Đoàn Thanh niên NDCM Lào nghiên cứu  kinh nghiệm tại Hà Tĩnh

TP - BCH Trung ương Đoàn Thanh niên NDCM Lào đã cử đoàn công tác do Phó Bí thư thường trực ViLayVong dẫn đầu sang Việt Nam và chọn Hà Tĩnh là nơi có những mô hình thiết thực và gần gũi để phía Lào có thể học tập.

Anh ViLayVong (trái) trao quà lưu niệm cho Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Hà Tĩnh - ông Trần Khánh Hùng
Sáng 13/10, đoàn đã đi thực tế và làm việc tại trường Cao đẳng nghề Việt Đức. Tại đây đoàn đã thăm các phân xưởng và lớp học, nghe Hiệu trưởng Trần Hữu Huyên báo cáo quá trình hoạt động và trưởng thành của trường.

Sau 7 năm xây dựng trường Cao đẳng nghề Việt Đức đã đào tạo được hơn 3.000 công nhân có tay nghề phục vụ khắp các miền quê của đất nước. Trong buổi làm việc trao đổi kinh nghiệm, phía đoàn Lào đã đặt ra nhiều câu hỏi mong được giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác kinh tế.

Sắp tới Lào sẽ gửi một nhóm thanh niên sang Hà Tĩnh học tập kỹ thuật để về xây dựng trường nghề cho thanh niên Lào. Anh ViLayVong gợi ý, sẽ mời một số thầy giáo của Việt Nam sang Lào giảng dạy kỹ thuật cho thanh niên.

Đoàn cũng đến thăm và làm việc tại Trung tâm Dạy nghề và dịch vụ việc làm cho thanh niên Hà Tĩnh. Đây là một đơn vị do Tỉnh Đoàn quản lý, sau 13 năm thành lập đã đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho hơn 60.000 thanh niên; bố trí cho gần 10.000 thanh niên có việc làm trong và ngoài nước.

Đơn vị hiện có 52 cán bộ công nhân viên hoạt động theo phương thức tự hạch toán kinh doanh và trả lương, nhưng mức thu nhập khá cao so với mặt bằng Hà Tĩnh. Bình quân mỗi thành viên đạt trên 200USD/tháng.

Tại đây Đoàn cán bộ Trung ương Đoàn Lào đã được nghe nhiều cách làm hay, làm mới trong việc tổ chức học nghề, liên kết đào tạo và hợp tác lao động với các công ty nước ngoài, tìm nguồn vốn cho thanh niên vay đi xuất khẩu lao động, cho thu nhập khá cao, làm thay đổi đời sống về kinh tế và tập quán làm việc cho khá đông thanh niên.

Đây là điểm mà Đoàn thanh niên nước bạn Lào tìm được nhiều mối tâm đắc nhất, có thể vận dụng kinh nghiệm hướng nghiệp dạy nghề cho thanh niên  nước mình.

Phó Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Lào đề nghị giúp phía bạn xây dựng mô hình trung tâm này ở một số tỉnh của bạn.

Đoàn cũng đến thăm Khu công nghiệp và cảng Vũng Áng, nơi liên thông với nước bạn Lào theo Quốc lộ 12 qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá