Doanh nhân 8X thổi hồn du lịch xuyên Đông Dương

Sinh 1984 nhưng Nguyễn Hữu Bắc đã là Chủ tịch HĐQT một công ty lữ hành quốc tế, Phó Chủ tịch truyền thông CLB các doanh nghiệp khai thác khách Du lịch Lào –Thái đường bộ, sáng lập viên Hiệp hội Lữ hành Việt Nam.

Doanh nhân 8X thổi hồn du lịch xuyên Đông Dương

Doanh nhân 8X thổi hồn du lịch xuyên Đông Dương

Sinh 1984 nhưng Nguyễn Hữu Bắc đã là Chủ tịch HĐQT một công ty lữ hành quốc tế, Phó Chủ tịch truyền thông CLB các doanh nghiệp khai thác khách Du lịch Lào –Thái đường bộ, sáng lập viên Hiệp hội Lữ hành Việt Nam.

Chương trình 3000 bữa cơm miễn phí cho học sinh nghèo
Chương trình 3000 bữa cơm miễn phí cho học sinh nghèo.
 

Anh từng đoạt giải nhì Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi toàn quốc (2008), được các công ty lớn mời vào vị trí quan trọng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Anh có thể nói được tiếng Anh, Lào - Thái và phương ngữ Bắc, Trung, Nam...nổi bật và ấn tượng trong các tour du lịch đích thân anh tham gia là kiến thức văn hóa lịch sử, danh thắng sâu sắc. Khách du lịch mệnh danh anh là Người thổi hồn cho các tour đường bộ Xuyên Đông Dương.

Tay trắng lập nghiệp

Bắc sinh ra trong gia đình công nhân viên chức, tại vùng quê nghèo của xã Lạng Sơn huyện Anh Sơn, Nghệ An. Bố là quân nhân, cựu chiến binh đã tham gia chiến đấu tại các chiến trường Lào và Miền Nam, hiện về hưu và mang trong mình chất độc da cam dioxin. Mẹ anh là giáo viên ở quê nhà. Sau khi tốt nghiệp THPT Anh Sơn 2, Bắc vào học khóa đầu tiên của ngành Du lịch Trường CĐ Văn hóa Nghệ Thuật Nghệ An.

Sau quãng thời gian bỡ ngỡ trước chốn thị thành phồn hoa, chàng trai dáng mảnh khảnh đến từ Miền Tây Nghệ An đã vượt qua bao khó khăn của cảnh đi ở trọ. Bắc xông pha đi làm thêm tại các nhà hàng, khách sạn tích lũy kinh nghiệm và để tự nuôi sống mình. Kết thúc khóa học anh tốt nghiệp loại xuất sắc và được trường mời ở lại làm việc, nhưng Bắc quyết định bươn chải để học được nhiều thứ từ thực tế.

Lúc này, Du lịch Dầu khí Phương Đông thuộc PETROVIETNAM mời chàng trai trẻ này về làm Trưởng phòng du lịch nội địa. Năm 2009, Bắc chuyển sang phụ trách phòng nội địa, thành viên Ban giám đốc bộ phận Lữ hành - Công ty TNHH nhà nước MTV Du lịch Trường Sơn COECCO (Bộ Quốc phòng). Tháng 7/2010, anh lại nhảy việc, qua làm Phó tổng giám đốc Công ty LHQT Thái Sơn. Sau một ít thời gian, được các cổ đông tin tưởng ủy quyền làm người đại diện phần vốn, anh trở thành Chủ tịch HĐQT công ty. “Tôi muốn học hỏi những cái hay về nghiệp vụ chuyên môn và quản lý của các doanh nghiệp. Mỗi cộng sự mới mà mình gặp là một người thầy lớn để học hỏi. Môi trường làm việc mới và đa dạng sẽ giúp hoàn thiện hơn” – Bắc tâm sự.

Thành công nhờ không giấu dốt

Trong thời gian liên tục nhảy việc, dù đã có nhiều kinh nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch, và lên kế hoạch tổ chức kinh doanh lữ hành được cấp trên đánh giá cao, nhưng anh vẫn chưa hài lòng với bản thân. Anh chia sẻ: “Càng làm càng thấy mình yếu, thiếu nhiều thứ”. Vậy là anh thi đậu và theo học hai trường ĐH cùng một lúc: ĐH Quản trị kinh doanh và ĐH Luật. Hiện Bắc đã tốt nghiệp cả hai trường này. Không chỉ sống cho riêng mình

Trao giải thưởng cuộc thi Miss Đại Học Vinh
Trao giải thưởng cuộc thi Miss Đại Học Vinh.
 

Tại Công ty CP Lữ hành Quốc tế Thái Sơn, các hướng dẫn viên du lịch được đào tạo bài bản. Theo Bắc, cái thiếu nhất của nhiều hướng dẫn viên hiện nay là thiếu vốn ngoại ngữ và văn hóa. Bắc ví người làm nghề này mà không rành ngoại ngữ cũng giống như… tán gái mà phải nhờ phiên dịch, nên anh đầu tư rất kỹ cho nhân viên của mình về lĩnh vực này. Kinh nghiệm học ngoại ngữ của anh, đơn giản là không giấu dốt. Như chuyện anh học tiếng Thái Lan, ban đầu anh không biết tiếng Thái Lan, qua những chuyến dẫn khách qua Thái, anh không ngại nhờ người dân bản xứ và hướng dẫn viên đối tác chỉnh sửa cách phát âm cho mình. Chính nhờ cách học 'lăn xả' như vậy mà giờ Bắc đã là 'cao thủ' tiếng Lào, Thái, dĩ nhiên tiếng Anh cũng 'ngon lành cành đào'.

Chuyện học lịch sử của Bắc cũng vậy. Anh tiếp cận lịch sử như một người tò mò, muốn biết quá khứ, để hiểu về mình, về đất nước. Càng tiếp xúc càng thấy hào hứng và muốn tìm hiểu thêm. Nhiều đoàn khách không khỏi nể phục trước vốn kiến thức lịch sử, văn hóa và phong cách diễn đạt hóm hỉnh, tài hoa của chàng trai xứ Nghệ. Chính nhờ thế mà Bắc thường dễ dàng chiếm được cảm tình của khách, thêm thuận lợi cho công việc.

Hỏi chàng doanh nhân trẻ giỏi giang, sớm thành đạt vậy, Bắc quan niệm thế nào về tiền bạc - thứ được xem là hấp lực lớn nhất của giới trẻ ngày nay?. Bắc hóm hỉnh: “Kiến thức có thể tạo ra tiền, nhưng tiền có thể mua bằng cấp, không thể mua kiến thức. Bởi vậy, tôi ưu tiên chọn việc tích lũy kiến thức hơn là ra sức kiếm tiền”.

Ngoài các hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh lữ hành và của Hiệp hội Du lịch, Bắc còn được nhiều người biết đến vì doanh nhân trẻ này không ngại bỏ thời gian tham gia các hoạt động xã hội. Anh là một trong những Mạnh Thường Quân luôn tài trợ cho chương trình định hướng nghề nghiệp, các cuộc thi chuyên ngành cho sinh viên ngành du lịch tại ĐH Vinh và những cơ sở đào tạo khác.

Nguyễn Hữu Bắc còn là một trong những người đầu tiên phát động và tài trợ chính chương trình 3.000 suất cơm miễn phí tiếp sức mùa thi, dành cho con em các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn dự thi Đại học, cao đẳng cùng Đoàn trường ĐH Vinh.

An Hạnh

Hỗ trợ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá