Đội rửa chén 8+

Không phải làm thêm để kiếm tiền, đội rửa chén tình nguyện của Trường ĐH dân lập Văn Lang TP.HCM ra đời chỉ vì muốn giúp đỡ các cô nhân viên phục vụ căn tin của trường.

SV hì hục bên chồng chén bát - Ảnh: Yên Thảo
Không dừng lại ở 8 người đi tiên phong, ngày càng nhiều "hậu duệ" tự nguyện gia nhập nhóm. Chúng tôi gọi họ là đội rửa chén 8+. 

Những người "nhạc trưởng"

2 giờ trưa, căn tin Trường ĐH dân lập Văn Lang không còn một chỗ trống. Sinh viên (SV) chen chúc như kiến trước quầy thức ăn rộng chừng vài mét vuông. Phục vụ đến hơn 300 suất mà chỉ có 4 nhân viên nên ai nấy quay như chong chóng.

"Cho u mấy đôi đũa con ơi" - cô Oanh (người phục vụ căn tin) hối rôm rả. Ngay lập tức "hàng" được tiếp tế ngay. Phía sau, đội rửa chén đang hì hục thi hành nhiệm vụ. Mấy tháng nay, ngày nào cũng vậy, cứ tan lớp là người ta lại thấy nhóm kéo lên, quăng cặp đấy rồi lủi ra sau rửa chén.

Đống chén đũa sạch boong cũng là lúc đồng hồ chỉ 13 giờ 15. "U ơi, con đói" - Điệp khúc nũng nịu ấy chỉ vang lên khi căn tin đã vắng khách. Hoàng gãi đầu: "Gọi các cô là u cho thân mật".

Không chỉ rửa chén, đến giờ cao điểm, các bạn còn phụ xới cơm, múc canh, bán nước uống. Từ ngày đội rửa chén xuất hiện, căn tin có tác phong công nghiệp hẳn lên.

Cô Thảo, nhân viên phục vụ cho biết: "Năm nay SV trường đông hơn hẳn mọi năm. Nhờ tụi nhỏ không thì có ba đầu sáu tay 4 người tụi cô cũng làm không kịp".

"Hè, SV Kiến Trúc tụi mình bù đầu bù cổ với mấy cái đồ án, không được nghỉ hay đi tình nguyện Mùa hè xanh, túc trực trên trường suốt. Mệt, lê la lên căn tin thư giãn. Trưa thấy mấy u làm việc cực quá nên ăn xong tụi mình tự động "thanh toán" đống chén đũa luôn" - Hoàng, đội trưởng, giải thích cơ duyên rửa chén tình nguyện.

Thoạt đầu ai cũng thấy kỳ kỳ, không dưng mặt mũi sáng sủa thế này lại đi rửa chén, rủi bạn bè người quen bắt gặp không biết trốn đi đâu. Nhưng thấy đội trưởng hăng hái quá, thế là 7 người còn lại trong nhóm không thể khoanh tay đứng nhìn.

Mới đầu ai cũng làm vì ham vui nhưng sau "ghiền" luôn lúc nào không biết. Thanh Tân, một trong số những "công tử bột" của nhóm, ở nhà chưa hề đụng tay đụng chân đến việc gì, cũng tỏ ra lành nghề chẳng thua ai.

"Hậu sinh khả úy"

Mấy tuần nay, khu vực rửa chén bỗng xuất hiện thêm những khuôn mặt mới toanh. Không chỉ có đàn em là SV khoa Kiến trúc mà SV ở nhiều khoa khác cũng góp sức.

Mắt không rời tay, tay không rời... chén, Tuấn Anh (SV khoa Công nghệ thông tin) vừa nói vừa làm lia lịa: "Thấy mấy anh chị bận học, lên trễ, em nhảy vô phụ luôn".

Mới nhập môn có 4 tuần mà tay nghề Tuấn Anh khiến các cô nhân viên và bậc đàn anh phải ngả mũ! Cô Tú (nhân viên phục vụ) chậc lưỡi: "Con trai vậy chớ giỏi lắm. Nó rửa còn chuyên nghiệp hơn tụi cô nhiều. Làm sạch sẽ, gọn gàng lắm".

Tiếng lành đồn xa, chẳng mấy chốc đội ngũ cộng tác viên kết nạp nhiều đến chóng mặt. Nhiều khi các cô còn không kịp biết các bạn là ai, tên gì, chưa kịp cảm ơn quay lại đã thấy chạy đi đâu mất.

Cô Tú lắc đầu: "Thấy tụi nhỏ làm nhiệt tình, muốn bồi dưỡng chút đỉnh mà tụi nó khăng khăng từ chối, kêu ăn cơm miễn phí cũng không chịu. Cứ một mực: con giúp u thôi".

Suy nghĩ nát óc, mấy cô mới đưa ra được giải pháp: bao nhiêu đứa ăn thì chỉ mua một nửa phiếu thôi, coi như các u mời. Cô Thảo nheo mắt: "Phải dọa không chịu là không cho vô rửa chén nữa, tụi nó mới gật đầu đấy".

Theo Yên Thảo
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá