Đối phó với mách lẻo trong công sở

TP - Thường đàn bà hay ganh tỵ, chẳng bao giờ có thể giành được sự thân thiện thực sự của một kẻ ganh tỵ. Với những người này, cách tốt nhất để tránh là đừng để ý tới họ. Đối với kẻ mách lẻo là đàn ông, một cú đấm có sức mạnh và hiệu quả tuyệt vời.

Hầu như nhân viên công sở nào cũng va chạm với hiện tượng này. Và tất cả, dù muốn hay không muốn, cuối cùng cũng trở thành những kẻ tố giác.

Không khí trong công sở tạo điều kiện cho tật xấu này phát triển.

Tâm lý của con người là ít tin vào lãnh đạo, ít tin rằng lãnh đạo sẽ thấy và hiểu tất cả. Có lẽ  vì đa số lãnh đạo không quan tâm tới việc ai làm việc như thế nào, mà chỉ để ý tới kết quả công việc.

Trẻ em thường gọi những kẻ tố giác là “đồ mách lẻo”. Lớn lên tâm lý con người cũng chẳng hề thay đổi. Người lớn cũng thường chạy tới ông chủ và “kể tội” của những nhân viên khác.“Mách lẻo” công sở có nhiều loại khác nhau. Điều đó phụ thuộc trước hết vào yếu tố đàn ông hay đàn bà “mách lẻo”.

Đàn bà thường xuyên mách lẻo. Thiên nhiên đã tạo ra tâm lý đàn bà như vậy. Những câu “tình cờ” vang lên trong cuộc nói chuyện với lãnh đạo, kết hợp với tố giác. Đàn bà thường không bao giờ viết thư tố giác.

Thường đơn giản chỉ là  một câu nhận xét, nhưng được xoay từ góc nhọn nhất. Đàn bà không bao giờ nói ai đó không hoàn thành nhiệm vụ, mà sẽ nói rằng có ai đó nói xấu thủ trưởng.

Đàn bà thường tác động tới những yếu tố mang tính cách cá nhân, tâm lý con người và những điểm yếu của họ. Đàn bà bao giờ cũng đánh trúng điểm đau nhất của thủ trưởng - tính tự cao tự đại của ông ta. Vì vậy, chiến thuật tố giác của đàn bà thường đánh thẳng vào mục đích và chỉ cần 2-3 lần mách lẻo, là đạt được mục đích.

Đàn ông có hai loại. Đàn ông bao giờ cũng tố giác, nhưng có hai điểm khác nhau cơ bản. Loại thứ nhất thường có vẻ ít nói và thường tuôn ra nhận xét về ai đó khi đứng hút thuốc trong giờ giải lao. Ví dụ, kẻ ít nói đứng hút thuốc với thủ trưởng, chỉ cần khi nào câu chuyện đụng tới người hắn không ưa, hắn hít một hơi thuốc, nhăn mặt một cái, giả bộ nói nhỏ: “hắn chẳng làm cái quái gì cả…”, tắt điếu thuốc và bỏ đi.

Chiến thuật này ít hiệu quả hơn chiến thuật của đàn bà, nhưng tác động cũng tốt. Loại tố giác thứ hai - đó là sự tự khẳng định mình bằng cách lợi dụng nạn nhân. Hình thức này không phải lúc nào cũng có hiệu quả, hơn nữa, nếu trong mắt đồng nghiệp kẻ mách lẻo đã là một kẻ loạn thần kinh. Hắn kêu ầm lên, kết tội và nêu ra những thành tích của mình.

Hét xong, tinh thần hắn ổn định hơn, còn đồng nghiệp thì đau đầu. Hình thức tố giác này ít hiệu quả hơn. Buổi tâm sự với thủ trưởng có hiệu quả gấp mấy lần.

Thiên Giang
Sưu tầm

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá