Đội viên dự án 600 Phó chủ tịch xã ứng cử HĐND?

TPO - Ông Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) cho biết, lãnh đạo nhiều địa phương muốn có hướng dẫn cụ thể để giới thiệu các đội viên dự án 600 Phó Chủ tịch xã vào danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) cấp xã nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đội viên dự án 600 Phó chủ tịch xã ứng cử HĐND?

Trả lời câu hỏi của một số đại biểu về dự án 600 trí thức trẻ về làm Phó chủ tịch xã tại 64 huyện nghèo trên cả nước tại Hội nghị triển khai Luật tổ chức chính quyền địa phương và nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ công tác thanh niên cho biết, hiện nay có 575 đội viên vẫn đang công tác, còn lại đã chuyển công tác.  

“Hơn 94% các em hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ. 165 em được bầu và trúng cử vào Ban chấp hành Đảng ủy xã. Có 4 đội viên đã được chuyển lên huyện, giữ chức trưởng, phó phòng. 16 bạn được bầu và giữ chức Chủ tịch UBND xã. Cơ bản các đội viên đã được kết nạp Đảng”, ông Minh nói.

Đội viên dự án 600 Phó chủ tịch xã ứng cử HĐND? - ảnh 1 Đội viên dự án 600 Phó Chủ tịch xã sẽ có cơ hội được bầu vào HĐND cấp xã. Ảnh: Trường Phong

Cũng theo ông Minh, các đội viên dự án đã có những đóng góp nhất định vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Một số đội viên đã có những mô hình, đề án được cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương ghi nhận.

“Để bố trí và sử dụng nguồn nhân lực này, trong thời gian vừa qua Bộ Nội vụ đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, báo cáo Thủ tướng xin ý kiến về việc bố trí sử dụng các đội viên”, ông Minh nói. 

Theo đó, Bộ Nội vụ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng. Sau khi có ý kiến của Thủ tướng, tháng 11/2015, Bộ đã có văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về phương án tiếp tục bố trí, sử dụng các đội viên dự án.

Ông Minh cho biết, trong báo cáo, Bộ Nội vụ đưa ra ba nội dung xin ý kiến. Theo đó, đối với các xã thực hiện dự án 600 thì tiếp tục được bố trí 2 phó Chủ tịch xã trong đó một người là đội viên dự án. Thủ tướng cũng đồng ý với phương án UBND các tỉnh thực hiện dự án có trách nhiệm bố trí và sử dụng hiệu quả đội ngũ cán bộ này theo nguyên tắc tất cả các đội viên được đánh giá năng lực theo các bậc. Các đội viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở lên đều được bố trí, sắp xếp công việc phù hợp với trình độ, năng lực và phẩm chất của họ.

 Các phương án bố trí như sau: Các địa phương còn biên chế thì sẽ ưu tiên cho đội viên dự án; nếu thực hiện tinh giản biên chế ra 2 vào 1 thì trong số biên chế được bố trí phải ưu tiên cho đội viên dự án. Nếu hai giải pháp trên không được thực hiện thì Bộ Nội vụ có trách nhiệm tổng hợp trình các cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung số biên chế cho các huyện này để có cơ sở bố trí cho đội viên dự án.

Theo ông Minh, hiện nay, các cơ quan liên quan đều thống nhất với đề xuất nói trên của Bộ Nội vụ và đang chờ báo cáo Bộ Chính trị. “Hiện Văn phòng T.Ư đã báo cáo Tổng Bí thư để xin ý kiến đưa nội dung này vào phiên họp của Bộ Chính trị vào tháng 3/2016”, ông Minh nói. Theo ông Minh, ngay sau khi có kết luận thì Bộ Nội vụ sẽ có trách nhiệm tham mưu cho lãnh đạo Bộ có văn bản hướng dẫn để thực hiện.

Tại hội nghị, cũng nhiều ý kiến đề xuất Bộ Nội vụ nên có hướng dẫn chi tiết để có căn cứ giới thiệu các thành viên dự án 600 vào danh sách ứng cử đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng