DMCA.com Protection Status

Đoàn nuôi dưỡng tâm hồn tôi

TP - Tham gia các hoạt động của Đoàn, tôi nhận ra mình đã thay đổi và trưởng thành. Đoàn như một ngọn đèn soi sáng trái tim tôi.

Bạn trẻ Bà Rịa - Vũng Tàu gói bánh tặng người nghèo dịp Tết Ảnh: baobariavungtau.com.vn
Bạn trẻ Bà Rịa - Vũng Tàu gói bánh tặng người nghèo dịp Tết Ảnh: baobariavungtau.com.vn

Tôi từng là một Đoàn viên chưa được giác ngộ, chưa từng cống hiến tuổi trẻ mình để giúp ích cho xã hội, cho quê hương. Tôi thờ ơ với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. May mắn thay, tôi đã thay đổi nhận thức sau một lần tham gia “Xuân tình nguyện” ở địa phương nhằm thay mới hệ thống điện và tặng quà cho các gia đình khó khăn. Một chương trình rất nhân văn và thiết thực, góp phần hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn đón Tết sum vầy. Hình ảnh những khuôn mặt khắc khổ khi gặp khiến trái tim tôi đắng nghẹn. Bấy lâu nay tôi không hề cảm nhận được nếu không có tổ chức Đoàn đánh thức. Tại sao mình lại có thể vô tâm đến thế?

Tham gia các hoạt động của Đoàn, tôi nhận ra mình đã thay đổi và trưởng thành. Đoàn như một ngọn đèn soi sáng trái tim tôi. Thương lắm những chiếc áo xanh tình nguyện phát khẩu trang miễn phí đi đầu trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Xúc động thay khi nhìn thấy các bạn trẻ không ngại khó khăn giúp đỡ dọn dẹp vệ sinh cho các cụ sống neo đơn, cơ nhỡ. Họ tặng quà, nhu yếu phẩm, cùng nhau nấu bữa cơm thân mật mà lúc nào trên môi cũng nở nụ cười thân thiện. Càng thương hơn khi nhìn thấy các bạn thanh niên bảo nhau góp từng gói mì, từng chiếc bánh nghĩa tình gửi đến đồng bào miền Trung ruột thịt đang oằn mình chống chọi với lũ dữ. Những hành động ấy khiến lòng tôi ấm lại.

“Xuân tình nguyện - Tết yêu thương 2021” được chúng tôi thực hiện tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, quê hương của nữ anh hùng cách mạng Võ Thị Sáu. Một nữ anh hùng trung kiên, gan dạ. Ngày nay, đất nước được phồn vinh, phát triển là nhờ bắt nguồn công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho độc lập, tự do. Trước anh linh họ, chúng tôi nguyện rèn đức, luyện tài, phát huy vai trò xung kích, đi đầu trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn.

Hôm nay, trên cương vị là cán bộ đoàn thanh niên, tôi luôn trăn trở tại sao có những bạn trẻ lại tham gia như một nghĩa vụ, đặt lợi ích của bản thân lên trên? Tôi mong rằng trái tim họ rồi sẽ thay đổi. Họ sẽ cởi mở hơn, sống cống hiến và thật sự thấm nhuần những ý nghĩa sâu sắc mà Đoàn đem lại. Tôi và nhiều người trẻ khác đã thực sự thay đổi thì sao họ lại không thể?...

Cảm ơn Đoàn đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi, cho tôi biết yêu thương, biết chia sẻ. 

Bài dự thi cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” có thể gửi về báo Tiền Phong theo địa chỉ email: gioitretienphong@gmail.com đến hết ngày 3/3/2021. Ngoài ra, tác giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội) và đề ngoài phong bì: Bài dự thi viết về “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”.

Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Để 'máu Đoàn' chảy mãi trong huyết quản

Đoàn đến với tôi từ năm 2006. Có thể nói, được kết nạp Đoàn là niềm vinh hạnh, hãnh diện của tôi cũng như một số bạn lúc đó. Chỉ có những bạn học xuất sắc hoặc trong ban cán sự lớp mới được kết nạp vào Đoàn.


Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Mùa hè xanh ở Tây Nguyên

Biết đến cuộc thi Tuổi trẻ của bạn và Ðoàn” do báo Tiền Phong tổ chức, bỗng dưng tôi lại nhớ đến Mùa hè xanh ở Tây Nguyên năm 2012. Nhóm gồm có 10 sinh viên đến từ 10 ngành khác nhau của trường Đại học Tây Nguyên. 10 gương mặt lạ lẫm cùng làm quen và sống với nhau 1 tháng ở Buôn M’Liêng, huyện Lắk thuộc tỉnh Đắk Lắk. Nơi đây chủ yếu là người Mơ Nông và người Tày sinh sống.


Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Biến tình yêu thành hành động

Từ bé, tôi đã yêu thích các hoạt động Đoàn đội. Tôi muốn sau này mình có thể tổ chức các chương trình, hoạt động để các bạn sinh viên, học sinh cùng tham gia.

Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Đoàn ơi thương lắm!

Dù thời gian đã đi qua hơn 47 năm nhưng tôi vẫn nhớ cái ngày được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở tuổi 14. Xúc động lắm! Tự hào lắm! Thời gian này được vào Đoàn khi tuổi đời còn rất trẻ là niềm vinh dự lớn lao. 

Tuổi trẻ của bạn và Ðoàn: Người bạn lớn

Là cán bộ Ðoàn, Hội các trường đại học, Trần Tuyên và Trần Thị Anh Thư đều coi Ðoàn, Hội thực sự là “người bạn lớn” giúp họ vượt qua giới hạn bản thân để có được những tháng ngày sinh viên sôi nổi, đẹp đẽ với những dấu ấn không thể nào quên.

Báo Tiền Phong tổ chức cuộc thi viết ‘Tuổi trẻ của bạn và Đoàn’

Cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” được Báo Tiền Phong tổ chức nhằm truyền cảm hứng tới các bạn trẻ về hành trình lịch sử vẻ vang, tinh thần và lý tưởng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong suốt chặng đường 90 năm qua. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng