Đoàn phải là mô hình thử thách nhất, nghĩa tình nhất để tạo nguồn cán bộ trẻ

TPO - Đây là ý kiến của anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang lần thứ XVI. Đại hội Đoàn tỉnh Bắc Giang cũng đã bầu ra 39 người vào BCH Tỉnh Đoàn. Anh Ngụy Văn Tuyên tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Giang nhiệm kỳ 2017-2022.

Đoàn phải là mô hình thử thách nhất, nghĩa tình nhất để tạo nguồn cán bộ trẻ

Đại hội Đoàn tỉnh Bắc Giang lần thứ XVI được tổ chức trong hai ngày 10, 11/10 đã ghi nhận nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ 2012-2017. Điển hình như việc đăng ký giúp đỡ hơn 1 nghìn thanh, thiếu niên chậm tiến, nhiều hoạt động, mô hình trong giúp đỡ, cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến mang lại hiệu quả thiết thực.

Các chương trình tình nguyện mang đậm màu sắc của tuổi trẻ Bắc Giang như “Em tôi đi thi”, “Anh chị tôi đi thi”, “Tiếp sức người bệnh”, chiến dịch “Tình nguyện mùa đông”… đã để lại hình ảnh tốt đẹp trong nhân dân. Các cấp bộ Đoàn đã thành lập và duy trì hoạt động của 159 mô hình câu lạc bộ, tổ hợp thanh niên phát triển kinh tế, hỗ trợ xây dựng, phát triển 186 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi với thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng/năm…

Với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Bắc Giang tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, Đoàn thanh niên tỉnh Bắc Giang đề ra nhiều mục tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ tới như: Đăng ký đảm nhận và thực hiện 3 nghìn công trình, phần việc thanh niên, trong đó có ít nhất 30% công trình, phần việc thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hỗ trợ ít nhất 10 công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo trẻ ứng dụng vào thực tiễn, đỡ đầu cho 500 thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn…  

Đoàn phải là mô hình thử thách nhất, nghĩa tình nhất để tạo nguồn cán bộ trẻ - ảnh 1 BCH Tỉnh đoàn Bắc Giang ra mắt Đại hội. Ảnh: Nguyễn Trường

Phát biểu tại Đại hội, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn cho rằng, Đoàn thanh niên tỉnh Bắc Giang đã thực hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo như phong trào thi đua “Hai tốt”, một việc tốt cho bản thân và một việc tốt cho cộng đồng, xã hội, hành trình “thắp sáng những ước mơ”, chương trình truyền thông “câu chuyện của tôi, bài học của bạn”… Các phong trào do Đoàn khởi xướng đã khẳng định vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong những khâu khó của địa phương đồng thời giải quyết ngày càng tốt hơn nhu cầu, lợi ích hợp pháp của giới trẻ trong lập thân, lập nghiệp.

Tuy nhiên, cần nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế trước thực trạng một bộ phận thanh niên còn thụ động, thiếu tu dưỡng và rèn luyện, vướng vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật. Cán bộ đoàn chưa bắt kịp với những thay đổi trong đời sống tinh thần của giới trẻ, phong trào còn biểu hiện dàn trải, thiếu bền vững.

Đoàn phải là mô hình thử thách nhất, nghĩa tình nhất để tạo nguồn cán bộ trẻ - ảnh 2 Chương trình "Em tôi đi thi" của Đoàn thanh niên tỉnh Bắc Giang hoạt động khá hiệu quả. Ảnh: Nguyễn Trường

Anh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh tuổi trẻ Bắc Giang cần tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư TƯ Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015-2030.

Để làm được điều này phải bắt đầu từ đội ngũ cán bộ Đoàn gương mẫu, tiên phong trong rèn luyện tác phong và lề lối công tác. Đồng thời, Đoàn nên định hướng để giúp thanh niên định hình những giá trị cốt lõi, xây dựng những chuẩn mực trong hành vi ứng xử để các bạn trẻ luôn mang trong mình khí phách hào hùng của cha anh, khí phách Yên Thế.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên; khuyến khích thanh niên lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp và tạo mọi điều kiện chăm lo đến thanh niên yếu thế, thất nghiệp, vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, ứng dụng tiến bộ khoa học của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư để tham gia cải cách hành chính, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Cần tổ chức tốt các chương trình hỗ trợ, chăm lo nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên, khơi dậy tinh thần hiếu học.

Tiếp tục phát triển mạnh các hình thức hướng nghiệp, tư vấn việc làm, đẩy mạnh việc hỗ trợ các mô hình thanh niên hoạt động hiệu quả và thực hiện chương trình thanh niên khởi nghiệp. Cần khắc phục tình trạng hình thức, dàn trải, biết lựa chọn những hoạt động phù hợp với tình hình phát triển của địa phương, đơn vị, đảm bảo tính sáng tạo và bền vững. Không ngừng củng cố và xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh về tư tưởng chính trị, tổ chức và hành động, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng.

Tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng đoàn viên mới kết nạp, tạo điều kiện để họ phấn đấu, rèn luyện trên các mặt công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Xây dựng và triển khai các chương trình mang tính đột phá, mô hình phù hợp hiệu quả, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải thực sự là mô hình trong sáng nhất, thử thách nhất, nghĩa tình nhất để cán bộ Đoàn rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, tác phong công tác, chuyên môn nghiệp vụ tạo nguồn cán bộ trẻ cho Đảng và hệ thống chính trị.

Đoàn phải là mô hình thử thách nhất, nghĩa tình nhất để tạo nguồn cán bộ trẻ - ảnh 3 Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại Đại hội   Ảnh: Nguyễn Trường
 Đặc biệt, anh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh thanh niên cần chủ động đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, phản động, lệch chuẩn trên các mạng xã hội đang rất tràn lan hiện nay. “Nếu như thanh niên nào lướt qua trên facebook thấy luận điệu xuyên tạc, những hình ảnh bôi nhọ rồi chúng ta thờ ơ, không có ý kiến, không đấu tranh phản bác lại thì bản thân lực lượng cốt cán của Đoàn cũng không thể đủ sức để đấu tranh.

Nên tôi suy nghĩ thấy chúng ta phải chủ động cung cấp thông tin, phải trang bị phương pháp để chính các bạn đoàn viên, thanh niên phải trở thành những lực lượng trực tiếp tham gia vào đấu tranh phòng, chống lại những luận điệu, tư tưởng lệch lạc, sai trái trên mạng Internet hiện nay”, anh Nguyễn Anh Tuấn đề nghị.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng