Ngày Nạn nhân Chất độc Da cam Việt Nam 10/8:

Đội ca quả cảm

TP - Hằng ngày tập luyện ca hát để xoa dịu cơn đau, những cô cậu ở Trung tâm Bảo trợ Nạn nhân Chất độc Da cam & Trẻ em Bất hạnh TP Đà Nẵng (113 - Nguyễn Như Hạnh, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) còn được gọi là Đội ca quả cảm.

Thành lập từ năm 2006, với sáu thành viên dưới sự dẫn dắt của cô Hoàng Thị Yên, đến nay đội ca da cam có 12 thành viên tuổi từ 14 đến 20.

Các em đều bị tật nguyền, thiểu năng do di chứng của chất độc da cam. Nhưng những lời ca tiếng hát  trong các buổi biểu diễn luôn khiến những khán phòng đầy ắp người, trong đó có nhiều khách nước ngoài, phải rơi nước mắt. Đó là khi những đứa trẻ da cam hát lên: Vì sao em chết?, Về đây với chúng em, Chúng em cần hòa bình, Đứa bé… bằng chính nỗi đau đang vò xé cơ thể.

Phát động Tháng hành động vì nạn nhân da cam

Nhân Ngày Nạn nhân Chất độc Da cam Việt Nam (10/8), Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam phát động Tháng hành động vì Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, từ 10/8 đến 10/9 với mong muốn mỗi tổ chức, cá nhân hướng đến một địa chỉ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam.

Trong năm năm qua các cá nhân, tổ chức hảo tâm trong và ngoài nước hỗ trợ nạn nhân da cam thông qua Hội 86 tỷ đồng. Dự kiến năm 2009, Hội huy động 60 tỷ đồng. 

Hằng ngày, ngoài thời gian học nghề may, làm hương trầm, tăm tre, các em trong đội ca da cam dưới sự dẫn dắt của anh Nguyễn Ngọc Phương - cũng là nạn nhân chất độc da cam lại cùng học hát múa, luyện biểu diễn thời trang.

Nhiều bạn khiếm khuyết tay chân, câm điếc, thiểu năng nhận thức vẫn tham gia nhiệt tình. Những buổi tập không khí luôn vui nhộn, đầy ắp tiếng cười.

Em Hồ Văn Hải (14 tuổi) đến từ phường Hòa Minh – quận Liên Chiểu tham gia đội văn nghệ từ ngày đầu, tâm sự : “Em thích ca múa lắm. Em thuộc được nhiều bài rồi. Hát múa em quên đi cơn đau, và thấy mình cũng bình thường như các bạn ngoài đời”.

Khuôn mặt và đôi tay của Hải không được lành lặn, giọng nói ngọng nghịu nhưng em là một trong những thành viên trụ cột của đội. Hằng ngày Hải và nhiều bạn khác phải đi xe thồ từ nhà đến trung tâm để tham gia tập luyện, nhiều hôm không có xe các bạn phải tự dìu dắt nhau đi bộ đến trung tâm.

Một trong những giọng ca vàng của đội ca da cam là em Nguyễn Duy Hoạch (15 tuổi). Thân hình tý hon nhưng Hoạch lại sở hữu giọng ca khá tốt. Những ngày đầu vào đội, Hoạch cùng nhiều bạn khác còn ngại ngùng nhưng bằng tình thương, sự động viên của các thầy cô tại Trung tâm các bạn nhỏ dần hòa đồng, quên đi mặc cảm.

Hai tháng thuộc một bài hát

Anh Nguyễn Ngọc Phương (đứng cầm giấy) đang luyện tập tiết mục cho các em - Ảnh:  Nguyễn Thành


 Nếu có điều kiện mình xin cho các em đi biểu diễn ở các tỉnh khác để học tập, giao lưu với nhiều người, giúp các em tự tin hơn. Bề ngoài các em tuy khiếm khuyết nhưng trái tim, tâm hồn các em luôn chứa đựng những nỗi niềm và khát khao cuộc sống tươi đẹp. - Anh Nguyễn Ngọc Phương

Không chỉ ca hát, đội ca da cam thường xuyên tổ chức các buổi diễn thời trang, đóng kịch do chính các bạn tự thiết kế và viết kịch bản. Tuy vậy, việc tập luyện không mấy dễ dàng. Nhiều em thiểu năng, mỗi lần tập hát, tập múa và biểu diễn thầy cô tại Trung tâm phải tốn nhiều công sức.

“Để thuộc một bài hát, một động tác các em phải tập đi tập lại nhiều lần bởi nhiều em không biết đọc và trí nhớ kém. Có khi phải mất hai tháng trời các em mới thuộc lời một bài. Nhiều em mình phải dỗ dành mới chịu vào đội hình, có em đang tập giữa chừng tự nhiên bỏ ra ngoài cả đội lại phải tập lại từ đầu” - Anh Phương tâm sự.

Bằng sự động viên của các thầy cô và nỗ lực, niềm đam mê của từng thành viên, những tiết mục cũng dần hoàn thiện. Những lần các cô bác lãnh đạo trung ương và địa phương, các đoàn khách nước ngoài về thăm hỏi tặng quà, đội ca da cam không quên trình làng những tiết mục cây nhà lá vườn và luôn nhận được tràng pháo tay lẫn niềm cảm phục.

Quảng Trị: Tặng quà nạn nhân chất độc da cam

Nhân Ngày Nạn nhân Chất độc Da cam Việt Nam (10/8), Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/dioxin huyện Triệu Phong tổ chức tặng 22 suất quà (một bộ chăn màn và 300 ngàn đồng/suất) và mười sổ tiết kiệm cho các nạn nhân da cam và mười sổ tiết kiệm (mỗi sổ một triệu đồng) cho mười gia đình khó khăn trên địa bàn huyện; đồng thời khảo sát xây tặng ba căn nhà tình thương trị giá 60 triệu đồng cho các nạn nhân da cam/dioxin gặp khó khăn về nhà ở.  

Kon Tum: Gần 350 triệu đồng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

Ngày 9/8, Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/dioxin tỉnh Kon Tum tổ chức chương trình giao lưu Lương tri và trách nhiệm vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh quyên góp ủng hộ xây dựng Quỹ Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin của tỉnh.

Đã có 50 cá nhân và tổ chức ủng hộ gần 350 triệu đồng. 

TPHCM: Mười nghìn người đi bộ đồng hành vì nạn nhân da cam

Sáng 9/8, 10.000 người ở TPHCM tuần hành từ Dinh Thống Nhất qua các đường trung tâm ở quận 1 như Lê Duẩn, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng, Tôn Đức Thắng và kết thúc tại công viên 30/4 để ủng hộ chương trình chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Đây là hoạt động giúp mọi người hiểu sâu hơn tác hại của chất độc dioxin tại Việt Nam và chung tay xoa dịu nỗi đau đối với những người không may mắn bị nhiễm độc chất này.

Tại dịp này, hàng nghìn người đi bộ hưởng ứng hoạt động hiến máu nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức.

Theo Hội Nạn nhân Da cam TPHCM, hiện cả nước có khoảng 4,8 triệu người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá