Đoàn khối các cơ quan T.Ư: Đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động

TP - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua cho thấy dấu ấn nổi bật của tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan T.Ư là những hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh công sở, tham gia tích cực vào cải cách hành chính. Nhiều chương trình phát huy hiệu quả vai trò xung kích của thanh niên tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị.

Chị Nguyễn Thị Quý Phương, nguyên Bí thư Đoàn Khối các cơ quan T.Ư trao lá cờ số 192 của Đồn Biên phòng Lũng Cú (Hà Giang) gửi tặng cán bộ, chiến sĩ Trường Sa. Ảnh: Bình Minh.
Chị Nguyễn Thị Quý Phương, nguyên Bí thư Đoàn Khối các cơ quan T.Ư trao lá cờ số 192 của Đồn Biên phòng Lũng Cú (Hà Giang) gửi tặng cán bộ, chiến sĩ Trường Sa. Ảnh: Bình Minh.

Sống có trách nhiệm hơn

Cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan T.Ư đã đóng góp nhiều công sức và trí tuệ ở nhiều “mặt trận”, góp phần giúp nhiều địa phương phát triển kinh tế - xã hội, giúp dân thoát nghèo. Tại các hoạt động tình nguyện cao điểm trong năm, như: “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, hay “Xuân biên giới, Tết hải đảo”, “Xuân tình nguyện”…, tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan T.Ư luôn góp mặt. Có lúc họ là những chàng trai, cô gái tất tưởi, mồ hôi nhễ nhại tận tình mang những cốc nước mát, ổ bánh mỳ, chạy chuyến xe ôm miễn phí giúp đỡ các sỹ tử và người nhà trong mùa thi THPT quốc gia. Họ cũng xuất hiện ở những vùng quê nghèo khó, nơi biên giới, hải đảo giúp đỡ, chung tay cùng bà con xây dựng nhà cửa, đường sá theo chuẩn nông thôn mới, mở các lớp học miễn phí giúp học sinh nghèo…

Đặc biệt, Đoàn Khối các cơ quan T.Ư đã tổ chức được những đội hình tình nguyện chuyên ngành gắn với chuyên môn, nghiệp vụ của thanh niên. Để đạt được hiệu quả cao, Đoàn Khối các cơ quan T.Ư đã lựa chọn nội dung, hình thức tình nguyện phù hợp với đặc thù của địa phương tiếp nhận tình nguyện. Dựa trên nhu cầu “đặt hàng” của địa phương tiếp nhận tình nguyện để xây dựng kế hoạch hoạt động cho sát thực. Tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan T.Ư đã giúp các địa phương vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số cách phòng bệnh, chữa bệnh; chuyển giao kỹ thuật mới trong sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi trồng trọt; định hướng nghề nghiệp việc làm cho thanh niên...

Cùng với các hoạt động tình nguyện, nhiệm kỳ 2012 - 2017, tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan T.Ư đã triển khai hiệu quả các phong trào “Ba trách nhiệm”, “Sáng tạo trẻ” và cuộc vận động “Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, cải cách hành chính và xây dựng văn hóa công sở”.

Qua các phong trào đã lan tỏa tinh thần chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ĐVTN, tham gia tích cực vào cải cách hành chính; xây dựng phong cách làm việc hiệu quả, tận tụy, tình nguyện làm việc thêm giờ; xây dựng công sở văn minh, sạch đẹp… “Các phong trào đã tạo môi trường văn hóa cho thanh niên rèn luyện, hoàn thiện lối sống. Những người trẻ như mình sống có trách nhiệm hơn trong công việc, gia đình và xã hội”, anh Tiến Dũng, Bộ TT&TT chia sẻ.

“Bản lĩnh - Trí tuệ - Đoàn kết - Xung kích - Sáng tạo”

Đoàn Khối các cơ quan T.Ư cũng đã đẩy mạnh các hoạt động hướng về biển đảo, tăng cường giáo dục lòng yêu nước, ý thức giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hành trình Tuổi trẻ Khối các cơ quan T.Ư vì biển đảo quê hương năm 2016 nằm trong chuỗi các hoạt động hướng về biển đảo của Đoàn Khối, đã mang những món quà, tấm lòng của người trẻ ở đất liền ra với hải đảo. Các bạn trẻ đã trồng cây xanh trên các đảo, xây dựng phim tài liệu Màu của Tổ quốc, rước lá cờ số 192 do Đồn Biên phòng Lũng Cú (Hà Giang) gửi tặng cán bộ, chiến sĩ Trường Sa; kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân quyên góp ủng hộ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa tổng số tiền, quà tặng trị giá gần 2 tỷ đồng. Ghi nhận kết quả đạt được, năm 2017 Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đoàn Khối các cơ quan T.Ư vì những thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trao đổi với PV Tiền Phong, anh Trần Hữu, quyền Bí thư Đoàn Khối các cơ quan T.Ư khẳng định: Những phong trào, mô hình, kinh nghiệm, bài học rút ra trong 5 năm qua sẽ là hành trang quý báu để các thế hệ sau tiếp bước trong sứ mệnh xây dựng tổ chức Đoàn trong các ban, bộ, ngành T.Ư vững mạnh. Nhiệm kỳ 2017 - 2022, với khẩu hiệu hành động “Bản lĩnh - Trí tuệ - Đoàn kết - Xung kích - Sáng tạo”, Đoàn Khối sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động; phát huy bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ. 

Nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan T.Ư đã thực hiện 38 công trình thanh niên cấp khối, 1.500 công trình, phần việc thanh niên cấp huyện và trên 12.000 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở. Các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, vì biển đảo quê hương và chung tay xây dựng nông thôn mới với tổng giá trị làm lợi ước tính hơn 180 tỷ đồng. 6.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào cuộc sống đem lại giá trị làm lợi hàng chục tỷ đồng.

Anh Hoàng Minh Tiến, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT:

Ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả

Trước thềm ĐH Đoàn Khối các cơ quan T.Ư lần thứ III, tôi mong tuổi trẻ Đoàn Khối tiếp tục triển khai có hiệu quả cuộc vận động cải cách hành chính và xây dựng con người văn hóa, công sở văn minh. Những người trẻ trong Khối sẽ ứng dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả trong các cơ quan Nhà nước để làm việc hiệu quả, công khai, minh bạch thông tin giải quyết công việc. Nhiệm kỳ mới của Đoàn Khối các cơ quan T.Ư sẽ thường xuyên tổ chức các hội nghị, diễn đàn, giao lưu gặp gỡ, trao đổi, đối thoại, làm việc giữa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp ủy, lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư với đoàn viên, thanh niên; chủ động tham mưu, đề xuất với các cấp giao cho Đoàn thanh niên đảm nhận các chương trình, đề án, đề tài nghiên cứu khoa học của cơ quan, đơn vị, góp phần tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, phấn đấu, và phát huy vai trò xung kích, trí tuệ của tổ chức Đoàn.

Anh Vũ Minh Thảo, Bí thư Đoàn Cơ quan T.Ư Đoàn:

Cần những giải pháp thực tiễn đang đặt ra

Tôi kỳ vọng Đại hội sẽ trao đổi và đề ra những giải pháp mà thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh niên của tuổi trẻ Khối các cơ quan T.Ư đang đặt ra như: nâng cao bản lĩnh cách mạng cho cán bộ trẻ; đổi mới và nâng cao chất lượng phong trào 3 trách nhiệm, tính xung kích của cán bộ trẻ đoàn viên trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn; xây dựng phong cách cán bộ trẻ bản lĩnh trí tuệ theo yêu cầu công việc mới… Đồng thời phát huy được tính đặc thù của tuổi trẻ Đoàn Khối. Phong trào của Đoàn Khối phải có những bản sắc rất riêng, đó là tính trí tuệ, tạo mẫu và truyền cảm hứng cho đoàn viên, cán bộ trẻ theo ngành dọc của mình. Đoàn viên của Khối phải là những cán bộ trẻ tiêu biểu với bản lĩnh vững vàng, tận tâm với công việc, vững chuyên môn và sâu sát với cơ sở.  

Q.Lộc (ghi)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá