Đổi mới phương thức tập hợp, giáo dục thanh niên

TP - Ứng dụng công nghệ trong tập hợp, giáo dục thanh niên, xác lập các công trình phần việc liên quan hướng đến kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, các giải pháp đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân là những nội dung được các đại biểu quan tâm thảo luận tại Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XI, diễn ra ngày 18/12.

Ứng dụng công nghệ trong tập hợp, giáo dục thanh niên, xác lập các công trình phần việc liên quan hướng đến kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ   
ảnh: như ý
Ứng dụng công nghệ trong tập hợp, giáo dục thanh niên, xác lập các công trình phần việc liên quan hướng đến kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ ảnh: như ý
Phát biểu tại hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị, các đại biểu tập trung trí tuệ, phát huy tinh thần trách nhiệm và bằng kinh nghiệm thực tiễn đóng góp những ý kiến xác đáng vào các nội dung của hội nghị để xác lập được những nhiệm vụ, giải pháp căn cơ trong năm tới.

Ứng dụng công nghệ trong giáo dục thanh niên
Anh Trần Quốc Tuấn, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh cho rằng: “Chúng ta đang ở kỷ nguyên 4.0, bạn trẻ chủ yếu sử dụng smartphone, vì vậy giải pháp quan trọng nhất trong tuyên truyền, giáo dục thanh niên là sử dụng công nghệ. Chúng ta cần thiết kế các bộ sản phẩm tuyên truyền từ công nghệ tác động vào trực quan sinh động của bạn trẻ”.
Anh Tuấn cũng cho biết, bản thân rất thích mô hình “Mỗi ngày 1 tin tốt, mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp”. Mô hình này được các cấp bộ đoàn hưởng ứng tích cực. Với sự xuất hiện dày đặc những thông tin tốt, hình ảnh đẹp trên mạng xã hội sẽ góp phần lấn át những vấn đề tiêu cực, lan tỏa lối sống đẹp cho bạn trẻ. “Vì vậy, theo tôi, tổ chức Đoàn cần có nhiều giải pháp để thúc đẩy mạnh mẽ hơn mô hình này”, anh Tuấn nói.  
Anh Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang, đồng tình với dự thảo chọn chủ đề công tác năm 2019 là “Năm Thanh niên tình nguyện”. Với chủ đề này, theo anh Tuyên hồn cốt của năm 2019 là các công trình phần việc thanh niên liên quan đến tình nguyện. Anh Tuyên đề xuất, năm 2019 nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, tổ chức Đoàn cần phát động trong tuổi trẻ cả nước thực hiện công trình phần việc thanh niên hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Việc tổ chức công trình phần việc cụ thể liên quan đến 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ theo anh Tuyên có ý nghĩa rất lớn trong giáo dục bạn trẻ sống đẹp, có lý tưởng, hoài bão.  

Giải pháp tập hợp thanh niên công nhân 
Phát triển tổ chức Đoàn, Hội ngoài nhà nước được xem là một vấn đề khó, được các đại biểu quan tâm thảo luận và hiến kế các giải pháp. Anh Nguyễn Kim Quy - Phó Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn thẳng thắn nhìn nhận: Tổ chức Đoàn, Hội ngoài nhà nước ban đầu được thành lập rầm rộ, nhưng các hoạt động sau thành lập không hiệu quả, cá biệt có nơi chỉ thành lập tổ chức chứ không hề có hoạt động.
Đồng quan điểm, chị Sái Thị Yến, Bí thư Tỉnh Đoàn Hải Dương nhận định: “Việc phát triển Đoàn, Hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước đã có sự vào cuộc sát sao, tuy nhiên còn khó khăn trong việc thuyết phục chủ doanh nghiệp, đặc biệt là chủ doanh nghiệp người nước ngoài, bởi họ cho rằng đã có tổ chức Công đoàn đứng ra chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động”. Bên cạnh đó, theo chị Yến, việc lựa chọn người làm thủ lĩnh tại Đoàn, Hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước cũng không hề đơn giản. Do đó, việc phát triển tổ chức Đoàn Hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước không đảm bảo chỉ tiêu và yêu cầu đề ra.
Bình Dương với đặc thù có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung đông thanh niên công nhân nhưng Tỉnh Đoàn đã khá thành công trong việc thành lập tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Chị Nguyễn Thị Ngọc Xuân, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương chia sẻ cách làm: “Đầu tiên, là phối hợp với các Đoàn thể liên quan, đặc biệt là Liên đoàn Lao động, Hiệp hội các doanh nghiệp, ngành hàng. Khi mới vào tiếp cận doanh nghiệp, chúng tôi không đặt vấn đề thành lập tổ chức Đoàn, Hội luôn mà giới thiệu các phương thức tổ chức hoạt động cũng như những lợi ích mà công nhân, doanh nghiệp nhận được khi có Đoàn, Hội đồng hành”.
Chị Xuân nhấn mạnh, tổ chức Đoàn nhận được sự ủng hộ lớn từ chính quyền các cấp. Ngày 20/6/2018, Tỉnh ủy Bình Dương ban hành quyết định 733 có đề án hỗ trợ nguồn lực cho việc thành lập, duy trì phát triển tổ chức chính trị xã hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước. Theo đó, mỗi tháng, mỗi Bí thư kiêm nhiệm nhận được hỗ trợ 3 triệu đồng, hỗ trợ 3 triệu đồng cho tổ chức Đoàn, Hội mới thành lập và 1 triệu đồng cho duy trì.
Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn Bình Dương tổ chức rất nhiều hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho thanh niên công nhân, đặc biệt là con công nhân. Riêng chăm lo cho con em công nhân, Tỉnh Đoàn Bình Dương phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng tổ chức hàng loạt chương trình thu hút hơn 20 ngàn con em công nhân tham gia.
Kiến nghị về nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Vĩnh - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định cho rằng, Hội LHTN nên có cơ chế riêng cho tổ chức này, về mặt chủ trương, thủ tục thành lập cần gọn gàng, đơn giản; phải tạo điều kiện tối đa và một số ưu tiên đặc biệt cho các tổ chức Đoàn - Hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước để khuyến khích, thúc đẩy hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên phát triển.

Hội nghị đã chia thành 5 tổ, thảo luận nhiều nội dung quan trọng: Báo cáo tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018; chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019; kết luận về các giải pháp nâng cao chất lượng công tác cán bộ đoàn; kết luận về giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn trên địa bàn dân cư; sơ kết Nghị quyết 03-NQ/TWĐTN-BTC ngày 5/3/2014 của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa X về phát triển tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước…


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá