Đón Giáng sinh nơi xứ người

TPO - Mùa Giáng sinh đã đến, du học sinh VN lại hăm hở với những kế hoạch đón “ông già Noel” tại xứ người. Tận dụng khoảng thời gian nghỉ đông, có người tranh thủ gặp gỡ đồng hương, song cũng có bạn xem đây là cơ hội để kiếm thêm thu nhập.

Với Mai Hoàng Phong- sinh viên trường đại học Chyuei, Tokyo, Nhật Bản, đây là năm đầu tiên phải đón Noel xa gia đình. Chưa quen với môi trường và bạn bè mới, lại có chút “máu kinh doanh” nên Phong quyết định dành trọn kỳ nghỉ Noel cho việc kiếm thêm thu nhập.

Dịp cuối năm, nhu cầu tuyển người làm part time của các cửa hàng khá lớn nên Phong tha hồ mà “chọn lựa”. Công việc chính của anh là phục vụ ở quán ăn vào buổi chiều và bán hàng Noel vào buổi tối.

“Thông thường, lương trả vào dịp Noel và cuối năm sẽ cao gấp 2, 3 lần so với lương ngày thường. Vì thế, đêm Giáng sinh, mình sẽ bán hàng thâu đêm. Như thế vừa có thêm thu nhập, lại vừa được hưởng không khí sôi động cùng mọi người”- Phong tâm sự.

Còn Chu Thủy- đang học tại trường Win Saibi, Nhật Bản, thì lại chọn một cách đón Noel “hoành tráng” hơn. “Phương châm của mình là Noel vui chơi mà vẫn hái ra tiền”- Thủy hồ hởi khoe.

Đã quen với việc đón Noel nơi đất khách quê người nên mới chỉ đầu tháng 12, anh đã lên kế hoạch “tác chiến” cùng các thầy cô và bạn bè quốc tế.

Ý định của Chu Thủy là sẽ mở một “gian hàng” phục vụ việc bán và trao quà, lời nhắn giữa những sinh viên nước ngoài học tập trong trường (với những khoản phí nho nhỏ).

Công việc sẽ được tiến hành trong đêm Noel, nhóm sẽ đi từng phòng trong ký túc xá để trao những món quà cá nhân ý nghĩa, sau đó sẽ cùng tất cả mọi người đến tụ tập đón Giáng sinh tại hội trường cùng các thầy cô giáo.

Những du học sinh tranh thủ kiếm tiền mùa Noel như Chu Thủy và Hoàng Phong không còn là số ít nữa. Sống xa gia đình, tự trang trải trong sinh hoạt và học tập đã tạo cho các bạn ý thức tự lập. Dù là ngày lễ, họ vẫn có ý thức: vừa vui chơi vừa “làm dày ví”. 

Và những Giáng sinh ấm áp yêu thương

Tấm bảng với dòng chữ "Chúc mừng Giáng sinh" bằng nhiều ngôn ngữ- một phần trang trí của du học sinh đón Noel.

Trên những trang web của du học sinh Malaysia hay Canada, những kế hoạch tổ chức tiệc, giao lưu, trao quà cho nhau dịp Noel đã được các bạn bàn luận sôi nổi ở diễn đàn.

Không chỉ dừng lại ở việc vui Giáng sinh cùng nhau, những du học sinh còn hồ hởi trao đổi những thông tin để đón năm mới 2008 thật hoành tráng. Bởi chỉ có những dịp lễ như thế này, họ mới được gặp và giúp nhau cảm thấy ấm áp hơn khi phải xa người thân và bè bạn.  

Chí Thọ đang học tại Trung Quốc 3 năm nay. Với Thọ, Giáng sinh là dịp hiếm hoi để tụ tập bạn bè Việt Nam, trò chuyện, tìm lại không khí thân thuộc.

Noel năm nào nhóm đồng hương của Thọ cũng tụ tập tại nhà anh, vui chơi, hát hò và tổ chức tự chuẩn bị những món quà ý nghĩa gửi tặng nhau, tìm không khí ấm áp xua tan cái lạnh lẽo xa quê hương.

Điều đặc biệt hơn cả, dù chỉ là những du học sinh phải lăn lộn kiếm tiền để trang trải cuộc sống, song họ vẫn dành một khoản rất nhỏ trong “quỹ ngân sách” của mình để quyên góp, tự làm thiệp gửi các em nhỏ nghèo ở Việt Nam trong đêm Noel.

Phong trào này do Chí Thọ phát động, gửi về nhóm bạn ở quê nhà, bởi chàng sinh viên năng nổ này đã từng là một tình nguyện viên rất tích cực tại Việt Nam.

“San sẻ chút niềm vui đón Giáng sinh với những trẻ em bất hạnh, điều đó làm mình thấy đêm Noel thêm ấm áp yêu thương”- đó là điều mà Thọ cũng như những du học sinh khác luôn tâm niệm.

        Linh Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá