Đội hình Camera 360 trẻ

TP - Những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường của người dân Thủ đô… sẽ bị Đội hình Camera 360 trẻ của Thành Đoàn Hà Nội chụp, quay lại để nhắc nhở, hoặc gửi cho cơ quan chức năng xử lý.

Các thành viên Đội hình Camera 360 trẻ chuẩn bị hành trang “tác nghiệp”. Ảnh: Tiến Vũ.
Các thành viên Đội hình Camera 360 trẻ chuẩn bị hành trang “tác nghiệp”. Ảnh: Tiến Vũ.

“Zoom” ống kính vào mọi ngóc ngách

Anh Nguyễn Đức Tiến, Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn Hà Nội, Chủ nhiệm Đội hình Camera 360 trẻ cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hưởng ứng “Năm kỷ cương hành chính” của thành phố Hà Nội. “Mô hình hoạt động rất gần gũi. Bất kỳ bạn trẻ nào cũng có thể tham gia. Bởi hầu hết bạn trẻ bây giờ có smartphone và sử dụng mạng xã hội. Vì thế, khi ra đường, các bạn có thể chụp, quay lại những việc làm đẹp hay những hành động xấu, vi phạm pháp luật mà các bạn bắt gặp hằng ngày để nêu gương cũng như cảnh báo, phê phán nhằm xây dựng Thủ đô ngày một văn minh, phát triển”, anh Tiến nói.

Ra quân từ ngày 27/2/2017 (trong lễ phát động Tháng Thanh niên 2017 của Thành Đoàn Hà Nội), chương trình đội hình Camera 360 trẻ đã được 116/116 cơ sở đoàn trực thuộc lựa chọn tham gia và lựa chọn lực lượng tham gia Đội hình cấp Thành phố. Thành viên của Đội hình Camera 360 trẻ cấp cơ sở đoàn trực thuộc cũng như Đội hình cấp thành phố có nhiệm vụ phát hiện chụp, quay lại những hình ảnh, video nhằm nêu gương những hành động, việc làm đẹp có ích cho xã hội và phát hiện, tố giác những hành vi, việc làm vi phạm xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó, tập trung vào 4 lĩnh vực chính: Trật tự văn minh đô thị; vệ sinh môi trường; vệ sinh, an toàn thực phẩm; quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Anh Nguyễn Đức Tiến cho biết, mọi hình ảnh mà các thành viên Camera 360 trẻ ghi lại được gửi về hòm thư của từng đội để xử lý đăng tải. Ngoài ra, Thành Đoàn Hà Nội còn mở chuyên mục “Camera 360 trẻ” trên báo Tuổi trẻ Thủ đô và fanpage: “Người trẻ Hà Nội”. “Mục tiêu Đội hình Camera 360 trẻ là đối với những trường hợp vi phạm lần đầu, chúng tôi sẽ gửi hình ảnh cho họ để nhắc nhở. Tuy nhiên, thực tế hoạt động cho thấy, với những người vi phạm chúng tôi rất khó lấy thông tin của họ để gửi hình ảnh. Hiện nay, chúng tôi có cách là chụp lại những hành vi được cho là vi phạm của họ và thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý”, anh Tiến cho biết.

Đội hình Camera 360 trẻ - ảnh 1 Các Đội hình Camera 360 trẻ trong lễ ra quân. Ảnh: Tiến Vũ.

Tăng chức năng giám sát, phản biện xã hội của thanh niên

Tuy mới triển khai thực hiện trong hơn 1 tháng nhưng một số Quận Đoàn ở Hà Nội đã hưởng ứng với nhiều cách làm sáng tạo, bước đầu đạt được những kết quả tốt. Điển hình như Quận Đoàn Ba Đình, Hoàng Mai. Anh Nguyễn Ngọc Thắng, Bí thư Quận Đoàn Ba Đình cho biết, ngay sau khi Thành Đoàn ra quân, Quận Đoàn đã triển khai thành lập đội hình tại 14 phường và 10 trường Trung cấp chuyên nghiệp trên quận. Ngoài 24 đội hình nói trên, Quận Đoàn còn lập một đội hình chính chuyên tổng hợp, xử lý hình ảnh của các thành viên thuộc 24 Đội hình Camera 360 trẻ gửi về. Dù mới thành lập trong thời gian ngắn, đội hình đã tổ chức chụp ảnh, ghi hình các hành vi, việc làm vi phạm chủ yếu trên các lĩnh vực: vệ sinh môi trường, văn minh đô thị (bỏ rác không đúng nơi quy định, dán biển quảng cáo rao vặt trái phép, an toàn giao thông...) và thống kê được hàng trăm số điện thoại của các biển quảng cáo rao vặt trái phép...

Đặc biệt, Đội hình Camera 360 trẻ của Quận Đoàn Ba Đình nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ rất lớn từ UBND quận Ba Đình. Lãnh đạo quận Ba Đình giao cho Đoàn Thanh niên chụp ảnh, ghi hình những hành vi vi phạm để cung cấp cho lực lượng chức năng xử phạt, số tiền xử phạt sẽ được trích 10% kinh phí để hỗ trợ hoạt động Đoàn.

Là một thành viên tích cực của Đội hình Camera 360 trẻ Quận Đoàn Ba Đình, Nguyễn Quang Đức, SN 1993 chia sẻ, từ khi tham gia Đội hình, trong cậu dường như hình thành một phản xạ tự nhiên là ra đường hay để ý quan sát những vấn đề xung quanh. “Đặc biệt, mình thấy có trách nhiệm hơn với những gì xảy ra xung quanh mình. Thấy mình cần lên tiếng trước những hành vi chưa đẹp (vượt đèn đỏ, lấn làn khi tham gia giao thông, đổ rác bừa bãi). Đặc biệt với các quảng cáo rao vặt dán trên các bờ tường, cột điện, mình đã chụp, quay clip hàng chục hình ảnh liên quan đến những hành vi gửi về Đội”, Đức cho biết.

Chủ nhiệm Đội hình Camera 360 trẻ Nguyễn Đức Tiến cho biết,  mục tiêu thời gian tới là đẩy mạnh Đội hình Camera 360 trẻ ngày càng chuyên nghiệp hơn nhằm nâng cao vai trò giám sát, phản biện xã hội của thanh niên. Hoạt động này cũng là một kênh để Đoàn kịp thời nắm bắt những điển hình cũng như mặt còn tồn tại trong xã hội.

“Tôi mong cấp ủy chính quyền của các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội quan tâm hơn, có sự phối hợp sâu sắc hơn để Đội hình ngày càng phát huy hiệu quả. Còn đối với các ngành chức năng như Thanh tra, Công an, chúng tôi mong nhận được sự phối hợp tốt để khi phát hiện ra các vi phạm, chúng tôi sẽ chuyển thông tin đến các cơ quan chức năng kịp thời xử lý, không để vụ việc bị trôi đi”. 

Anh Nguyễn Đức Tiến, Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn Hà Nội, Chủ nhiệm Đội hình Camera 360 trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá