Đoàn đại biểu thanh niên VN thăm đảo Trường Sa lớn

TPO - 5 giờ sáng nay, 27/4, sau hơn 45 giờ trên biển, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đến từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tới đảo Trường Sa lớn - nơi được xem là thủ phủ của huyện đảo Trường Sa thân yêu của tổ quốc.

Đảo Trường Sa lớn. Ảnh: Mình Thùy.
8 giờ sáng ngày 25/4, tàu HQ 957 anh hùng, thuộc Lữ đoàn 125, tiền thân “đoàn tàu không số lịch sử” xuất phát từ cảng Cát Lái (quận 2, TPHCM), đưa đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam do đại tá Đinh Gia Thật - Phó Chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải Quân làm trưởng đoàn; anh Phan Văn Mãi - Bí thư T.Ư Đoàn là Phó đoàn, thực hiện “hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”.

Ngày đầu tiên, thời tiết khá thuận lợi, gió chỉ cấp hai, ba. Tuy nhiên, đối với nhiều bạn trẻ trong đoàn, đây là lần đầu tiên đi biển nên không tránh khỏi bị say sóng. Vì thế, ngày đầu tiên trên tàu không có hoạt động giao lưu.

Ngày thứ hai, hầu hết mọi người đều bắt đầu quen với sự bồng bềnh của sóng nước. Ban tổ chức phát động phong trào thi đua đột kích của chuyến công tác với chủ đề: “14 ngày đêm hành động kiểu mẫu vì biển, đảo quê hương”, nhằm thể hiện ý chí quyết tâm, trách nhiệm và tình cảm của thành viên trong đoàn mang đến quân, dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK (thuộc thềm lục địa Việt Nam).

Một trong những nội dung của phong trào thi đua này là thăm hỏi, tặng quà quân dân và các lực lượng trên đảo, nhà giàn như một cách bày tỏ tình cảm đầm ấm giữa hậu phương với tiền tuyến, cũng như tôn vinh những chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu tổ quốc;

Đoàn cũng tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ phù hợp với đặc điểm từng điểm đảo, nhà giàn thuộc thuộc hành trình tàu đi qua.

Đúng như dự kiến, 5 giờ sáng 27/4, tàu cập cảng đảo Trường Sa lớn. Mọi người trên tàu đều dậy rất sớm để tận mắt ngắm nhìn quần đảo Trường Sa yêu quý.

Nhìn từ xa, những ngọn đèn năng lượng mặt trời tỏa sáng lung linh trên mặt biển như tôn thêm dáng vẻ uy nghi mà vững chãi của thủ phủ Trường Sa trước biển.

Mọi người cùng reo vang khi thấy những chùm đèn tỏa sáng. Trường Sa hôm nay đẹp hơn nhờ nguồn điện từ mặt trời và các trụ quạt phong điện mang lại. Đóng góp vào công cuộc xây dựng nguồn năng lượng tự nhiên trên đảo, báo Tiền Phong và đoàn thanh niên tập đoàn dầu khí Việt Nam tặng quân dân Trường Sa lớn 800 triệu đồng. Đoàn thanh niên TPHCM tặng 400 triệu đồng…

Ngay sau khi tàu cập đảo, anh Phan Văn Mãi và đại biểu thanh niên đã tặng quà cho cán bộ chiến sĩ nhân nhân đảo Trường Sa lớn. Quân và dân Trường Sa rất vui mừng chào đón những thanh niên ưu tú đến từ mọi miền đất nước đến thăm đảo.

Chuyến đi lịch sử của thanh niên Việt Nam

* Anh Phan Văn Mãi - Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết, kế hoạch chuyến đi này được chuẩn bị từ năm 2008. Đây là chuyến đi dành riêng cho đoàn thanh niên đầu tiên do T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ tư lệnh quân chủng Hải Quân tổ chức.

Trong chuyến đi này, đoàn mang theo quà trị giá hai tỉ đồng, tặng quân và dân trên các điểm đảo mà tàu đi qua.

* Đại tá Đinh Gia Thật  - Phó Chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải Quân làm trưởng đoàn: Chuyến đi này mang tính lịch sử của thanh niên Việt Nam với nhiều cái nhất: đông thành viên nhất, thời gian dài nhất, nhiều thành viên thuộc ban, ngành địa phương tham gia nhất (50 tỉnh, thành), độ tuổi trung bình của đại biểu trẻ nhất: 28 tuổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá