Đội “Yết Kiêu” dũng cảm cứu dân

TP - 5 giờ 30 phút sáng 26/9, đại đội thiết giáp (thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn) nhận được lệnh của chỉ huy chuẩn bị nhận nhiệm vụ.

Đúng lúc đó, một người đàn ông sinh sống tại phường Tam Thanh (thành phố Lạng Sơn) xuất hiện trước doanh trại bộ đội cầu cứu khi nhà ông bị nước dâng ngập, vợ con đang kẹt bên trong. Đội xuồng cứu nạn của đại đội thiết giáp lập tức “hạ thủy”.

Hai chiếc xuồng máy của đại đội thiết giáp nhằm hướng khu Bến Bắc và động Tam Thanh thẳng tiến.

Lúc này đa số nhà dân trong vùng đã ngập chìm trong biển nước mênh mông. Theo cánh tay chỉ của ông Nguyễn Văn Thọ (trú tại khối 10 đường Nhị Thanh), nhà của ông chỉ còn thấy nóc.

Theo sự chỉ huy của Thiếu úy Nguyễn Văn Tiến, hai chiến sĩ trong đội cứu hộ lặn vào nhà ông Thọ tìm kiếm người. Rất may, vợ con ông đã được hàng xóm đưa sang nhà cao tầng bên cạnh, nhưng ngôi nhà này cũng đang bị nước đe dọa. Mực nước chỉ còn cách chỗ họ trú ẩn chừng 20cm.

Những cánh tay vẫy liên hồi. Chủ hộ là chị Hà bị thương ở tay, lại đang mang thai 6 tháng  kêu to: “Các chú bộ đội ơi. Ở đây còn có 4 phụ nữ và 10 cháu nhỏ”.

Toàn đội nhanh chóng tìm một chiếc bàn làm cầu, bốn chiến sĩ lặn ngụp xuống nước giữ thăng bằng cho dân đi từ nhà đến xuồng. Một chị xúc động nói trong nước mắt: “Bộ đội đã cứu tính mạng chúng tôi. Ơn này chúng tôi nhớ mãi, không quên”.

Càng về cuối chiều, mưa càng nặng hạt, nước từ sông Kỳ Cùng ào ạt đổ về bao vây thành phố Lạng Sơn làm tất cả các phường nội thành đều bị ngập. Nhiều điểm “nóng” cấp báo về đội cứu hộ. 4 chiếc xuồng máy hoạt động hết công suất, không ngưng nghỉ từ sáng đến đêm khuya.

Thiếu úy Tiến nhớ lại, khi chiếc xuồng bộ đội đến khu vực Giếng Vuông (phường Hoàng Văn Thụ) thì nghe tiếng kêu cứu gấp gáp. Thì ra có 7 người phụ nữ trung tuổi đang bị mắc kẹt trong một ngôi nhà. Mặt mày tái mét vì đói, lạnh. Sau khi đưa các nạn nhân lên thuyền, việc đầu tiên là dành khẩu phần lương khô cho họ ăn chống lả.

Gặp chúng tôi sau ngày tan cơn bão, đại úy Nguyễn Văn Quỳnh, đại đội trưởng thiết giáp cho biết: Trong 3 ngày cao điểm xảy ra lũ lụt, đơn vị đã tham gia cứu hộ được gần 1.000 lượt người dân bị mắc kẹt trong lũ, đưa đón họ đến nơi an toàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá