đã từng đón rất nhiều đoàn tham quan đến với Đền Hùng, nhưng hình ảnh các bạn trẻ Trung Quốc lần đầu tiên trực tiếp thể hiện sự tôn kính nghiêm túc và thắp hương dâng lên các Vua Hùng đã khiến hàng trăm cán bộ, nhân viên Khu di tích rất cảm động, càng thấy trọng trách của mình khi chăm lo mồ miếu Tổ Tiên – nơi hội tụ và biểu tượng sức mạnh đoàn kết của con Lạc cháu Hồng.

Đoàn đại biểu Thanh niên Trung Quốc thắp hương Đền Hùng - ảnh 1
Đoàn đại biểu Thanh niên Trung Quốc thắp hương Đền Hùng - ảnh 2 Các bạn trẻ Việt – Trung trồng cây lưu niệm
Đoàn đại biểu Thanh niên Trung Quốc thắp hương Đền Hùng - ảnh 3
Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, đoàn đại biểu Thanh niên Trung Quốc đã đến trường ĐH Hùng Vương trồng 100 cây Sanh lưu niệm với ý nghĩa cây xanh chính là biểu tượng cho sự đâm chồi này lộc tốt tươi và no ấm, các bạn trẻ Việt – Trung cùng vun tay trồng lên “Hàng cây Hữu nghị” thể hiện sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, khiến cho quan hệ thế hệ trẻ hai nước Việt – Trung mãi xanh tươi, bền chặt. 

Nói với các đại biểu nước bạn, tiến sỹ Cao Văn, Hiệu trưởng trường ĐH Hùng Vương, khẳng định sẽ cùng các thế hệ học trò của mình thường xuyên chăm sóc, nuôi dưỡng, gìn giữ hàng cây phát triển tươi tốt và tỏa bóng mát như một ý nghĩa trang trọng thiêng liêng trong mối quan hệ Việt – Trung từ cuộc giao lưu ấn tượng này.   

Tối nay, UBND tỉnh Phú Thọ mở tiệc chiêu đãi đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc trước khi các bạn tiếp tục hành trình về Hà Nội sáng mai hội tụ tại một cuộc giao lưu lớn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá