Đối phó với nạn bạo hành chốn công sở

TPO – Trong bộ phim ăn khách gần đây của Holywood, Meryl Streep thủ vai vị nữ giám đốc lạnh lùng, khiển trách cô nhân viên vì đã rời công việc mà không xin phép, trong khi nguyên nhân là vì cô bị ngất xỉu tại phòng tắm và phải nhập viện.

Nghe có vẻ vô lí nhưng đó là một thực tế xuất hiện tại rất nhiều công sở ở Mỹ và các nước trên thế giới, được các nhả tâm lý học gọi tên là hiện tượng các ông chủ ngược đãi nhân viên dưới quyền.

Những ông chủ xấu tính

Một trong những câu chuyện được nhiều người biết đến tại Mỹ về ông chủ xấu tính do một người từng làm quản lí tại nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô kể lại.

Theo lời anh này, vài năm trước, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà hàng gần nơi anh làm việc. Hôm đó, anh nhận được một cú điện thoại đầy hoảng loạn báo tin vợ của một nhân viên dưới quyền bị mắc kẹt trong toà nhà đang cháy.

“Ngay lập tức, nhân viên đó chạy tới nơi xảy ra hoả hoạn. Và sau đó, sếp tôi yêu cầu tôi phải viết một bài khiển trách anh chàng nhân viên kể trên vì ba lí do mà ông ta đưa ra:

1. Rời nhà máy mà không xin phép, 2. Chạy lung tung trong nhà máy, 3. Đi trong nhà máy mà không đeo kính bảo hộ. (anh ta đã để kính bảo hộ lại và chạy ngay đi khi vừa được tôi báo tin dữ)

Vợ của anh nhân viên đã chết trong vụ hoả hoạn. Và sau khi tang lễ diễn ra, sếp tôi viết một bức thư khiển trách để vào hồ sơ của tôi, bởi tôi đã không hoàn thành nhiệm vụ khiển trách người nhân viên đã vi phạm quy tắc lao động của nhà máy.”

Tiến sỹ Gary Namie, nhà tâm lí học và cố vấn cao cấp của một văn phòng chuyên giúp đỡ các công ty giải quyết những vấn đề liên quan tới hiện tượng ngược đãi nhân viên tại nơi làm việc, cho biết:

“Ngược đãi tại công sở là những hành động lặp lại nhiều lần và gây tổn hại đến sức khoẻ của nhân viên, trong đó bao gồm việc sử dụng những từ ngữ dễ gây tổn thương hoặc có những hành vi mang tính chất đe doạ, sỉ nhục và can thiệp tiêu cực tới công việc của các nhân viên.”

Một bức thư khác, kể về một nữ giám đốc kinh doanh dùng súng đạn nhựa bắn vào phía sau gáy các nhân viên của mình mỗi khi họ bước vào tham dự cuộc họp hàng tuần, cũng được coi là ví dụ về hành động ngược đãi nơi công sở.

Bức thư viết:

“Tiếng tách tách của khẩu súng mỗi khi bắn đạn vẫn làm đầu óc chúng tôi váng vất. Tất cả chúng tôi ngồi câm lặng nhìn vào sếp mình đang hết sức vui vẻ bước vào buổi họp. Vào buổi họp sau đó, bà ta ném kẹo vào người chúng tôi một cách cố ý và nói rằng đấy là cách khuyến khích chúng tôi bán hàng.”

Đó là một trong những câu chuyện được đăng trên trang web của Worrking America, một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Tổ chức này đang phát động một cuộc thi viết những câu chuyện có thật về những ông chủ xấu tính.

Karen Nussabaum, giám đốc điều hành của tổ chức cho biết: “Lí do chúng tôi tổ chức cuộc thi này bởi đây là vấn đề mà rất nhiều thành viên của tổ chức muốn đề cập tới. Chúng tôi đã được nghe rất nhiều những câu chuyện dạng này và quyết định đưa chúng ra trước công luận.”

Đối phó với hành động ngược đãi

Hầu hết các nhân viên bị bạo hành đều muốn rời bỏ công việc. Tuy nhiên, theo lời khuyên của tiến sỹ Namie, ngay cả khi quyết định dứt áo ra đi, họ vẫn nên thực hiện 3 điều sau đây:

1. Hãy chia sẻ với những người thân thích 

“Một khi bạn chia sẻ, điều này sẽ giúp bạn hiểu được đó không phải là lỗi của mình và thôi không tự trách móc bản thân.”

Ông Havey Hornstein, giáo sư danh dự của trường đại học Columbia, tác giả cuốn sách “Những ông chủ bạo ngược và con mồi của họ” xuất bản năm 1996, đồng ý với lời khuyên này và nhấn mạnh rằng không nên cố tỏ ra cam chịu trước những hành vi bạo ngược.

Theo nghiên cứu của ông, những người có quan điểm cam chịu thường phải trải qua khoảng thời gian khó khăn hơn những người biết chia sẻ câu chuyện với bạn bè hoặc người thân.

Thông thường, những người dám chia sẻ sẽ “bớt lo lắng và trầm cảm, đồng thời có nhiều cơ hội tìm kiếm một công việc khác tốt hơn.”

2. Hãy nghỉ ngơi nếu thấy sức khoẻ của bạn bị đe doạ

“Bạn cần phải đảm bảo rằng mình sẽ không bị rơi vào tình trạng hoảng loạn, lo sợ và trầm cảm,” bác sỹ Namie cho hay, “Hãy đi khám sức khoẻ, sau đó tìm xem công ty có chính sách nào giúp được bạn không. Có thể là luật chống bạo hành chẳng hạn ”

Trong khi nghỉ ngơi, hãy thu thập thông tin về việc những hành vi của sếp bạn đã làm ảnh hưởng tiêu cực thế nào đến công ty, ví dụ như làm tăng tỉ lệ nhân viên rời bỏ công ty hoặc thường xuyên vắng mặt nơi văn phòng.

Công việc này đòi hỏi sự trợ giúp của các bạn đồng nghiệp, để có thể có được những thông tin về thời gian họ làm việc tại công ty và mật độ của những lần xin nghỉ phép.

3. Thông báo về trường hợp của bạn tới cấp trên

Khi đã thu thập đủ chứng cứ, hãy báo cáo lại vấn đề của bạn tới cấp trên, cao hơn sếp mình, mà không liên quan tới ông ta. Nhưng chớ có dại dột báo cáo cho sếp trực tiếp của sếp, bởi ông này sẽ ủng hộ thuộc cấp của mình mà tảng lờ vụ việc mà thôi.

Điều này đôi khi có nghĩa là bạn sẽ rời bỏ công việc ở một công ty nhỏ hoặc công ty sở hữu của một gia tộc, nơi hầu hết mọi người răm rắp nghe theo sếp mình. Tuy nhiên, tại các công ty lớn hơn, bạn hoàn toàn có thể đưa ra những chứng cớ thuyết phục rằng, vị sếp ưa bạo hành kia làm phương hại đến lợi ích chung của công ty.

Hà Giang
Theo Career Jounal

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá