Đoàn viên không biết mặt bí thư đoàn

TP - Một thực trạng chung ở các phường, xã là bí thư đoàn thay đổi liên tục nên đoàn viên không biết bí thư đoàn là ai.

Thanh niên Hà Nội với ngày hội nghề nghiệp việc làm, một trong những hoạt động được đoàn kiểm tra của T.Ư Đoàn ghi nhận, đánh giá
Ngày 9/9, đoàn kiểm tra công tác đoàn do anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Bí thư T.Ư Đoàn, dẫn đầu, kiểm tra công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại Đoàn Phường Tân Mai, Quận Đoàn Hoàng Mai, Xã Đoàn Phương Tú, Huyện Đoàn Ứng Hòa (Hà Nội).

Sau ngày làm việc tại cơ sở, tại buổi làm việc với Thành Đoàn ngày 10/9, anh Nguyễn Hoàng Hiệp ghi nhận những chuyển biến trong tổ chức, sinh hoạt Đoàn đã có nhiều mới mẻ.

Đặc biệt, năm 2009, Thành Đoàn có nhiều hoạt động nổi bật như: triển khai đề án khảo sát 577 xã, phường, tổ chức công tác giao ban cấp ủy, chính quyền với Đoàn Thanh niên, xây dựng nhiều mô hình, CLB phát triển kinh tế... Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn.

Bí thư Huyện Đoàn Gia Lâm - Phùng Thị Hoài Hương, thừa nhận, chương trình rèn luyện về nhận thức và hoạt động của đoàn viên cơ sở chưa tốt. Nguyên nhân là trong điều kiện tập hợp đoàn viên khó khăn như hiện này thì tổ chức một hoạt động, bí thư Đoàn cơ sở kêu gọi được đoàn viên tham gia đã là thành công lớn, chứ chưa nói đến việc đánh giá xem họ nhận thức thế nào.

Huyện Đoàn Gia Lâm có 220 chi đoàn trực thuộc 22 xã, phường, thị trấn. Chị Hương, nói: “Vận động, tập hợp đoàn viên khó nên sinh hoạt chi đoàn ít. Vì thế, có tình trạng đoàn viên không biết mặt bí thư chi đoàn…”.

Chị Nguyễn Quế Anh - Bí thư Quận Đoàn Ba Đình, cũng cho rằng, những năm gần đây, việc rèn luyện đoàn viên có vấn đề. Nguyên nhân là khi kết nạp đoàn, đoàn viên được cấp ngay thẻ không phải thử thách, rèn luyện vì thế đoàn viên có tâm lý coi thường.

Giải thích việc các chi đoàn hai ba tháng sinh hoạt một lần, chị Quế Anh cho rằng, ở thành thị việc tìm được nơi sinh hoạt đoàn rất khó khăn do không có nhà văn hóa.

Kiểm tra tại Quận Đoàn Hoàng Mai, anh Nguyễn Hoàng Hiệp báo động thực trạng một số bí thư chi đoàn lờ mờ chưa nắm được con số chính xác đoàn viên gốc.

Ngày 10/9, kết luận buổi làm việc, anh Hiệp nói, phải coi việc nâng cao chất lượng đoàn viên là nhiệm vụ sống còn của Đoàn.

Anh Hiệp ví đoàn viên kém chất lượng như những tế bào yếu, mà Đoàn không thể sống trên một cơ thể ốm yếu. Thành Đoàn phải nghiên cứu hình thức tập hợp, triển khai chương trình rèn luyện đoàn viên cụ thể thì mới có môi trường rèn luyện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá