Doanh nhân ra biển, sinh viên ra đảo

TPO - Đó là chủ đề của Hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương“ năm 2012, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ tư lệnh Hải quân tổ chức.

Doanh nhân ra biển, sinh viên ra đảo

Biển đảo
Đồng chí Dương Văn An động viên các thành viên đoàn Hành trình. Ảnh: Công Khanh

Sáng 30-5, tại cảng Cát Lái (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Lễ khởi hành tàu Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” năm 2012 với chủ đề “Doanh nhân ra biển, sinh viên ra đảo”.

Anh Dương Văn An, Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Trần Kim Yên Phó trưởng ban Dân vận Thành ủy TP HCM cùng hàng trăm đoàn viên thanh niên tham dự.

Đoàn hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê ương” năm 2012 do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng làm trưởng đoàn.

Thiếu tướng Bùi Sĩ Trinh, Phó Chủ nhiệm Cục Chính trị quân chủng Hải quân và ông Nguyễn Đình Cúc, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ là phó đoàn hành trình.

Tham gia hành trình này có 92 đại biểu là những gương mặt trẻ tiêu biểu. Trong đó, 15 cán bộ Đoàn, Hội, Đội tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc; 15 đại biểu sinh viên tiêu biểu trong công tác Hội và đạt thành tích xuất sắc trong học tập; 20 Doanh nhân trẻ thành đạt có thành tích trong hoạt động xây dựng Hội và hoạt động xã hội…, cùng các đại biểu thầy thuốc trẻ, văn nghệ sĩ và phóng viên báo chí.

Đồng chí Dương Văn An Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo TP HCM, thành Đoàn TP HCM tại lễ tiễn đoàn Hành trình
AnhDương Văn An, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo TP HCM, thành Đoàn TP HCM tại lễ tiễn đoàn Hành trình.
Đồng chí Dương Văn An động viên các thành viên đoàn Hành trình
Anh Dương Văn An động viên các thành viên đoàn Hành trình.
Doanh nhân ra biển, sinh viên ra đảo - ảnh 4
Cán bộ chiễn sĩ Lữ đoàn 125 và đoàn viên thanh niên Thành đoàn TP HCM tiễn đoàn Hành trình
Cán bộ chiễn sĩ Lữ đoàn 125 và đoàn viên thanh niên Thành đoàn TP HCM tiễn đoàn Hành trình.
Doanh nhân ra biển, sinh viên ra đảo - ảnh 6
Đoàn Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” dự kiến kéo dài hơn 10 ngày.
Đoàn Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” dự kiến kéo dài hơn 10 ngày.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Theo chương trình, Đoàn xuất phát tại Hà Nội (lễ tiễn đoàn được tổ chức vào ngày 25-5-2012 tại Làng Sinh viên Hacinco, Hà Nội) và cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh, để tới các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Ttại mỗi đảo, Đoàn sẽ có những hoạt động xã hội như: thăm hỏi, tặng quà, giao lưu văn hóa văn nghệ, tổ chức các hoạt động thể thao với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ và sinh sống trên các đảo. 

Hành trình là dịp để tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tình yêu biển đảo, khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc bảo vệ trọn vẹn chủ quyền biển, đảo,thềm lục địa của Tổ quốc, góp phần thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của đất nước.

Đồng thời, động viên, cổ vũ quân và dân làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc, nhất là tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Hiện nay, tổng số tiền và quà tặng do các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân quyên góp ủng hộ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa là 1,5 tỷ đồng.

Trong đó, tặng ba ô tô tải có tổng trị giá gần 800 triệu đồng, ngoài ra là những vật phẩm thiết thực như: quạt, máy vi tính, máy in, thuốc y tế, thiết bị y tế, đồ dùng học sinh, đồ chơi cho trẻ em, dụng cụ thể dục thể thao… cùng nhiều sách, báo, ấn phẩm của các báo thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ban tổ chức sẽ phát động phong trào thi đua tới các thành viên tham gia hành trình; tổ chức các cuộc thi ảnh, thi kỹ năng, sáng tác văn, thơ, bài hát, hoạt động văn hóa văn nghệ… trong hành trình, nhằm phát huy năng khiếu của các cá nhân, tập thể trên tàu; phát động viết nhật ký “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”.

Tổ chức nói chuyện chuyên đề, xem phim tư liệu, phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của tàu, nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng và Công ước Luật biển quốc tế.

Thông qua hành trình, tuổi trẻ cả nước, bằng những hành động thiết thực, cụ thể đến với quân, dân trên đảo để chia ngọt sẻ bùi.

Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã thực sự trở thànhhoạt động có ý nghĩa chính trị lớn lao để các bạn trẻ và tất cả những người con đất Việt sống trên mọi miền Tổ quốc, cũng như ở nước ngoài đều hướng về Tổ quốc và cùng khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Đây là năm thứ tư Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình này, đã thu hút nhiều lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên và doanh nhân trẻ tiêu biểu tham gia góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Dự kiến, hành trình sẽ kết thúc và cập cảng Cát Lái vào ngày 10-6.

Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” năm 2012 là hoạt động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa X) của Đảng về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”; Kết luận số 156KL/TWĐTN ngày 15/01/2009 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về một số giải pháp đẩy mạnh Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới hải đảo” giai đoạn 2008 - 2012, Biên bản ghi nhớ giữa Trung ương Đoàn và Bộ Tư lệnh Hải quân về việc phối hợp hoạt động giai đoạn 2008 – 2012.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng