Đôi bạn nhỏ dũng cảm cứu người giữa dòng sông

Chiếc thuyền nhỏ ra đến giữa dòng sông Hiếu thì bị lật úp, chị Tuyết hoảng loạn chới với, cháu Quỳnh túm chặt chân Thái. Thái bình tĩnh gỡ tay Quỳnh ra, lặn xuống sâu đẩy ngược Quỳnh lên mặt nước, dìu em vào bờ an toàn.

Đôi bạn nhỏ dũng cảm cứu người giữa dòng sông

Đôi bạn nhỏ dũng cảm cứu người giữa dòng sông

Chiếc thuyền nhỏ ra đến giữa dòng sông Hiếu thì bị lật úp, chị Tuyết hoảng loạn chới với, cháu Quỳnh túm chặt chân Thái. Thái bình tĩnh gỡ tay Quỳnh ra, lặn xuống sâu đẩy ngược Quỳnh lên mặt nước, dìu em vào bờ an toàn.

Đôi bạn nhỏ với việc làm có ý nghĩa đã được Thị đoàn Thái Hòa vinh danh khen thưởng
Đôi bạn nhỏ với việc làm có ý nghĩa đã được Thị đoàn Thái Hòa vinh danh khen thưởng.

Buổi chiều ngày 24-3-2011, như thường lệ, đôi bạn nhỏ Trần Thị Mỹ Linh, 13 tuổi - học sinh lớp 7A và Phan Đức Thái, 15 tuổi - học sinh lớp 8B Trường THCS Long Sơn (trú xóm 4 Diễn Bình, xã Nghĩa Hòa, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) cùng bơi nốc đưa trâu vượt sông sang chăn thả bên bờ sông Hiếu. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, chị Đoàn Thị Tuyết (37 tuổi) ở xã Nghĩa Hòa, nhờ Thái dùng nốc chở chị và cháu Nguyễn Thị Quỳnh (11 tuổi) sang sông về nhà.

Nhận lời, Thái chèo nốc đưa chị Tuyết và cháu Quỳnh qua sông. Đến giữa dòng, do cháu Quỳnh dùng tay nghịch nước khiến chiếc nốc chao đảo và bị lật. Chị Tuyết hoảng loạn kêu cứu, còn cháu Quỳnh thì nắm chặt chân Thái.

Em Phan Đức Thái
Em Phan Đức Thái .

Vốn lớn lên từ sông nước, được cha mẹ bày dạy cách bơi, cách cứu người đuối nước từ nhỏ nên Thái bình tĩnh gỡ tay Quỳnh ra; lặn xuống sâu dùng tay đẩy ngược Quỳnh lên mặt nước và dìu em nhỏ vào bờ an toàn.

Cùng lúc đó Mỹ Linh đứng trên bờ nghe tiếng kêu cứu cũng nhanh chóng dùng nốc của mình chèo ra cứu chị Tuyết. Người bé nhỏ, sức có hạn nên để đưa được chị Tuyết đang hoảng loạn vào bờ, Linh đã phải hết sức cố gắng.

Sau một hồi vật lộn, Linh đuối sức. Cùng lúc đó nghe tiếng kêu cứu, em Trần Văn Hùng (SN 1994, xóm 4 Diễn Bình - học sinh lớp 11 B trường THPT Tây Hiếu) ở gần đó đã kịp bơi ra hỗ trợ Linh đưa chị Tuyết lên bờ an toàn.

Gặp Thái và Linh tại trường THCS Long Sơn, khi hỏi về hành động dũng cảm cứu người của mình, 2 em đều xem đó là chuyện bình thường. Thái cười khẽ: “Lúc đó cháu cũng hoảng rồi, vì em Quỳnh nắm lấy chân cháu chặt quá. Gỡ mãi em Quỳnh mới chịu buông nên cháu lặn xuống, đẩy Quỳnh vào bờ, nếu không...”.

Em Trần Thị Mỹ Linh
Em Trần Thị Mỹ Linh.

Chị Đoàn Thị Tuyết nhớ lại: “Lúc đó sông Hiếu nước mênh mông, sông rộng lắm. Đây là khúc sông có nhiều hố cát sụt sâu hoắm, tôi đang chới với và bị nước cuốn trôi không còn hy vọng sống... chỉ kêu cứu. Bất chấp hiểm nguy, cháu Linh đã dũng cảm dùng nốc của mình lao ra giữa dòng cùng có sự hỗ trợ của cháu Hùng nếu không tôi đã chết rồi. Ơn của hai cháu suốt đời tôi không thể quên được, tôi xem hai cháu như con của mình vậy...”.

Cô giáo Võ Thị Hồng Thanh - Tổng phụ trách Đội trường THCS Long Sơn cho biết: “Đây là hành động dũng cảm đặc biệt xuất sắc của hai đội viên Liên đội TNTP trường THCS Long Sơn trong đợt Phát động phong trào “Nói lời hay - làm việc tốt” của Hội đồng Đội thị xã Thái Hòa tháng 3-2011. Cả hai em đều là những con ngoan trò giỏi xứng đáng là tấm gương tiêu biểu. Với việc cứu người trên sông nước, vừa qua lãnh đạo và Hội đồng Đội trường THCS Long Sơn đã kịp thời biểu dương khen ngợi hai bạn nhỏ”.

Được biết, hoàn cảnh gia đình của đôi bạn Phan Đức Thái và Trần Thị Mỹ Linh đều khó khăn. Riêng Trần Thị Mỹ Linh là con gái đầu trong một gia đình nông dân nghèo có 4 chị em gái. Điều bất ngờ nhất khi chúng tôi tìm hiểu và được biết ông Trần Ngọc Sơn (bố Linh) là người đã dũng cảm cứu thoát một người dân bị lũ cuốn trôi trong mùa mưa lũ năm 2010.

Theo Bá Liễu - Nguyễn Phê
Dân Trí

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá