Đổi mới để giáo dục thanh niên

TP - Từ câu chuyện thành công của hội thi “Ánh sáng soi đường”, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN Lê Quốc Phong cho rằng, để giáo dục thanh niên hiệu quả phải tìm cách tiếp cận, đánh trúng từng đối tượng và mỗi thanh niên tự điều chỉnh hành vi của mình từ những điều nhỏ nhất.

Các thí sinh tham gia hội thi “Ánh sáng soi đường”.
Các thí sinh tham gia hội thi “Ánh sáng soi đường”.

Gần gũi, thiết thực

Hội thi “Ánh sáng soi đường” đang đi đến hồi kết, anh có thể đánh giá những thành công mà hội thi đã đạt được cho đến thời điểm này?

Mục đích của hội thi giúp sinh viên có một cách nhìn mới, tiếp cận mới với các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, linh hoạt, sinh động hơn. Đồng thời tạo nên sự thay đổi trong cách dạy của thầy cô giáo, cách học của sinh viên để môn học trở nên gần gũi, thiết thực, hội thi đã tạo nên một sức hút lớn.

Tính đến nay, hội thi đã thu hút trên 187.000 thí sinh đến từ 552 trường đại học, cao đẳng, học viện, thuộc 66 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc trên cả nước tham gia. Mỗi thi sinh được đăng ký thi trực tuyến tối đa 21 lần trong 7 tuần. Thực tế cho thấy rất nhiều thí sinh đã sử dụng tối đa quyền của mình. Nhiều thí sinh có sự tiến bộ vượt bậc. Ban đầu ở vòng khởi động, các bạn đạt điểm số rất thấp nhưng sau đó số điểm tăng dần lên và đạt tối đa 700 điểm. Nhiều trường tạo điều kiện cho sinh viên sử dụng phòng máy của trường để thi, sinh viên tự thành lập từng hội, nhóm để học tập, chia sẻ kiến thức.

Ngoài ra, hội thi có sự tham gia của hơn 20 sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Đây là điều đặc biệt bởi, các bạn ở nước ngoài không được học những môn này. Điều này cho thấy, hội thi thực sự hấp dẫn, cung cấp những kiến thức hữu ích cho người thi.

Vậy điều gì khiến một hội thi với chủ đề mang tính khoa học, lại tạo được sức hút lớn như vậy?

Ban tổ chức đã đánh trúng đặc tính sinh viên hiện nay: Ham học hỏi, thích cái mới, đồng thời gắn được với những nhu cầu thực tế của sinh viên là phục vụ cho việc học tập. Hội thi này, chúng tôi chuẩn bị rất kỹ lưỡng, công phu. Đến thời điểm này, ngân hàng câu hỏi lên gần 3.000 câu, được các chuyên gia, thầy cô giáo uy tín xây dựng, thẩm định. Các câu hỏi được thiết kế nhẹ nhàng, mang tính vận dụng, không thuần tuý, cổ điển… Có những câu hỏi liên quan đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội đất nước, thế giới. Điều đó cho thấy, các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh không hề khô khan như các bạn sinh viên từng nghĩ trước đó.

Điều quan trọng là hội thi đã tìm ra được phương thức tiếp cận phù hợp. Tôi nghĩ làm công tác giáo dục thanh niên, làm sao tìm ra được một phương thức tiếp cận phù hợp với đối tượng có ý nghĩa quyết định rất lớn đến sự thành công. Câu chuyện của hội thi là một minh chứng rất rõ cho việc tiếp cận thanh niên một cách hợp lý. Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin chiếm lĩnh đời sống bạn trẻ hàng ngày, hàng giờ. Hội thi “Ánh sáng soi đường” chọn phương thức thi trực tuyến, với thời lượng 20, 30 phút một lần thi rất phù hợp để các bạn trẻ phân bổ thời gian cho nhiều mối quan tâm khác.

Đổi mới để giáo dục thanh niên - ảnh 1 Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong.

Điều chỉnh từ những hành vi nhỏ nhất

Ngày 19/5 này, hội thi sẽ diễn ra chung kết xếp hạng, làm thế nào để hội thi vẫn tiếp tục lan tỏa, để các bạn trẻ tìm đến môn học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh một cách tự thân?

Mong rằng hơn 187.000 sinh viên tham gia hội thi sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, kêu gọi những người bạn của mình học tập, tìm hiểu các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong

Trong hội thi này, chúng tôi đã nhìn thấy tín hiệu tốt từ cơ sở. Đó là có rất nhiều cơ sở đoàn ở các trường học, tỉnh thành Đoàn đã chọn phương thức tổ chức của hội thi “Ánh sáng soi đường” để triển khai. Điều đó cho thấy, sức sống của hội thi sẽ không kết thúc ở trận chung kết xếp hạng sắp tới mà sẽ tiếp tục trở thành mô hình để nhân rộng trong hệ thống Đoàn.

Thông qua hội thi này, chúng tôi thấy mình cần phải có thêm các hoạt động khác để giúp các bạn ĐVTN tiếp tục có điều kiện tìm hiểu nhiều hơn, theo nhiều phương thức, linh hoạt, phù hợp để củng cố, nâng cao kiến thức về các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, cũng như hiểu hơn các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. 

Trước tới giờ T.Ư Đoàn rất trăn trở trong việc tìm phương thức giáo dục ĐVTN sao cho hiệu quả, đây là một việc làm không hề đơn giản?

Trước hết, phải nói rằng đại bộ phận thanh niên chúng ta là tốt, bên cạnh đó còn một phần nhỏ thanh niên chậm tiến.

Tôi nghĩ rằng, đối với đại bộ phận thanh niên tốt, chúng ta cần phải tìm ra một phương thức giáo dục nào đó thực sự hiệu quả để họ phát huy những phẩm chất, những hành động đẹp của mình lan tỏa rộng rãi ra toàn xã hội, tạo thành một dòng chảy lấn át những cái xấu. Để chính đại bộ phận thanh niên tốt này sẽ tác động, giáo dục bộ phận nhỏ thanh niên chưa tiến bộ kia. Thực tế, câu chuyện này, Đoàn làm chưa thực sự hiệu quả. Đoàn đã làm được việc phát hiện ra những điển hình tiên tiến để tuyên dương, tạo ra được những môi trường để các bạn trẻ rèn luyện thông qua các chiến dịch như tình nguyện hè, tiếp sức mùa thi,… Nhưng chúng tôi đặt kỳ vọng nhiều hơn với lực lượng thanh niên đông đảo về cơ bản là tốt đó phải có sự chuyển biến tích cực hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, tạo nên diện mạo đẹp về đạo đức, lối sống của thanh niên Việt Nam.                

Cảm ơn anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá