Đón Tết trên biển

TP - Ngày cuối tuần, cầu cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tấp nập ghe thuyền đánh cá cập bến. Những ngư dân trẻ người xúc đá cho xuống tàu, người khiêng cá từ ghe lên bán cho đầu nậu...

Không về quê ăn Tết như các bạn, Trần Văn Độ ở lại để chuẩn bị cho chuyến đi biển mới. Chuyến đi này Độ và những người trên ghe cá TS (biển số Tiền Giang) đón xuân trên biển. Hi vọng chuyến ra khơi đầu năm sẽ thu được nhiều thắng lợi, cá sẽ đầy khoang.

Buồn thiu, ngồi chắp tay, có lẽ Độ đang nhớ về quê nhà ngày Tết. Anh tâm sự: "ngày Tết xa nhà cũng hơi buồn. Những khoang cá đầy đầu năm mới sẽ tăng thêm niềm vui. Kiếm tiền thì chấp nhận vất vả là hiển nhiên".

Trần Văn Ơn, chủ ghe cá TS-1337, cho biết: "Tết với chúng tôi  niềm vui là những khoang cá đầy. Năm nào chúng tôi cũng đón xuân trên biển. Những ngày Tết bao giờ cũng cào được rất nhiều cá.

Biết là thiệt thòi không được đón Tết ở đất liền cùng vợ con, nhưng bù lại cá rất nhiều. Chúng tôi thường đón Tết muộn, tức là ngày rằm tháng giêng. Đó là mẻ cá đầu tiên cho một năm mới".

Chuyến đi biển này bạn Nguyễn Văn Luyến mang theo cả cành mai ra biển để đón giao thừa. Luyến vui vẻ cho một chuyến đi mới, với những dự định sẽ gặp lại đất liền sau gần một tháng nữa với những khoang cá tươi rói mang từ biển về.

"Làm nghề này lấy biển quê hương, ghe cá làm nhà. Lênh đênh trên biển cả tháng trời, vậy mà về bờ dăm bữa nửa tháng lại muốn đi. Người yêu trách em quá nặng lòng với biển".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá