Đổi mới, đa dạng nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 23/4, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo T.Ư tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị “Về việc tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên BCT, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên BCT, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Dương Triều
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên BCT, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Dương Triều

Đa dạng, thiết thực và có điểm nhấn

 Báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Kết luận 62 của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, 10 năm qua, các cấp bộ Đoàn đã có nhiểu giải pháp thiết thực, cụ thể nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào, chương trình hành động của Đoàn. Qua đó đã phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của đoàn viên, thanh niên; đã chủ động phát hiện, biểu dương và nhân rộng hàng nghìn tấm gương điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội, từng bước làm chuyển biến nhận thức chính trị, củng cố niềm tin, tăng cường ý thức trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên với cộng đồng và với quê hương, đất nước. Bên cạnh đó, các hình thức tập hợp, đoàn kết thanh niên được đa dạng hóa; nội dung, phương thức đoàn kết tập thanh niên ngày càng phong phú, hướng tới nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của thanh niên.

Đổi mới, đa dạng nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn - ảnh 1 Bí thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Dương Triều

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, trong tổ chức các chương trình, hoạt động của Đoàn luôn nhấn mạnh đảm bảo được 3 yếu tố: Đa dạng, thiết thực và có điểm nhấn. T.Ư Đoàn cũng có nhiều chuyển biến tích cực trong đổi mới nội dung phương thức hoạt động. Trong việc xác định nội dung hoạt động có sự thay đổi theo từng năm, từng nhiệm kỳ để phù hợp với tình hình thanh niên. Về phương thức, T.Ư Đoàn đặc biệt chú trọng đến sức mạnh của mạng xã hội, làm sao phát huy hiệu quả cao nhất từ mạng xã hội.

 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong thông tin, hiện tất cả tổ chức đoàn trên cả nước, từ trung ương đến xã, phường, thị trấn đều có fanpage mạng xã hội kịp thời thông tin, phù hợp với nhu cầu của thanh niên hiện nay. Anh Lê Quốc Phong cũng đặc biệt nhấn mạnh, xuyên suốt quá trình triển khai hoạt động của Đoàn luôn đặt tính chính trị lên hàng đầu, làm sao đáp ứng tập hợp, định hướng, giáo dục thanh niên thay đổi nhận thức tốt hơn.

Nâng cao hiệu quả của các phong trào

 Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá, thời gian qua, T.Ư Đoàn đã nỗ lực thực hiện Kết luận 62 của Bộ Chính trị, đạt được nhiều kết quả cụ thể trên các lĩnh vực, trong các đối tượng thanh niên; phạm vi hoạt động ngày càng mở rộng, hướng đến thực chất, tiếp cận những vấn đề mới nhanh hơn so với các tổ chức khác.

 Nhấn mạnh bối cảnh tình hình 5 - 10 năm tới sẽ tiếp tục tác động sâu sắc đến đời sống xã hội trong đó có thanh niên, đồng chí Trương Thị Mai cho rằng, yêu cầu, thách thức đặt ra đối với Đoàn Thanh niên sẽ ngày càng nhiều hơn. Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có vai trò là người đại diện, giáo dục lý tưởng cách mạng, tập hợp đoàn kết thanh niên, xây dựng tổ chức, phát triển đoàn viên, đảm bảo Đoàn là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên; Đoàn phải là đội dự bị tin cậy, cầu nối giữa Đảng với thanh niên, động viên thanh niên tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí Trương Thị Mại tin tưởng, thanh niên sẽ là lực lượng quan trọng, có đóng góp đắc lực trong việc thực hiện các mục tiêu lớn của đất nước.

 Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị, T.Ư Đoàn tiếp tục nâng cao hiệu quả thực chất của các cuộc vận động, các phong trào; tiếp tục nghiên cứu cách thức tổ chức lực lượng, mô hình mới, đa dạng hóa phương thức hoạt động để phát huy sức mạnh của tổ chức Đoàn và sức mạnh của thanh niên. Đồng chí Trương Thị Mai mong muốn, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tạo sự lan tỏa sâu sắc hơn, kết nối thanh niên trong hành động tích cực, lành mạnh đồng thời đấu tranh hiện tượng tiêu cực trong đời sống xã hội, chú trọng xử lý những vấn đề phức tạp đặc biệt là vấn đề chính trị.

 Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị, T.Ư Đoàn cần kết nối mạnh mẽ, sâu sắc thanh niên trên đời sống thực và trên thế giới ảo. Đặc biệt, cần có người dẫn dắt trên cộng đồng mạng.

 Đồng chí Trương Thị Mai lưu ý, Ban Bí thư T.Ư Đoàn phải đảm bảo tuyệt đối sự lãnh đạo của Đảng với Đoàn Thanh niên và thanh niên Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng