Đội mưa, băng lũ cứu trợ dân trong đêm

TPO - Lũ về, cả thôn Điền An, xã Nghĩa Điền (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) bị nước bao vây, hơn 200 hộ dân với 800 khẩu đối diện với muôn vàn khó khăn. Giữa bốn bề mênh mông nước lũ trong đêm, người dân bất ngờ được sưởi ấm bởi những món quà do các bạn ĐVTN của Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi tiếp cứu.

Bí thư Tỉnh đoàn Đặng Minh Thảo trao quà cho người dân thôn Điền An, xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa trong đêm lũ.
Bí thư Tỉnh đoàn Đặng Minh Thảo trao quà cho người dân thôn Điền An, xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa trong đêm lũ.

Đêm rốn lũ

Đêm 5/11 là đêm thứ tư người dân thôn Điền An bị nước lũ cô lập. Bốn bề mênh mông nước, khiến cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn. Chưa đến 7 giờ tối mà cả thôn im lìm. Ánh điện hắt ra từ những ngôi nhà đắm mình trong mưa lũ không thể xua đi màn đêm của làng quê nghèo.

Lúc này, trời đã tốt mịt, phương tiện di chuyển chủ yếu là thuyền nhỏ, nhưng ĐVTN Tỉnh Đoàn vẫn quyết tâm đưa hàng cứu trợ đến với người dân. Thôn Điền An nằm giữa vòng vây của nước lũ, muốn vận chuyển nhu yếu phẩm vào nhà dân phải “tăng bo” bằng xuồng. Không quản gió mưa, nguy hiểm, đội TNXK của Tỉnh Đoàn đã đội mưa, lội nước lũ mang mì tôm, nước uống đến với 800 người dân Điền An.

Đội mưa, băng lũ cứu trợ dân trong đêm  - ảnh 1 ĐVTN chuyển hàng lên ghe.
Khi chuyến hàng vừa đến điểm tập kết, Bí thư Tỉnh Đoàn Đặng Minh Thảo cùng đội xung kích gấp rút chuyển mì gói, nước uống xuống xuồng, vì càng về khuya việc cứu trợ sẽ càng khó khăn. Những chuyến hàng nhanh chóng tiến qua dòng nước lũ chảy xiết để đến với từng nhà dân.

Nhìn cảnh sống cam khổ của người dân vùng lũ, và cảnh mọi người vui mừng vì được cứu trợ bất ngờ, ĐVTN ai cũng như quên đi cái đói và rét lạnh khi dầm mình trong mưa lũ. Anh Đặng Minh Thảo, chia sẻ: “Các đội TNXK, các bạn ĐVTN ở các địa phương vùng lũ trong tỉnh sẽ tiếp tục tiên phong chia sẻ với những khó khăn của người dân vùng lũ".

Trong căn nhà đơn sơ bị nước lũ đưa đẩy, vợ chồng bà Nguyễn Thị Vân cho biết con trâu, tài sản quý giá nhất của gia đình đã được dắt đưa vào trú tạm trong nhà. Bà Vân kể: Người dân ở đây quen với cảnh lũ lụt thế này rồi, nhưng lần này lũ về nhanh quá. Đói thì không sợ, chỉ lo nước ngập lâu không thể làm ăn được gì, gia súc, gia cầm không có gì để ăn...

Điều khiến các bạn trẻ cảm động là, dù sống trong cảnh nước lũ bao vây nhưng người dân nơi đây vẫn siết chặt tay giúp đỡ lẫn nhau. Dù đêm tối, mưa to gió lớn, nhưng nghe nhà chị Hải tốc mái, anh Huy cùng mọi người liền đến để hỗ trợ dọn dẹp. Biết có Đoàn cứu trợ về, người dân trong thôn cũng dành phần cho gia đình chị Hải, vì thương cảnh mẹ góa con côi.

Anh Bùi Thanh Huy, người dân trong thôn, cho biết: “Ở đây, khi có lũ lớn, những thanh niên trai tráng trong làng chia nhau đến giúp những gia đình neo người để di chuyển những vật dụng trong nhà lên cao, đưa trẻ con, cụ già đến những nơi an toàn. Những gia đình có điều kiện thì nấu cơm, nước rồi mang chia sẻ cho những gia đình bị ngập lụt”.

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Điền, ông Nguyễn Quang Lâm, bày tỏ: Những chuyến hàng của các bạn ĐVTN đến với người dân vùng lũ giữa đêm hôm thế này rất có ý nghĩa, vì người dân ở đây đã bị nước lũ chia cắt 3 ngày nay. Hơn 200 hộ dân với 800 khẩu đã có thức ăn và nước sạch để uống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng