Làm việc với Ban Bí thư TƯ Đoàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Đoàn xây dựng kết cấu hạ tầng mềm

TP - “Đoàn vừa chủ động tham gia vừa là nơi để Chính phủ đặt hàng bằng các chương trình phát triển kinh tế, xã hội...”– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói như vậy tại cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Bí thư T.Ư Đoàn sáng 5/4 tại Hà Nội.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, các Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo các bộ, ngành…

Tại buổi làm việc, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng trình bày Báo cáo một số vấn đề cơ bản trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2008; những đề xuất, kiến nghị năm 2009.

Thủ tướng và các Phó Thủ tướng bày tỏ sự phấn khởi vì những nỗ lực của Đoàn TN qua các chương trình đã đóng góp hiệu quả, cụ thể vào thành tựu chung của đất nước.

Những hoạt động tiếp tục tạo ra sự chuyển biến thiết thực trong thanh niên, đi vào thực chất, đóng góp nhiều cho xã hội. Đối với công tác quốc tế TN, tổ chức Đoàn đã khẳng định vị thế của đất nước và con người Việt Nam qua các chương trình Việt Nam đứng ra tổ chức hoặc tham dự.

Thủ tướng đặt hàng tổ chức Đoàn nhiều chương trình, lĩnh vực của Chính phủ nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội hướng đến phát triển bền vững,

Đề cập đến kết cấu cơ sở hạ tầng mềm bao gồm thể chế, chính sách và nguồn nhân lực, Thủ tướng nói: “Hạ tầng mềm quyết định mọi vấn đề của xã hội, trong đó nguồn nhân lực giữ vai trò quyết định quá trình CNH, HĐH đất nước. Tổ chức Đoàn và phong trào của TN thời gian tới phải khẳng định được vai trò của mình trong việc xây dựng kết cấu ấy”.

Giải quyết việc nóng bằng chương trình công tác năm

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng trình bày báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Yên

“Tôi đồng tình và vui mừng với chủ đề công tác năm của tổ chức Đoàn là nghề nghiệp, việc làm. Trọng tâm công tác này phù hợp và đáp ứng mong mỏi không chỉ của TN mà toàn xã hội” - Thủ tướng nói.

Ông đề nghị T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ LĐTB&XH, Bộ GD&ĐT đẩy mạnh việc đào tạo nghề thực hiện mục tiêu của Chính phủ đến năm 2010, đảm bảo một nửa lao động trong độ tuổi được đào tạo. 

Thủ tướng nói: “Với thực trạng chỉ có 30 phần trăm nguồn nhân lực được đào tạo, 70 phần trăm làm tay ngang, không được đào tạo nghề nghiệp thì quả là day dứt. Khi qua Cô oét tôi gặp khá đông lao động trẻ.

Lúc về, một bạn trẻ nắm lấy tay tôi nói: “Cháu chỉ xin nói với bác một điều: Làm sao lao động mình phải có trình độ chứ đi lao động như tụi cháu khổ quá! Chỉ bưng bê, khuân vác không à...”.

Có sự chênh lệch rất lớn giữa lao động giản đơn và người được đào tạo tại đây. Lao động bưng bê, rửa chén bát chỉ có 300 USD/tháng nhưng kỹ sư dầu khí được đào tạo trong nước thì hưởng lương 8.000 – 10.000 USD/tháng.

Tôi không khẳng định người có thu nhập cao có thể thông minh hơn người thu nhập thấp nhưng, chắc chắn một điều, họ được đào tạo nghề vì có điều kiện học hành”.

Thủ tướng giao Đoàn TN phối hợp với Bộ Nội vụ soạn thảo chính sách về đội ngũ công chức trẻ tham gia phát triển kinh tế, xã hội tại 61 huyện nghèo phải cụ thể chức danh.

“Tại mỗi huyện nói trên chọn 10 xã thì sẽ có 600 chức danh là phó chủ tịch xã phụ trách kinh tế, văn xã và làm luôn công tác Đoàn ở các xã. Những công chức này phải trong độ tuổi TN, có trình độ và được tuyển chọn kỹ lưỡng. Ngoài ra, có thể thí điểm chức danh phó chủ tịch huyện ở độ tuổi dưới 35. Việc này sẽ tạo nguồn cán bộ cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của chính những địa phương còn khó khăn đó” - Thủ tướng nói. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ ngành đã thảo luận nhiều chương trình phối hợp với T.Ư Đoàn để thực hiện tốt hơn chương trình công tác của chính các bộ, ngành.

Những nội dung tổ chức Đoàn đang triển khai do Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng đề xuất được Thủ tướng đồng ý gồm:

Dự thảo Nghị định về tổ chức và chính sách đối với thanh niên xung phong do Bộ Nội vụ soạn thảo và trình Chính phủ; Quý III năm 2009 tổ chức sơ kết giai đoạn 1 thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam đến năm 2010.

Về việc tham gia các chương trình, dự án biển đảo, Thủ tướng chỉ đạo T.Ư Đoàn khảo sát và lập dự án một số đảo phù hợp với nhu cầu của địa phương và tình hình thực tế của đảo để xây dựng đảo Thanh niên.

Thường trực Chính phủ đồng ý hỗ trợ, đầu tư xây dựng công trình Cung Hữu nghị Thanh niên Lào – Việt tại Thủ đô Viên Chăn và Làng Hữu nghị Thanh niên biên giới Việt – Lào giúp thanh niên hai nước lập nghiệp từ việc phát triển cây cao su. Thủ tướng yêu cầu Đoàn TN lập dự án trình Chính phủ nhằm nâng tầm hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Về việc tiếp tục xây dựng Làng TN lập nghiệp, ngoài 18 làng được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai trong thời gian từ 2006 – 2010, Thủ tướng đồng ý giao T.Ư Đoàn tiếp tục khảo sát từ đề xuất của các địa phương để trình đề án cụ thể tiếp tục xây dựng những Làng TN lập nghiệp mới và kéo dài thời gian đầu tư xây dựng dự án Làng TN lập nghiệp đến năm 2015...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá