Đội hiến máu 'gọi đâu có đó'

TP - Để tham gia các Đội hiến máu dự bị Đà Nẵng, hội viên ít nhất có năm lần hiến máu trở lên, sức khỏe tốt, không bệnh tật... và đặc biệt luôn sẵn sàng gọi đâu có đó.

"Điều kiện" khắt khe như thế nhưng hàng trăm bạn trẻ từ cán bộ, sinh viên, công nhân đến lao động bình thường vẫn hăng hái tham gia

Anh Phong, 35 tuổi, 35 lần hiến máu. Ảnh: Nguyễn Huy

Máu hiếm không ngần ngại

Chiều cuối năm 2009, điện thoại trên tay anh Đoàn Văn Hòa, cán bộ thường trực Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng - Chủ nhiệm các đội nhóm hiến máu dự bị cứ réo liên tục, thông báo bệnh nhân Lê Thị Gái (40 tuổi, Quảng Nam) đang cần máu gấp sau ca mổ tim. Ngặt nỗi chị Gái lại thuộc nhóm máu cực hiếm Rh âm.

Tuy nhiên, chưa đầy nửa tiếng sau, Trịnh Đức Thụ (20 tuổi) sinh viên trường Cao đẳng nghề ở Đà Nẵng kịp thời có mặt theo sự điều động, góp phần cứu sống nạn nhân trong lúc nguy kịch. Đây là lần thứ hai Thụ tham gia hiến máu nhân đạo với tinh thần tự nguyện gọi đâu có đó.

Chàng sinh viên bộc bạch: "Mình thuộc loại máu hiếm, ít người có nên bệnh nhân thiếu máu này thì cũng khó huy động người vì thế có dịp là mình lại sẵn sàng tham gia thôi".

Đội máu hiếm còn có các thành viên khác như Hồ Sỹ Dương (24 tuổi) - sinh viên trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, Mai Ngọc Linh (22 tuổi) - công an quận Liên Chiểu, Lê Công Quang - cán bộ UBND phường Mân Thái (quận Sơn Trà).

Anh Hòa nhớ lại: Để tham gia cứu chữa ca bệnh của chị Gái, chúng tôi phải huy động hơn một chục bịch máu. May mà có các thành viên trong nhóm với quân số hơn chục bạn nên những lúc cần kíp như thế mới ứng phó kịp.

Do là đội máu hiếm nên các bạn không cần điều kiện đã tham gia từ năm lần trở nên. Tuy nhiên, ai cũng nhiệt tình, không nề hà khó khăn, mệt nhọc. Đặc biệt như trường hợp anh Lê Công Quang vừa tham gia hiến máu hiếm, có lần anh còn phải nằm gần ba tiếng đồng hồ qua bảy chu kỳ để lọc máu lấy tiểu cầu đáp ứng cho bệnh nhân...

Lái xe tải 35 tuổi và 35 lần hiến máu

Ngoài đội máu hiếm, hầu hết các thành viên hiến máu dự bị đều có thâm niên trung bình gần chục lần hiến máu nhân đạo trở lên. Đáng kể như trường hợp anh Vũ Châu Phong (35 tuổi, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ).

Chúng tôi gọi các đội hiến máu dự bị là những ngân hàng máu sống. Những khi cần máu hiếm, hay thiếu máu trong các ca cấp cứu, nếu không có các thành viên của đội hiến máu dự bị này thì tính mạng của bệnh nhân khó biết sẽ ra sao. Mấy năm qua, nhờ có sự cộng tác của các hội viên mà không lần nào bệnh viện thiếu máu cho bệnh nhân... - Bác sĩ Nguyễn Hữu Thắng - Trưởng khoa Huyết học Bệnh viện Đà Nẵng.

Tính đến đợt hiến tiểu cầu cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng vào những ngày đầu tháng 1 - 2010 vừa qua, anh đã nâng thành tích lên 35 lần hiến máu nhân đạo.

Vẫn những công việc thường ngày của nghề lái xe tải, nhưng mỗi lần được điều động, anh lại sẵn sàng gác công việc gia đình để tham gia hiến máu.

Anh Phong tâm sự: "Lần đầu tiên mình hiến máu là vào năm 1996 khi đang làm công tác đoàn tại Đoàn xã Hòa Phát (cũ). Những lần chứng kiến bệnh nhân đang đau đớn vì điều trị, thiếu máu mình lại muốn làm một cái gì đó để giúp họ nên mỗi dịp các anh gọi hiến máu là mình lại tham gia".

Cứ thế, hơn chục năm qua, không ít lần giữa đêm khuya anh vẫn lặn lội lên bệnh viện Đà Nẵng để hiến máu, có lúc anh còn được điều ra tận ngoài Huế, chờ hơn 2 ngày trời, bỏ bê công việc để kịp thời hiến máu khi cần cho các bệnh nhân...

Năm nào cũng thế anh cũng hiến máu tối đa số lần quy định (3 lần/1 năm). Sau mỗi buổi hiến máu anh lại bắt đầu công việc của mình không cần nghỉ ngơi.

"Quen rồi, cũng chẳng thấy mệt mỏi gì. Chỉ những lúc lấy tiểu cầu thì tay hơi đau mà thôi. Mình thấy hiến máu lại khỏe hơn, trước đây mình còm lắm nhưng càng hiến máu lại càng mập và sức khỏe tốt hơn" - Anh Phong tâm sự.

Tham gia Ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ 2 do báo Tiền Phong và Viện Huyết học Truyền máu T.Ư tổ chức (ngày 24-1), bạn có thể đăng ký qua số điện thoại 0903440005, hoặc email chunhatdobaotienphong@gmail.com

Các nhà tổ chức:
Viện huyết học - Truyền máu trung ương; Báo Tiền Phong; Đại học quốc gia Hà Nội

Ngày chủ nhật đỏ được tài trợ bởi:
Vincom; Vietnamobile; Ngân hàng Liên Việt; Pico plaza

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá